Vì yêu cầu phải phản xạ trong thời gian ngắn, vận dụng nhiều kỹ năng, Speaking TOEFL gây khó cho không ít thí sinh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giành điểm cao trong phần thi này với các tuyệt chiêu dưới đây.

Phần thi Speaking TOEFL gồm 6 câu hỏi với thời gian là 20 phút. Để đạt điểm cao, bạn cần chuẩn bị kỹ và có những bí quyết riêng cho mình. Bên cạnh việc đến các trung tâm để ôn luyện TOEFL thì bạn cũng nên tích lũy thêm cho mình những mẹo nhỏ khi thi phần này. Hãy thử áp dụng những tuyệt chiêu mà Startup English giới thiệu sau đây nhé.

 

Đối với 2 câu hỏi đầu (independent speaking tasks)

Thông thường, 2 câu hỏi ở phần này sẽ xoay quanh những chủ đề quen thuộc dưới nhiều dạng. Theo đó, bạn sẽ có 15 giây để chuẩn bị và 45 giây để trả lời. Bạn nên chuẩn bị và lưu ý những điều sau:

- Lên danh sách chủ đề thường gặp trong bài thi, tập luyện thường xuyên để có thể phản xạ nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy nhất. Bạn có thể luyện tập với bạn bè, người thân.

- Hãy canh giờ đúng như bài thi thật, điều này sẽ giúp bạn thích nghi với áp lực bài thi. Bạn không nhất thiết phải nói quá nhanh nhưng cần lưu ý phát âm tiếng Anh chuẩn, nhấn trọng âm rõ ràng, diễn đạt tự tin, lưu loát.

- Nghĩ nhanh ra 2 ý chính, thêm nội dung để hỗ trợ ý chính sẽ làm cho câu trả lời của bạn thuyết phục hơn.

- Mô tả thật kỹ những hình ảnh, địa điểm, sự kiện quen thuộc khi trả lời. Bên cạnh đó, việc tự liên hệ tới kinh nghiệm bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sắp xếp tình tiết câu chuyện, cách diễn đạt. Điều này làm cho cách nói của bạn trông tự nhiên hơn.

 

bí quyết đạt điểm cao speaking toefl

Thực hành nói các chủ đề thường gặp trong bài thi Speaking TOEFL cùng bạn bè

 

4 câu hỏi sau (integrated tasks)

Khác với 2 câu hỏi đầu, 4 câu hỏi sau đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tổng hợp. Theo đó, bạn sẽ nghe hoặc đọc một đoạn văn, sau đó trả lời câu hỏi về bài vừa nghe/đọc. Mỗi thí sinh sẽ có 30 giây chuẩn bị cho mỗi task và trả lời trong 60 giây tiếp theo bằng cách tóm tắt, tổng hợp lại các thông tin đã được đọc và nghe. Bạn có thể chuẩn bị cho phần thi này với những cách sau:

- Đọc bài viết tiếng Anh ngắn (khoảng 100-120 từ). Sau đó tóm tắt thật nhanh nội dung bài bằng cách viết ra giấy với các gạch đầu dòng. Tiếp theo, bạn dùng những ý tóm tắt đó để diễn đạt lại nội dung bài đọc.

- Đọc những cuốn sách tiếng Anh có bài đọc và câu hỏi cuối mỗi chương, sau đó tập trả lời những câu hỏi đó thật trôi chảy. Để có thể tự sửa lỗi phát âm cho mình, bạn có thể ghi âm phần nói của mình và nghe lại, sau đó nói lại tới khi thành thạo.

- Luyện tập kĩ năng note-taking: Đây là kỹ năng quan trọng trong phần nghe nói tổng hợp. Việc take note các ý chính sẽ giúp bạn xây dựng bài trả lời với nhiều thông tin và có sự vận dụng các kỹ năng.

 

bí quyết đạt điểm cao speaking toefl

Đọc bài viết, sách tiếng Anh sau đó tóm tắt, trình bày lại nội dung là cách thực hành Speaking 

 

Hy vọng với những bí quyết Startup English chia sẻ ở trên, bạn sẽ có sự chuẩn bị cũng như thi thi Speaking TOEFL thật tốt.

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

 

Kim Thư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC