Những bài học kinh doanh kinh điển có thể được tìm thấy ở những cuốn tiểu thuyết kinh điển từ thời xưa..


Tỷ phú Trung Quốc Jack-Ma là một người không thích đọc sách. Ông nói: Những cuốn sách bây giờ tôi chỉ cần đọc vài trang là có thể đoán được họ chuẩn bị viết tiếp điều gì. Nhưng riêng tiểu thuyết của Kim Dung thì tôi không đoán được, nên tôi rất thích! 
Các tác phẩm của nhà văn Kim Dung không đơn thuần chỉ là tiểu thuyết kiếm hiệp với mục đích đọc đơn thuần giải trí. Trong mỗi tác phẩm, Kim Dung đều đưa vào đó cả một kho triết lý đồ sộ của nền đạo học phương Đông mà điển hình là đạo Nho của Khổng Tử, triết lý vô vi của Lão Tử và tư tưởng Phật học. 
Sâu hơn nữa, những quy luật âm dương, ngũ hành và các đạo lý sâu sắc trong Kinh Dịch đều được thể hiện một cách hết sức tinh tế. Hồi nhỏ mình xem Kim Dung, chỉ nghĩ đơn giản đây là phim đánh nhau, chỉ thích xem cảnh đánh nhau là sướng. 
Lớn hơn chút thì bắt đầu thuộc làu các bộ võ công như Cửu âm chân kinh, Hàng long thập bát chưởng, Lục mạch thần kiếm, Long trảo thủ, Cửu âm bạch cốt trảo... Cách đây 4 năm, bắt đầu học về âm dương, ngũ hành, Kinh Dịch, đọc về Khổng, Lão, Phật mới phát hiện ra, từng nhân vật mà Kim Dung xây dựng đều ẩn chứa những triết lý thực sự sâu sắc về Đạo học phương Đông. 
Càng xem, càng phát hiện ra tầng tầng lớp lớp những ý nghĩa trong các tác phẩm của ông. Đặc biệt, tác phẩm Thiên long bát bộ còn phảng phất hình ảnh các vị thần trong "bát bộ Kim Cương", là 8 vị hộ pháp trong Phật giáo Đại thừa. 
Chúng ta thử điểm qua một vài tác phẩm nổi tiếng của Kim Dung và thông điệp của nó nhé: Nếu bạn đang có định kiến về Khổng Tử, vẫn đang nghĩ rằng tư tưởng Nho giáo của ông làm cản trở sự phát triển và định phủ nhận nó hoàn toàn thì hãy đọc hoặc xem tác phẩm ANH HÙNG XẠ ĐIÊU. 
Nhân vật Quách Tĩnh thể hiện đầy đủ phẩm chất của một người QU N TỬ theo Nho giáo. Quách Tĩnh có đầy đủ Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, trong đó chữ NH N đứng đầu, một người chất phác, thật thà, nhân ái, lương thiện. Ban đầu hơi thiếu chữ Trí nhưng về sau đọc Võ Mục Di Thư của Nhạc Phi, Quách Tĩnh lại trở thành vị tướng cực kỳ giỏi, trí dũng song toàn. Chính khí mà Quách Tĩnh tạo ra khiến cho bất cứ ai cũng phải yêu quý anh chàng này. 
Tuy thật thà có phần ngốc nghếch nhưng anh chàng họ Quách chưa bao giờ tránh mặt khi phải đối diện với những đối thủ mạnh hơn mình (biểu hiện rất rõ qua lần đầu với Mai Siêu Phong tại Quy Vân Trang). 
Nhân cách một người, nếu lấy chữ NH N làm gốc, mà có ý thức xây dựng các tính cách còn lại thì Chính khí toả ra khắp trời đất, mọi người đều yêu mến và giúp đỡ, cuối cùng đạt được thành công vang dội. Kim Dung không phải không nhìn ra những nhược điểm trong tư tưởng Nho giáo của Khổng Tử. Ông đã thể hiện rất rõ điều đó qua tác phẩm nối tiếp Anh hùng xạ điêu, đó là THẦN ĐIÊU ĐẠI HIỆP. 
Quách Tĩnh với chuẩn mực đạo đức của mình lúc đầu không thể chấp nhận mối tình thầy trò giữa Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Thầy trò phải tôn sư, trọng đạo, làm gì có thầy trò nào lại yêu nhau, rồi lại muốn lấy nhau? Rất thú vị đúng không? 
Với nghệ thuật xây dựng nhân vật tài tình của mình, trong tác phẩm Thần điêu đại hiệp, Kim Dung liên tục tạo ra các tình tiết nhằm phá vỡ những quy tắc bảo thủ của Nho giáo như: - Tiểu Long Nữ không còn trong trắng. - Hoàng Dược Sư và Dương Quá kết làm huynh đệ (bậc tiền tiền bối và bậc hậu hậu bối lại kết huynh đệ). - Châu Bá Thông và Dương Quá cũng kết huynh đệ. - Kim Luân pháp vương nhận con gái của kẻ thù làm học trò cưng. 
Vậy Kim Dung muốn truyền tải thông điệp gì qua tác phẩm này? Đó chính là sự BUÔNG BỎ, là triết lý VÔ VI của Đạo gia. Những quy định cứng nhắc có thể bỏ đi hết, chỉ cần giữ lại CH N GIÁ TRỊ. Nếu cứ bị dính mắc, chấp vào đó thì chỉ gây đau khổ. 
Sống, cái quan trọng nhất là giữ được chữ CH N, có sự chân thành, chân thực thì mọi quy tắc chỉ là điều vô nghĩa! Nhiều người đọc Lão Tử thầy rất mơ hồ, khó hiểu. Thực sự là vậy, nếu tư duy thuần lý tính, logic thì rất rất khó đọc được Lão Tử. 
Triết lý của ông chỉ có thể hiểu khi đã qua một thời gian trải nghiệm, chiêm nghiệm cuộc sống, giờ bạn tự nhìn lại để quay về cái nguyên bản của con người mình. Và hãy đọc tác phẩm HIỆP KHÁCH HÀNH của Kim Dung để hiểu hơn thế nào là VÔ VI nhé! 
Nhân vật chính trong Hiệp Khách Hành là cậu bé mang tên CẨU TẠP CHỦNG (thực ra tên thật của cậu là Thạch Phá Thiên). Một nhân vật không cần đến tên gọi (cậu chẳng thấy có vấn đề gì khi người khác gọi mình là cẩu tạp chủng), không có mưu cầu gì (không cầu xin ai bao giờ mặc dù có Huyền thiết lệnh), không biết chữ luôn, tính cách đôn hậu, thật thà, luôn muốn giúp đỡ người khác.
 Vậy mà cuối cùng, trở thành người võ công đệ nhất thiên hạ, thấu hiểu môn võ cao nhất trên đảo Long Mộc. Chi tiết này rất thú vị, 2 vị Long Mộc đảo chủ cả đời nghiên cứu mà không thông hiểu được võ công này mà một cậu bé không biết chữ lại ĐẠI NGỘ trong có vài khoảnh khắc. Thế nào gọi là: Đạo khả đạo phi thường đạo. Danh khả danh phi thường danh. 
Thế nào gọi là: Tri giả bất ngôn, ngôn giả bất tri. Đọc HIỆP KHÁCH HÀNH bạn sẽ rõ! Còn một tác phẩm tuyệt hay nữa của Kim Dung, là TIẾU NGẠO GIANG HỒ. Cái tên nghe đã phảng phất tư tưởng của Đạo gia, cái tư tưởng ung dung, tự tại ấy chỉ có ở những con người tu đạo, cả đời không màng thế sự, cười ngạo nhân gian tranh giành danh lợi. 
Con người tự xưng là Quân tử kiếm lại trở thành kẻ Nguỵ quân tử gian trá nhất, mà tệ hơn, tại TỰ CUNG để luyện võ, biến thành kẻ ái nam ái nữ. Người quân tử thực sự không phải ở cái danh, mà ở HÀNH ĐỘNG, ở những gì anh ta ứng xử trong các tình huống, ở tính cách sảng khoái, tiêu dao, vừa uống rượu, vừa đấu kiếm trong khi sinh tử đã gần kề. 
Quân tử là người có thể xả thân tính mạng để bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ người khác dù chỉ là mới quen biết. Đó chính là Lệnh Hồ Xung. Thế nào là thiện, thế nào là ác, thế nào là quân tử, thế nào là nguỵ quân tử, thế nào là ác giả ác báo, thiện giả thiện báo, đâu mới là người tốt thực sự, đâu mới là Chân giá trị, tất cả câu trả lời đều được thể hiện hoàn hảo qua tác phẩm TIẾU NGẠO GIANG HỒ. 
Học về Đạo lý Đông phương, cũng không nhất thiết phải câu nệ vào sách vở, đọc tác phẩm của Kim Dung, hoặc xem phim cho đỡ nhàm chán, rồi thỉnh thoảng mỗi ngày đọc một chút các tác phẩm của Khổng Tử, Lão Tử, Phật gia, dần dần bạn sẽ thấy con người mình biến chuyển, tâm tính ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. 
Người ta có câu: Có tâm, có đức, mặc sức mà ăn. Học đạo cũng là một cách để làm giàu cho bản thân và cho gia đình vậy! P/s: Hình ảnh là Hoàng Dược sư trong tác phẩm Anh hùng xạ điêu, một trong Ngũ tuyệt: Đông Tà, Tây Độc, Nam đế, Bắc Cái, Trung Thần Thông. Hoàng Dược Sư thuộc hành Mộc, đi từ phương Đông, ở Đào Hoa Đảo, luôn mặc màu xanh với cây trúc màu xanh, thổi khúc Bích Hải triều sinh khúc, ông tinh thông thuật âm dương ngũ hành, kỳ môn độn giáp, tính cách kỳ dị, không câu nệ lễ tiết. Rất hợp với mình.

Nguồn: QT&KN

>> Học thử free 100%

>> Spartacus – người làm rúng động lịch sử La Mã

>> Để thành công, hãy dạy cho nhân viên những thói quen tốt

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC