Phát âm chuẩn là một trong những điều cơ bản khi dạy tiếng Anh giao tiếp văn phòng cho người đi làm. Bạn đã biết cách phát âm đúng những từ có đuôi “s” và “es” vô cùng phổ biến chưa?

* Top các Trung Tâm Anh ngữ dạy giao tiếp tốt nhất tại TP. HCM

Phát âm sai những từ có thêm đuôi “s” và “es” là lỗi thường gặp ở tiếng Anh giao tiếp văn phòng cho người đi làm. Nhiều người thản nhiên bỏ qua những từ này khi nói tiếng Anh, hoặc cũng có người nhấn âm sai gây ra tình huống dở khóc dở cười.

Vậy thực chất chúng có tất cả bao nhiêu cách phát âm và cụ thể nên phát âm như thế nào mới đúng? Lời giải đáp được mang tới cho bạn trong bài viết dưới đây.

 

Có tới 3 cách phát âm /s/; /iz/; /z/

Bạn không nhìn nhầm đâu, các từ được thêm “s” và “es” ở cuối có đến 3 cách phát âm khác nhau: /s/; /iz/; /z/.

Thứ nhất, phát âm là /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/ (hay kết thúc bằng các chữ cái f, k, p, t và gh)

 •  Ví dụ:
  + Cats /kæts/
  + Maps /mæps/
  + Books /bʊks/
  + Laughs / lɑ:fs/

 

Bí quyết phát âm s/es thế nào cho hay? (Nguồn: English learner)

 

Thứ hai, phát âm là /z/ khi các từ đó có tận cùng là các chữ cái khác 2 trường hợp trên

 • Ví dụ:
  + Plays / pleiz/
  + Bags / bægz/
  + Speeds / spi:dz/
  + Teachers /ˈtiːtʃərz/
  + Persons /ˈpɜːrsnz/

Thứ ba, phát âm là /iz/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm /s/,/ʒ//z/,/dʒ/,/t∫/,/∫/,/t∫/ (hay kết thúc bằng các chữ cái sh, ce, s, z, ge, ch, x)

 • Ví dụ:
  + Places /pleɪsiz/
  + Classes /’klɑ:siz/
  + Washes /’wɒ∫iz/
  + Watches /’wɒt∫iz/
  + Changes /’t∫eindʒiz/
  + Boxes /bɑːksiz/
  + Buzzes /bʌziz/

 

Cách phát âm s/es nhanh và chuẩn nhất, giúp bạn có cách đọc đuôi s/es đúng (Nguồn Youtube)

 

Phát âm chuẩn là vũ khí để nói tiếng Anh tự nhiên

Khi dạy tiếng Anh giao tiếp văn phòng cho người đi làm, chắc chắn bạn sẽ gặp những câu hỏi lăn tăn của người học, kiểu như: “vì sao tôi phải học phát âm chuẩn? Tôi chỉ cần học giao tiếp nên cứ nói bừa, sao cho người khác nghe hiểu là được rồi mà”.

Có 4 lý do bạn cần học phát âm chuẩn, đó là:

+ Bạn nên biết rằng, việc học phát âm chuẩn vô cùng quan trọng, nó chính là vũ khí, là tiền đề giúp người học giao tiếp tự nhiên như người bản xứ.

+ Nếu bạn không biết phát âm, bạn không biết từ này đọc như thế nào hay nói như thế nào, vậy làm sao bạn có thể nghe được người nước ngoài nói. Khi họ nói đúng, chúng ta không hiểu vì bạn vốn phát âm sai từ trước còn khi họ nói sai như bạn từng dùng thì bạn mới hiểu. Như vậy, chúng ta vô tình biến việc phát âm thành kiểu chỉ dành riêng cho chính chúng ta, “mình bạn một kiểu”, làm như vậy bạn sẽ không nghe được người khác nói.

 

Bạn nên học phát âm chuẩn từ đầu vì nó là tiền đề giúp việc giao tiếp Anh văn tự nhiên (Nguồn: centralriversaea)

 

+ Bạn phải học phát âm trước, để khi học một từ mới có thể học phát âm của từ đó qua các ký tự phiên âm trong từ điển: để biết đâu là trọng âm, đâu là phụ âm, đâu là nguyên âm, âm vô thanh, âm hữu thanh… và có thể phát âm cho chính xác.

Phát âm tiếng Anh rất đa dạng và không có nguyên tắc cụ thể nào cho việc phát âm của một từ. Nhiều từ có cách viết giống nhau nhưng chưa chắc phát âm đã giống nhau. Vì vậy nếu phát âm sai ngay từ bước đầu học Anh văn, việc sửa lỗi về sau sẽ rất khó khăn.

+ Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn không phát âm đúng thì cũng không nói được với người khác. Bạn chỉ có thể nói cho mình bản thân bạn hiểu mà thôi. Còn với người nước ngoài, họ sẽ cố gắng hiểu được bạn nói nhưng để có thể hiểu hết được, có lẽ họ phải hỏi lại rất nhiều lần. Cũng như phải đoán những gì bạn nói, thậm chí họ cần bạn phải viết ra những gì bạn muốn nói để cho họ hiểu nữa chứ không đơn giản là nhìn khẩu hình miệng.

Khi bạn học ngữ pháp tiếng Anh tốt, bạn viết họ sẽ hiểu, nhưng nói thì lại không. Phát âm tiếng Anh rất khác với phát âm tiếng Việt, nếu bạn cứ đi theo lối mòn cách phát âm tiếng Việt thì nói mà người khác không hiểu là điều rõ ràng.

 

Từ tất cả những lý do kể trên, có thể khẳng định rằng: để nói tiếng Anh như người bản xứ, trước hết bạn cần học cách phát âm “chuẩn không cần chỉnh”. Phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh như thế nào? Bí quyết là bạn cần phải chăm chỉ luyện tập, nghe thật nhiều và có thể nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm Anh ngữ có giáo viên người nước ngoài. Chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn mỗi ngày nhé!

 

Lê Mai tổng hợp

 

>> Đột phá các kỹ thuật luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm

>> Tiếng Anh cho người đi làm online tại E-Talk có gì đặc biệt?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC