Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc chọn chủ đề nghe phù hợp với trình độ cũng như mối quan tâm luôn là tiêu chí hàng đầu giúp học trở nên dễ dàng.

* Những bộ phim giúp bạn cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh

Chọn chủ đề nghe đúng đắn rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Có nhiều chủ đề chỉ phù hợp khi bạn đã đạt đến được trình độ nhất định, cũng như có những chủ đề giúp người mới bắt đầu học cảm thấy dễ dàng và thoải mái, tạo động lực cho họ tiếp tục cố gắng trong việc học ngôn ngữ. Dưới đây là top 5 chủ đề nghe phù hợp cho người mới bắt đầu học tiếng Anh, cùng Startup English điểm qua nhé.  

Topic 1: Introducing about myself

Giới thiệu về bản thân chính là một trong những chủ đề cơ bản nhất trong việc học bất kì ngôn ngữ nào. Đây là chủ đề gần gũi, các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tương đối dễ. Cũng như người học có được sự ghi nhớ về những thứ học được ở chủ đề này mức độ nhất định, nên việc nghe các bài về nó cũng sẽ thuận lợi hơn. Người học có thể nhanh chóng bắt nhịp với bài nghe và hiểu được rõ nội dung.

Topic 2: Describing my house

Chủ đề về nhà cửa là một lựa chọn không tồi

Chủ đề về nhà cửa là một lựa chọn không tồi

Tương tự như giới thiệu về bản thân, miêu tả chính là một trong những dạng bài nghe tương đối “dễ xơi” đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh. Đặc biệt là miêu tả về ngôi nhà, cũng như phòng ngủ, phòng khách,…Các thể loại mô tả gắn liền với đồ vật gần gũi xung quanh con người luôn giúp người học thuận lợi trong việc nghe và hiểu.

Topic 3: My body

Như đã nói ở trên, các bài nghe miêu tả về những thứ gần gũi xung quanh con người luôn tạo cho người học một cảm giác dễ dàng. Các bài có chủ đề nói về body- cơ thể con người ở trình độ cơ bản sẽ giúp người học hứng thú cũng như tiếp thu tốt hơn. Body ở đây cũng không phải là các bài nghe phân tích dòng tuần hoàn máu trên cơ thể hay những bài liên quan đến các vấn đề y khoa chuyên sâu khác. Những thứ đó thuộc về trình độ cao hơn, đòi hỏi phải có sự thông thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ mới có thể nắm bắt được.

Topic 4: Talk about a vacation

Các bài nghe về kì nghỉ cũng là chủ đề thông dụng cho trình độ căn bản

Các bài nghe về kì nghỉ cũng là chủ đề thông dụng cho trình độ căn bản

Nói về các kỳ nghỉ cũng là một chủ đề nghe thông dụng và tương đối đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Ưu điểm của các bài nghe này là bạn sẽ học được thêm kha khá những từ vựng hay và thông dụng như beach, mountain, lake,… hay tên các ngày lễ bằng tiếng Anh: Independence day (lễ độc lập- Việt Nam gọi là lễ quốc khánh 2/9), Thanksgiving (lễ tạ ơn),…

Topic 5:  Talk about your pets

Thú cưng cũng là một chủ đề đáng quan tâm cho các bài nghe ở trình độ căn bản. Đặc biệt, văn hóa của người phương Tây nói chung và ở Mỹ nói riêng họ rất yêu chuộng vật nuôi trong nhà. Nên những bài nghe về thú cưng chắc chắn sẽ rất phổ biến và đem lại nhiều thông tin thú vị.

Nhìn chung các chủ đề nghe của trình độ căn bản thường xung quanh những thứ gần gũi với cuộc sống thường nhật, từ sở thích, thông tin cá nhân đến nhà cửa, thú cưng. Khi bạn đã trở nên quen thuộc và thông thạo với các chủ đề này rồi thì ở những trình độ cao hơn, sẽ có nhiều chủ đề rộng mở và học thuật hơn nữa.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Vương Thịnh tổng hợp 

StartUP English - Tiếng Anh công sở danh cho sinh viên

Trải nghiệm miễn phí 100% trước khi ra quyết định

>> Top 5 ứng dụng luyện nghe nói cực đỉnh trên IOS và Android

>> Quiz: Dịch những câu sau đây sang tiếng Anh, bạn dám không?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC