Để nói lưu loát một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ thực sự không dễ, đặc biệt là trong môi trường không thường xuyên dùng ngoại ngữ. Sau đây là Top 10 lỗi phát âm tiếng Anh cơ bản mà hầu hết người Việt Nam đều gặp phải.

* Phản xạ tiếng Anh, tưởng lạ mà lại quen

Bạn nói tiếng Anh tốt đến đâu?

1. Âm “s” đọc sao cho chuẩn

Khi các phụ âm như -c, -s, đứng đầu sẽ đọc thành âm /s/

Trong tiếng Anh trừ các trường hợp âm cuối là -p, -k, -t, -f, -th thì âm cuối thêm “s, es, ‘s” sẽ phát âm thành /s/. Còn lại âm “s” thường được đọc thành /z/, còn âm “es” thường được đọc thành /iz/. Tuy nhiên, thói quen người việt lại phát âm vô tội vạ, khiến người bản xứ đôi khi cảm thấy lúng túng.

2. Âm câm

Theo thống kê, chỉ 40% các từ tiếng Anh có cách viết giống cách đọc, một số âm tiết tuy “ có mặt nhưng không thể đặt tên”. Vì trong tiếng Anh, trong một số trường hợp các phụ âm như “-h, -k, -b, -t” sẽ trở thành âm câm, hoàn toàn không đọc ra. Ví dụ: knight /naɪt/, thumb /θʌm/, hour /aʊər/, castle /kæsl/,…

3. Âm /ed/

Lỗi sai chúng ta mắc phải khi thêm quá khứ vào động từ đó là mặc định tất cả các từ chứa đuôi “ed” thành /id/. Các bạn đã quên rằng luôn có một quy tắt riêng dành cho chúng.

- Những từ có tận cùng : -f, -s, -sh, -ch, -p, -x và những động từ có từ phát âm cuối là " s" thì “ed” sẽ được đọc thành /t/: liked. wished,…

-  Những từ tận cùng là -t, -d sẽ được đọc là /id/: visited, hated,…

- Những trường hợp còn lại sẽ được đọc là /d/: studied, loved,…

Hãy luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Hãy luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

4. Âm gió

Có 8 phụ âm gió cơ bản trong tiếng Anh là: -p, -t, -h, -ch, -k, -th, -ph, -s. Khi gặp các từ chứa những âm này này, các bạn buộc phải bật hơi mạnh ra ngoài. Mách nhỏ một mẹo cho các bạn khi luyện cách phát âm hãy để một tờ khăn giấy ỏng trước miệng để kiểm tra xem mình có bật âm gió không nhé.

5. Nhấn trọng âm sao cho đúng

Với tiếng anh, trọng âm chính là từ khóa để hiểu và giao tiếp thành công.

 Nhấn trọng âm vào âm tiết đầu: thường là danh từ ( Present, pencil,….), động từ chứa âm tiết cuối là -ow ( Borrow,…)

Nhấn trọng âm vào âm tiết thứ hai: hầu hết các động từ ( begin, review,…), những từ tận cùng là -ic, -sion, -tion thì trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai từ dưới đếm lên ( logictic, graphic,attention…)

Nhấn trọng âm vào âm tiết thứ ba đếm từ dưới lên: Các từ tận cùng bằng –ce, -cy, -ty, -phy, –gy thì trọng âm đều rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên ( agency, photography,…)

6. Thói quen vứt luôn cả âm đuôi

Thói quen tai hại này bắt nguồn từ chỗ lười đọc, lười luyện âm, lười tra từ điển của các bạn khi học tiếng anh. Khi nói đến âm cuối, chúng ta hiểu ngầm là phần phụ âm đứng ở cuối như –k, -p, -f, -g, -v, -d, -t,… Ở trường hợp này, -k sẽ phát âm thành /kh/; -v, -f, -gh sẽ phát âm thành /f/; -s, -sh, -t ( trong một vài trường hợp) sẽ phát âm thành / ∫/ …

7. Lỗi không có ngữ điệu

Đây là mấu chốt khiến trình độ “pronunciation” của bạn chưa đạt mức đẳng cấp. Trong giao tiếp, không chỉ phải nói sao cho đúng, cho chuẩn mà còn phải chú trọng vào ngữ điệu, lên xuống giọng để tạo sự thu hút với người đối diện và khiến cuộc hội thoại của bạn không rơi vào trạng thái “ chẳng còn điều gì có thế nhàm chán hơn”.

8. Việt hóa tiếng Anh – Vietlish

Do chịu ảnh hưởng lớn từ tiếng mẹ đẻ nên không phải ai cũng có thể nói tiếng Anh giọng Anh chuẩn, giọng Mỹ chuẩn hay được. Tuy nhiên việc Việt hóa 80% từ vựng và cấu trúc trong một câu tiếng Anh lại khiến chúng ta gặp trở ngại khi giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Sugar you you go, sugar me me go - Đường anh anh đi, đường em em đi.

Sugar you you go, sugar me me go - Đường anh anh đi, đường em em đi.

9. Thường quên đi cách nối âm trong tiếng Anh

Việc quên đi cách nối âm trong tiếng Anh khiến bạn bị hạn chế đặc biệt trong phần listening của bài tập hay trong giao tiếp. Cố gắng cải thiện lỗi này, trình độ của phát âm của bạn sẽ tăng lên đáng kể, tự tin với các bài tập và giao tiếp với người bản xứ.

10. Nhầm lẫn giữa những cách phát âm gần giống nhau

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ phát âm gần như giống nhau gây khó khăn rất nhiều cho người học. Ví dụ như: corn - cone, one – own – want, bread – bred,… Cách giải quyết hiệu quả nhất là các bạn phải chăm học nghĩa từ vựng và hình dung ra các tình huống thường được sử dụng chúng.

Trên đây là list Top 10 lỗi phát âm cực kì dễ gặp của người Việt chúng ta. Bạn mắc phải bao nhiêu lỗi ở trên? Hãy đến với StartUP English để nâng tầm ngoại ngữ của bạn nào!

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Thu Trúc

StartUP Engish – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

Trải nghiệm miễn phí 100% trước khi ra quyết định

>> Top 5 cách phát âm chuẩn giọng Anh – Anh

>> Học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi với 5 ứng dụng luyện nghe nói trên iOS

Ý KIẾN BẠN ĐỌC