Trọng âm trong tiếng anh khiến bạn rối não? Dù bạn biết hết các quy tắc nhưng vẫn cứ sai? Nếu vậy, hãy cùng Startup English tìm hiểu xem bạn đang gặp vấn đề gì nào.

Việc tìm kiếm các quy tắc xác định trọng âm tiếng anh có lẽ không quá khó trong thời kì công nghệ bùng nổ. Vậy vì sao nhiều người dù nắm rõ nhưng vẫn phạm phải sai lầm khi làm bài? Liệu quy tắc bạn học có mang tính tuyệt đối và giúp bạn luôn đúng 100%? Hãy xem 4 khó khăn khi xác định trọng âm dưới đây và tính thử mình dính phốt bao nhiêu cái nhé.

 

1. Khó ghi nhớ và áp dụng

Quy tắc xác định trọng âm thì có rồi đó, nhưng học thuộc trên lí thuyết với ứng dụng vào bài là cả một quá trình đấy!

Thực tế quy tắc đâu chỉ một hai cái, có cả chục cái ấy chứ. Nếu bạn nghĩ đọc một lần là thành chuyên gia thì chắc số chuyên gia tiếng anh sẽ lấp đầy cả Thái Bình Dương.

 

khó nhớ tiếng anh

Việc ghi nhớ các quy tắc xác định trọng âm không hề dễ dàng

 

Bạn cần phải làm và đọc thật nhiều để có thể nhớ sâu và nhớ lâu những quy tắc được học. Từ đó hình thành khả năng phản xạ khi gặp từ mới.

 

2. Khác biệt giữa tiếng Việt và tiếng Anh

Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết và có sẵn thanh điệu. Bạn sẽ chẳng phải đau đầu vì việc xác định nên nhấn âm nào. Nhưng tiếng anh lại đa âm tiết với những đặc tính phức tạp về trọng âm và ngữ điệu.

 

Não bộ sẽ biểu tình nếu bạn bắt nó tỉnh giấc khi đang ngủ yên

Não bộ sẽ biểu tình nếu bạn bắt nó tỉnh giấc khi đang ngủ yên đấy

 

Việc sử dụng tiếng Việt hằng ngày đã khiến não bộ của bạn quen với việc đơn giản hóa ngữ điệu và trọng âm, giờ bạn bắt nó phải ghi nhớ một đống quy tắc phức tạp thì bảo sao nó không biểu tình.

 

3. Quy tắc nhưng có…ngoại lệ

Thầy cô đã dạy cho bạn cả chục quy tắc về trọng âm trong tiếng anh và rồi sau đó luôn kết thúc với chữ “nhưng…”. “Nhưng”làm cho cả đống kiến thức bạn học trở nên vô định. Vì sao ư? Vì sau chữ “nhưng” bạn sẽ được nghe câu nói huyền thoại của thầy, đó là “luôn có nhiều trường hợp ngoại lệ”.

Đã “ngoại lệ” lại còn “nhiều” thì biết đường nào mà lần, học hoài cũng không biết bao nhiêu cho đủ. Vừa biết được từ này ở đâu lại đẻ ra một ngoại lệ mới. Thế mới bảo tiếng anh như cái giếng không đáy mà bạn thì như “ếch ngồi ở đáy giếng” biết khi nào mới thấy hết bầu trời?

 

4. Không nắm rõ loại từ

Các quy tắc bạn học khi xác định trọng âm ngay từ đầu luôn là: “danh từ và tính từ 2 âm tiết nhấn âm thứ nhất”... nhưng có thực sự đơn giản như thế?

Ừ thì biết là danh từ, tính từ 2 âm tiết nhấn âm 1, nhưng để biết từ nào là danh từ, tính từ hay động từ,…bạn lại phải chuyển sang một mớ những quy tắc khác và “n” ngoại lệ khác nữa. Lo mà ngốn cho hết nhá.

 

“Nhớ xong quy tắc xác định trọng âm thì nhớ thêm quy tắc xác định từ loại nha mấy chế”

“Nhớ xong quy tắc xác định trọng âm thì nhớ thêm quy tắc xác định từ loại nha mấy chế”

 

Nhớ xong mấy cái quy tắc xác định loại từ thì cũng là lúc quên sạch đống quy tắc xác định trọng âm luôn rồi.

 

5. Trọng âm – căn bệnh muôn thuở

Dù có nhiều khó khăn hơn sẽ phát sinh khi học cách xác định trọng âm trong tiếng anh. Nhưng nếu bạn kiên trì và có quyết tâm tất cả chỉ là chuyện nhỏ thôi.

Startup English hi vọng việc xác định những khó khăn thường gặp khi xác định trọng âm có thể giúp bạn tìm kiếm một giải pháp hiệu quả. Đừng để việc xác định trọng âm trở thành nỗi ám ảnh của bạn. Luôn có những liều thuốc hữu hiệu cho căn bệnh muôn thuở này đang chờ bạn tìm ra đó.

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

 

Huỳnh Duyên

 

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

ngữ pháp tự học

Ý KIẾN BẠN ĐỌC