Có những từ quen thuộc nhưng đa số người Việt Nam phát âm từ này không chính xác. Sau đây là 10 lỗi từ vựng thường gặp nhất mà không phải ai cũng biết.

Nhiều người học tiếng Anh ít quan tâm đến phát âm. Một vài người còn cho rằng ngữ pháp và từ vựng quan trọng hơn. Thực sự, 2 yếu tố từ vựng và ngữ pháp quan trọng đối với những bạn thường xuyên viết lách, các nghề liên quan trực tiếp đến trình bày văn bản hay biên dịch.

Nhưng việc giao tiếp tiếng Anh cũng không kém phần quan trọng. Việc hiểu được người khác nói gì và đảm bảo mình nói người khác hiểu thì phần phát âm cực kỳ quan trọng. Chính phát âm của bạn tạo ấn tượng ban đầu cho người nghe. Để có giọng nói hay chuẩn như người bản ngữ, các bạn hãy để ý tránh 10 lỗi từ vựng sau đây nhé.

1. Meter: đơn vị đo mét

Theo Anh – Anh từ này được viết là “meter” còn theo Anh – Mỹ sẽ là “metre” nhưng đều có cách phát âm là /ˈmiːtə/. Phần lớn các bạn đều biến tấu âm /i:/ thành âm /ɛ/: /ˈmɛtə/

2. Island: đảo, hòn đảo

Island có phát âm chuẩn là /ˈʌɪlənd/. Đa số các bạn mắc một lỗi đó là thêm “s” phía sau âm /ʌɪ/. Hãy nhớ Island ‘s’ sẽ là âm câm.

3. Vehicle: xe cộ

Phát âm của từ này là /ˈviːɪk(ə)l/ hoặc /ˈvɪə.k(ə)l/. Nhiều người Việt Nam đọc từ này thành “vi hái cồ” hay “vé hi cồ” các cách này đều không chính xác. Trong từ vehicle, chữ “h” là âm câm, chữ “I” có thể đọc thành /i/ hoặc /ə/ (ơ).

4. Stomach: bao tử

Từ này, nhiều bạn nói sai vào âm cuối. Chữ “ch” cuối cùng sẽ được phát âm là /k/ chứ không phải /ʃ/. Stomach: /ˈstʌmək/.

5. Foreigner: người nước ngoài

Trong từ này chữ “g” sẽ là âm câm, đọc chuẩn sẽ là /ˈfɒrɪnə/ hoặc /ˈfɒrənə/ chứ không phải là “for rấy nờ”

6. Woman: phụ nữ

 Woman là số it, và chữ “o” sẽ được phát âm là “ʊ”. Còn từ women là số nhiều, chữ o sẽ được phát âm là “I”.

7. Colleague: đồng nghiệp

Nhiều bạn đọc từ này giống từ college /ˈkɒl.ɪdʒ/  nhưng thật ra, 2 từ này phát âm khác nhau. Từ colleague có âm cuối là /g/ chứ không phải /dʒ/ nên đọc chính xác sẽ là /ˈkɒl.iːɡ/.

8. Recipe: công thức, cách làm

Từ này hầu hết các bạn phát âm bị thiếu âm tiết. Recipe phiên âm là /ˈres.ɪ.pi/ nhưng một số người thường đọc là “ruh ceep” hay “ree-sipe”.

9. Eighty: tám mươi

Eighty và eighteen là hai từ rất dễ nhầm lẫn. Để phân biệt 2 từ này các bạn chú ý đế âm nhấn. Eighty /ˈeɪ.ti/ nhấn mạnh vào âm tiết đầu tiên. Trong khi đó eighteen /ˌeɪˈtiːn/ sẽ được nhấn mạnh vào cả 2 âm “ei” và “ti:n”.

10. Guitar: đàn ghi ta

Trong từ này âm nhấn sẽ đặt vào âm tiết thứ 2 là /ɡɪˈtɑːr/ chứ không phải là /’ɡɪtɑːr/

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Kim Ngân

 

StartUP English – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

Ý KIẾN BẠN ĐỌC