Bạn có đang mắc phải 5 điều tối kỵ, khiến việc học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm không hề suôn sẻ?

* Top những trung tâm học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất tại TP.HCM

Bạn thắc mắc tại sao mình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm lâu như vậy nhưng vẫn chưa giỏi? Có thể là do áp dụng sai phương pháp đấy! Tránh ngay 5 điều tối kỵ dưới đây để học tốt hơn bạn nhé!

 

“Quên” học từ vựng

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, chúng ta cần có vốn từ vựng tương đối khá. Cho dù bạn thuộc làu làu cấu trúc ngữ pháp, nhưng nếu không có từ vựng để sử dụng thì cũng không thể giao tiếp được. Vì vậy, đừng “quên” học từ vựng bạn nhé!

Bạn chỉ cần “bỏ túi” khoảng 1000 từ thông dụng để giao tiếp cơ bản mà thôi. Nhưng việc học thật nhiều từ vựng đơn lẻ (với một tập giấy dày cộp) hứa hẹn là bạn sẽ học đâu quên đấy. Có rất nhiều cách học từ vựng thú vị mà hiệu quả thông qua phim ảnh, bài hát, hình ảnh… mà bạn nên tham khảo.

 

Học từ vựng qua flashcard, bạn đã thử chưa? (Nguồn: tienganhonline247)

 

Nói quá nhanh khi giao tiếp

Chúng ta thường nghĩ rằng nói nhanh mới tốt, mới giống “Tây”, nhưng nếu bạn chỉ mới học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì việc này quả là tai hại. Khi giao tiếp với tốc độ cao, bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ nên không kiểm soát được lời nói và dễ mắc những lỗi ngữ pháp, phát âm, từ vựng...

Điều bạn cần quan tâm là nói chuẩn, chứ không phải nói nhanh và sai. Vậy nên bí quyết đơn giản là nói với tốc độ vừa phải, để ý dấu nhấn và lên xuống giọng ở những chỗ quan trọng. Một khi đã nắm vững cơ bản rồi thì bạn có thể từ từ luyện tập để nói nhanh hơn và phản xạ tốt hơn khi gặp người nước ngoài.

 

Học theo cảm hứng

Suy nghĩ “có cảm hứng mới học tốt được” là một trong những nguyên nhân làm bạn học hoài không tốt được. Nếu cứ ngồi yên chờ cảm hứng kiểu “há miệng chờ sung”, lọt chọt bữa học bữa nghỉ thì không bao giờ tiến bộ được.

 

Bạn đã bao giờ bị “hết hứng” khi học tiếng Anh? (Nguồn: danhngondoisong)

 

Bạn phải nghiêm khắc với bản thân, lập ra một thời gian biểu để học tập đều đặn. Không cần quá nhiều, việc học tập 5 phút mỗi ngày thôi cũng đủ tạo nên sự tiến bộ.

 

Quá chú trọng vào ngữ pháp

Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm mà chỉ chăm chăm vào ngữ pháp cũng là một sai lầm lớn. Việc nhồi nhét các thì, mẫu câu ngữ pháp như một giáo sư ngôn ngữ học làm bạn tốn thời gian, công sức mà không thật sự có ích.

Quá tập trung vào ngữ pháp sẽ khiến bạn rối rắm và không thể giao tiếp tự nhiên được (vì mải suy nghĩ xem phải lựa chọn mẫu câu nào, cấu trúc nào). Chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp là bạn đã có thể giao tiếp tiếng Anh “làu làu” rồi.

 

Học tiếng Anh “câm”

Tai không thường nghe tiếng Anh, miệng cũng chẳng nói nhiều, mà chủ yếu là tay mải mê điền những bài tập biến đổi câu, word form... Đó là những biểu hiện của “bệnh” học tiếng Anh thầm lặng, qua việc chỉ... suy nghĩ trong đầu!

 

Giao tiếp tiếng Anh thường xuyên thì mới tiến bộ được bạn nhé! (Nguồn: kyna)

 

Hãy tạo môi trường để tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên và thực tiễn, như nghe radio, đọc sách, nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh... Khi bạn quen và “ngấm” rồi thì việc chinh phục thứ ngôn ngữ này đâu còn gì là khó khăn nữa phải không?

Khi bạn học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm thì ghi nhớ 5 điều tối kỵ cần tránh này để học tập hiệu quả hơn nhé! Chúc bạn thành công và mau chóng nâng “trình” tiếng Anh của bản thân lên.

 

Yến Nhi tổng hợp

 

>> Top 10 trung tâm Anh ngữ uy tín nhất dành cho người đi làm ở Hà Nội và TPHCM

>> Saigon American English - trung tâm Anh ngữ cho dân mê "phượt"

Ý KIẾN BẠN ĐỌC