Người Việt Nam chúng ta đang gặp nhiều trở ngại và khó khăn trong việc học ngoại ngữ qua nhiều thế hệ nối tiếp. Vậy lý do vì sao người Việt Nam gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh như vậy? Cùng StartUP English theo dõi bài viết dưới đây nhé.
* Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Nhiều khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam, và họ gặp khá nhiều khó khăn khi muốn hỏi những người dân nơi đây về đường xá, ẩm thực, xã hội,… Hầu như chỉ có thể đến những trung tâm du lịch thì khách du lịch mới có thể có được những câu trả lời rõ ràng, rành mạch. Vậy thì những khó khăn, trở ngại đó là gì. Hôm nay, StartUp English sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những khó khăn đó nhé.

Việt Nam là một trong những địa điểm được khách du lịch nước ngoài lựa chọn để đến tham quan và tìm hiểu. Đất nước chúng ta có nhiều địa danh, thắng cảnh đẹp và có nhiều lịch sử lâu đời. Trước đây, khách du lịch thường lựa chọn các tour du lịch và được dẫn dắt bởi những hướng dẫn viên trong và ngoài nước. Nhưng hiện nay, rất nhiều du khách đến đây để du lịch một cách tự túc, và bởi lẽ thế mà họ thường đi tìm hiểu từ những người dân ở đây. Tuy vậy nhưng hầu như một đại bộ phận người dân ở đây khó có thể nói tiếng Anh rõ ràng, dù chỉ là ở mức tương đối.

Việt Nam chúng ta là một nước trong Đông Nam Á, khu vực mà hầu như các nước đều có thể sử dụng tiếng Anh sành sỏi. Vậy tại sao mà Việt Nam vẫn chưa nhận ra được tầm quan trọng của tiếng Anh. Những lí do dưới đây có thể sẽ lí giải được việc này.

1. Do chúng ta không học “từ gốc tới ngọn”

Phương pháp dạy tiếng Anh ở Việt Nam chủ yếu là dạy về ngữ pháp, mà quên đi cách phát âm. Có nhiều bạn sinh viên được “học” cách phát âm đúng, nhưng khi đem vào thực hành, khi được giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, các bạn lại vô tình “quên” đi điều quan trọng này.

Tập trung ngữ pháp, mà quên đi giao tiếp 

Tập trung ngữ pháp, mà quên đi giao tiếp 

Nếu tập trung quá nhiều về ngữ pháp, các bạn sẽ không chú trọng vào phần nói. Khi đó khả năng giao tiếp của các bạn sẽ quay lại điểm bắt đầu. Cách để thực hiện tốt phần nói là hãy tập trung tìm hiểu về cách phát âm.

2. Chúng ta không tự tin

Vẫn còn một lượng lớn cá nhân vẫn chưa nhận thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ. Hiện nay, tiếng Anh đã là ngôn ngữ phổ biến ở các nước, hầu như khắp nơi trên thế giới đều ít nhiều biết tiếng Anh. Mặc dù chúng ta không thể xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính, tuy nhiên hãy sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn để khắc phục những tự tin về bản thân.

Người Việt không hề tự tin?

Người Việt không tự tin? 

Đừng để những tự ti bản thân lấn át khả năng của chình mình. Thiếu tự tin, dần dần sẽ trở thành một thói quen xấu và khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng bạn sẽ không bao giờ nói được tiếng Anh.

3. Chúng ta không kiên trì

Do chúng ta không tự tin về phát âm, về giao tiếp, cộng thêm từ vựng quá nhiều khiến chúng ta dễ bị nản chí. Tuy nhiên, nhũng cách học tiếng Anh bằng hình ảnh, âm nhạc, phim ảnh,… sẽ giúp bạn có thể học nhanh hơn nhờ tính sinh động. Thông qua âm nhạc bạn có thể học tiếng Anh dễ hơn do cách phát âm có sự nhấn nháy, dễ tiếp thu hơn. Còn qua phim ảnh, bạn có thể học được những bí quyết giúp bạn giao tiếp đúng cách hơn nhờ những đoạn hội thoại giữa các nhân vật trong phim.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa 

Đôi khi, trong quá trình học ngoại ngữ nói chúng, tiếng Anh nói riêng, không yêu cần bạn phải thật duyên dáng trong câu nói, có hiểu biết sâu rộng, hay có khiếu hài hươc mà chỉ cần bạn thật cởi mở và mong muốn bắt chuyện với một người mình mới gặp là bạn có thể giao tiếp và học tiếng Anh thật tốt rồi.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Vân Phạm tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

>> Những khó khăn của người mới bắt đầu học tiếng Anh

>> Từ vựng chuyên ngành Marketing không thể không biết - Phần 2

Ý KIẾN BẠN ĐỌC