Nhân vật võ sỹ Spartacus nổi tiếng trong lịch sử và đã được chuyển thể thành nhân vật trong một bộ phim nổi tiếng cùng tên. Với tài năng hơn người của mình, tại sao Spartacus lại phải chết?

Lịch sử châu Âu cổ đại đã nhắc nhiều về nhân vật lịch sử Spartacus - một võ sỹ giác đấu sau đó trở vị thủ lĩnh giải phóng nô lệ đã khiến thành La Mã kiêu hãnh phải sống trong sợ hãi 10 năm liền. Spartacus là một kiếm thủ võ công vô địch thiên hạ. Thời trước công nguyên, các kiếm thủ là những nô lệ chuyên được huấn luyện chỉ để đánh nhau đến chết mua vui cho giới quý tộc giàu có. Kiếm thuật vô song giúp chàng thoát chết ở vô số trận chiến một chọi hàng chục kiếm thủ khác. Spartacus là một vĩ lãnh tụ có trí tuệ anh minh phi thường và tài năng quân sự lỗi lạc.

Spartacus là một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử châu Âu cổ đạiSpartacus là một anh hùng nổi tiếng trong lịch sử châu Âu cổ đại

Thời đó, giới quý tộc nhắc đến các kiếm thủ với vẻ khinh miệt. Họ coi các tay kiếm là những con vật biết nói tiếng người mà thôi. Nhưng Spartacus là một ngoại lệ. Tất cả tướng lĩnh và các vị nguyên lão La Mã đều nhắc đến Spartacus với sự sợ hãi và tôn trọng không thể dấu giếm (mặc dù họ không muốn thế). Ngay cả Ceasar vĩ đại cũng phải thừa nhận hiếm có nhân vật nào có trí tuệ sắc sảo và tài năng quân sự xuất sắc như Spartacus. Nhưng cái dở của võ sỹ giác đấu Spartacus là quá đẹp trai. Nếu như trí tuệ và tài năng lãnh đạo của chàng kiếm thủ này làm cả La Mã thán phục thì tướng mạo tuấn tú của anh ta là nguyên nhân của thảm hoạ.

Theo mô tả của tác giả Raffaello Giovagnoli, một trong những nguyên nhân thất bại của đạo quân hùng mạnh gần 10 vạn chiến binh nô lệ do Spartacus lãnh đạo đến từ đàn bà - một cô ky nữ Hy Lạp xinh đẹp như thần Venus. Chỉ vì quá si mê Spartacus và không được chàng đáp lại (Spartacus đã phải lòng một nữ quý tộc xinh đẹp khác) nên cô nàng đã lập mưu làm nội gián để trả thù. Cuốn sách này xuất bản từ năm 1982. 2 tập mỗi tập gần 500 trang. Giấy đen xì, mục nát và bốc mùi mốc meo. Nhưng nội dung vô cùng cuốn hút. Tôi đã đọc nó năm lớp 12 lúc mới 17 tuổi. 

Do yêu say mê một cô gái khác, Spartacus đã bị cô gái yêu mình đầu độc chếtDo yêu say mê một cô gái khác, Spartacus đã bị cô gái yêu mình đầu độc chết

Sau gần 30 năm tôi vẫn nhớ như in từng trang sách, từng mẫu hội thoại và những chi tiết đắt giá. Vì nó quá hay. Và mấy hôm nay đọc lại từng trang. Vẫn thấy quá hay như ngày nào mới đọc lần đầu. Chỉ tiếc một cuốn sách tuyệt vời như vậy lại không thấy tái bản. Và chỉ tiếc 4 cuốn phim liền về Spartacus không lột tả hết được sự xuất sắc của cuốn sách văn học sử thi này.


Theo group Quản trị và Khởi nghiệp


>> Học thử free 100%

>> Doanh nhân phải biết vui sống

 >> Vì sao kinh doanh có lãi mà không có tiền?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC