Có nên nghỉ việc để khởi nghiệp không? Những thuận lợi và khó khăn nào thường gặp phải khi chọn con đường này? Liệu nghỉ việc để khởi nghiệp có phải là lựa chọn đúng?

Hôm nay tôi vừa gặp sếp. “Sếp ơi, em xin nghỉ. Ra điều hành công ty của em”.

Tôi không đặt nhầm tựa bài đâu. Tôi nghỉ việc ra điều hành công ty đã hoạt động của tôi, chứ không phải nghỉ việc rồi chưa biết mình sẽ làm gì. Từ khóa khởi nghiệp hiện nay nóng hơn bao giờ hết, các bạn trẻ hừng hực muốn khởi nghiệp, sinh viên đam mê khởi nghiệp. Đi làm bực sếp 1 tí, nghỉ việc đi khởi nghiệp, lương thấp, nghỉ việc khởi nghiệp, thậm chí, mình thích thì mình nghỉ khởi nghiệp thôi.

Đừng bao giờ nghỉ việc để khởi nghiệp. Theo quan điểm cá nhân của bản thân tôi, chỉ trừ khi gia đình của bạn lực mạnh, đủ khả năng tài chính lo cho bạn qua giai đoạn đầu cực kì gian nan, ý chí của bạn cực kì vững, nền tảng kiến thức ưu tú.

Tóm tắt lại người ta gọi là tầng lớp tinh hoa, thì muốn làm gì thì làm. Còn tôi và tôi tin chắc rất nhiều bạn nữa, xuất thân từ 1 gia đình bình thường, background không có gì nổi trội. Dù máu khởi nghiệp, làm ăn hừng hực trong huyết quảng từ thuở sinh viên, tuy nhiên ra trường tôi vẫn quyết định phải đi làm, tôi không muốn bố mẹ phải nuôi tôi thêm giờ phút nào nữa, bố mẹ đã nuôi hơn 20 năm trời rồi, cực khổ nhiều rồi. Đừng để họ lo lắng nữa.

Thế là tôi đi làm, làm việc cực lực, khó khăn cỡ nào cũng làm, làm hết sức mình, vì tôi cần tiền, cần tiền để lo cho bản thân, lo lại cho gia đình, làm cho mẹ của tôi bớt cực khổ đi. Đó là nghĩa vụ và cũng là 1 thành công của 1 thằng đàn ông chập chững vào đời. Muốn khởi nghiệp, phải ổn cái này đã. Xuất phát điểm thấp, muốn vươn lên phải nỗ lực gấp đôi người bình thường, sau 8 tiếng công ty, lúc người ta nghỉ ngơi thì buổi tối mình vẫn chăm chỉ làm việc, cuối tuần người khác cafe nhậu nhẹt, thì chúng ta hãy đi hội thảo, học thêm kinh nghiệm những người đi trước, xây dựng nội lực cho bản thân, ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp.

1. Từ ý tưởng đến đồng doanh thu đầu tiên là 1 quá trình rất dài

Chưa nghỉ việc được! Ý tưởng đã có, từ ý tưởng đến đồng doanh thu đầu tiên là 1 chặng đường dài, ít nhất là phải 6 tháng, bạn vẫn phải ăn, phải ở, phải sống. Cho nên bạn nào có ý tưởng rồi, thấy ý tưởng hay, đừng vội mà nghỉ việc bởi vì bạn chưa biết điều gì sẽ chờ mình phía trước. Từ lúc có ý tưởng, ròng rã 8 tháng trời tiếp theo tôi tự xây dựng website, mày mò hệ thống email marketing, viết bài, điều nghiên khách hàng mục tiêu, xây dựng hình ảnh trong lĩnh vực mà mình theo đuổi, công việc thì nhiều như núi, kết quả thì chưa rõ ràng, chi phí vẫn cứ ngày một phát sinh, doanh thu thì chưa có lấy 1 đồng.

Nếu nghỉ việc giai đoạn này, lấy gì mà ăn, tiền ăn còn chưa có thì lấy gì mà nuôi ý tưởng, mà test thị trường? Giai đoạn đầu cơ bản là cô đơn là rất cô đơn. Nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Giai đoạn đầu từ khi ấp ủ ý tưởng, thực thi những bước đầu, chưa nhìn thấy bức tranh rõ ràng, chưa có kết quả gì là giai đoạn cô đơn kinh khủng. Bạn bè không tin bạn sẽ làm được. Gia đình thì can ngăn. Người yêu thì lo lắng. Và chúng ta buộc phải tự tin, nếu không tự tin thì còn ai tin chúng ta bây giờ?

Đi làm ngoài tiền bạc còn có nhiều mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, phần nào giúp cân bằng lại những cô đơn mà ta đang trải qua trong quá trình lập nghiệp. Nghỉ việc lúc này ngoài mất tiền, cắt đứt các liên hệ xã hội hiện có còn tạo ra stress vì áp lực người này nói ra nói vào, và đặc biệt là sẽ có 1 bộ phận chờ xem chúng ta sẽ FAIL NHƯ THẾ NÀO!

2. Thất bại là điều sẽ xảy ra, nặng hay nhẹ, ít hay nhiều thôi

Cần phải có cái gì để vịn vào và gượng dậy đi tiếp. Bước đầu lập nghiệp như trẻ chập chững tập đi, té ngã thất bại là không thể tránh. Xin chia sẻ câu chuyện va vấp của mình trong những ngày đầu khởi sự kinh doanh.

Sau 8 tháng ròng rã chuẩn bị, xây dựng website, kết nối với khách hàng mục tiêu, phát triển tiếng nói trong lĩnh vực mình đang hoạt động, thì sản phẩm đầu tiên đã được phát triển ở giai đoạn thử nghiệm (khóa đào tạo trực tuyến). Kết quả là lỗ ngay khi ra mắt dù có khách nhưng tính toán giá thành không hợp lý, chi phí đội lên quá cao, chương trình đào tạo gặp trục trặc, khách hàng phàn nàn, sự cố kỹ thuật xảy ra thường xuyên. Có những ngày trằn trọc không ngủ được, có những ngày dậy thật sớm ngồi suy nghĩ, không biết phải chia sẻ với ai, không ai hiểu mình đang làm gì, chỉ biết tự ngồi quay mặt vào tường, độc thoại, tự động viên bản thân.

Nếu bạn nghỉ việc, trong lúc mọi thứ khó khăn ập đến, sản phẩm thì chưa bán được, đường hướng thì chưa rõ ràng, áp lực tài chính chi tiêu đè nặng, không biết có gượng được nổi lên không?

3. May mắn không phải lúc nào cũng mỉm cười

Đừng đặt cược quá lớn. Khởi nghiệp theo mình nghỉ là 1 trò chơi may rủi. Không ai có 1 công thức thành công chính xác, có người thất bại 1 lần. Người khác cũng giống y hoàn cảnh như vậy, lại thất bại 2 - 3 lần, người khác thì ngay lần đầu đã thành công. Câu hỏi cần đặt ra là đặt cược thế nào là chấp nhận được, không quá rủi ro.

Đừng nghĩ may mắn lúc nào cũng mỉm cười. Nếu không có nguồn thu nhập thay thế, vẫn còn nợ nần, vướng bận gia đình quá nhiều thì nghỉ việc đã là 1 rủi ro lớn, chưa nói gì đến khởi sự kinh doanh.

4. Vậy khi nào nghỉ việc là được?

Mỗi người có một công thức riêng cho mình đến khi nào thì sẽ nghỉ việc và điều kiện đủ để nghỉ việc là gì. Nghỉ việc không phải cứ thích là nghỉ, hãy xây dựng kế hoạch nghỉ việc như là 1 cột mốc trong hành trình khởi nghiệp của bạn.

Ý định từ bỏ công việc đến với tôi từ hơn 15 tháng trước. Để nghỉ việc mình đã làm việc chăm chỉ, ròng rã suốt 15 tháng trời để đạt được tiêu chuẩn mình cho là hợp lý để nghỉ việc. Tiết kiệm nhiều hơn 12 tháng lương, lợi nhuận từ công việc kinh doanh bên lề phải vượt 80% so với mức lương hiện tại và triển vọng phát triển tốt. Đến cuối 2016, cảm thấy mình đã đạt được những tiêu chí như trên, công việc kinh doanh phát triển, đã đến lúc tôi phải nghỉ việc để ĐIỀU HÀNH CÔNG TY CỦA RIÊNG MÌNH.

5. Kết thúc 1 chặng đường, một hành trình mới mở ra

Vừa làm công ty, vừa điều hành kinh riêng không có nghĩa là bạn ăn cắp thời gian của công ty. Dĩ nhiên là nhiều lúc sẽ bị ảnh hưởng do áp lực quá nhiều, tuy nhiên đó là lý do bạn phải sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng làm việc ca 3 từ 6h đến 12h khuya, thứ 7 chủ nhật hạn chế đi chơi sẽ có thêm tầm 20h làm việc nữa.

Đôi chút chia sẻ thêm: tôi chọn 1 công việc vừa tầm với năng lực, hoặc tôi may mắn được công việc này chọn. Môi trường làm việc cởi mở (công ty nước ngoài), không phải ở lại ngoài giờ quá nhiều. Do đó tôi có thể quản lý được thời gian và tập trung cho việc kinh doanh của mình vào buổi tối và cuối tuần. Ngành nghề tôi kinh doanh không hề dành khách hàng của công ty, nó là 1 lĩnh vực khác. Trong quá trình khởi nghiệp, những kiến thức học được giúp tôi làm tốt và dễ dàng hơn công việc ở công ty và đánh giá cao. Bằng chứng là tôi được thăng chức 2 lần trong vòng 2 năm rưỡi. Cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài cũng đang rộng mở do công ty vừa sáp nhập với 1 tập đoàn nước ngoài.

* Truy cập StartUP English và đón đọc những bài viết giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp.

Phú Quý - CEO - Ngọn Lửa Tri Thức

(Theo Group Quản trị và Khởi nghiệp)

StartUP English – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

BẠN ĐANG MUỐN CẢI THIỆN TIẾNG ANH CẤP TỐC? HỌC THỬ FREE 100% TẠI STARTUP ENGLISH 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC