Bạn tự tin mình có cả kho từ vựng, mình nghe ổn, nhưng khi gặp người nước ngoài, bạn lại lúng túng không biết nói gì. Đó là vì bạn chưa luyện được phản xạ đấy.

*Những bài hát giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng phản xạ ngôn ngữ - nghe ghê gớm nhưng lại hoàn toàn đơn giản. Để StartUP English mách bạn 4 phương pháp luyện nhé.

1. Sử dụng hình ảnh

Đây là cách vừa đơn giản mà lại hiệu quả và tránh sự nhàm chán cho bạn. Khi nhìn thấy bất kỳ một bức tranh, hình ảnh ở bất cứ đâu hãy mô tả ngay những điều bạn thấy ở bức tranh đó, lập tức nói ra thành lời một cách nhanh nhất có thể. Tiếp theo, bạn có thể miêu tả kỹ hơn nữa về bức tranh đó, bạn thấy gì và nó như thế nào, làm như vậy sẽ rèn thêm khả năng tiếng Anh của bạn rất tốt.

Luyện phản xạ bằng phương pháp này sẽ giúp bạn luôn hứng thú và sáng tạo đấy

2. Tưởng tượng ra một tình huống hay một đoạn hội thoại

Đây là một cách rất phổ biến đối với những người học tiếng Anh và mang lại kết quả rất tốt. Bạn hãy tự tìm ra một chủ đề nào đó, có thể là chủ đề bạn yêu thích sẽ dễ dàng hơn cho bạn để tưởng tượng. Bạn đầu sẽ chỉ là những tình huống đơn giản, ít chi tiết nhưng càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ xây dựng được những tình huống phức tạp hơn. Hãy đứng trước gương và nói ra bất kỳ điều gì mà bạn đang nghĩ đến, điều này cũng giúp bạn luyện tập được khẩu hình miệng của mình và phát âm cũng chuẩn hơn nữa.

Hãy thử tưởng tượng và nói ra những gì bạn nghĩ xem thú vị thế nào nhé

3. Nói theo những bộ phim

Điểm quan trọng của cách này đó là tốc độ nói và sự chính xác, sẽ giúp bạn luyện tập nói trôi chảy và hình thành phản xạ. Với cách này, đầu tiên, hãy mở một đoạn nào đó trong một bộ phim bất kỳ hoặc chọn phim mà bạn thích sẽ dễ dàng và hững thú hơn. Hãy bật đoạn phim đó lên (lưu ý là hãy chọn phim có sub nhé), sau đó nói theo những gì trong đoạn phim đó nói, nhớ là nói theo và nói đúng tốc độ. Đừng vì bạn không đọc được kịp hay chưa nói được một số từ mà dừng lại nhé, hãy cứ nói một lèo cho đến hết. Đến lần thứ 2 thì bạn chắc chắn sẽ tiến bộ hơn mà. Bạn cứ nghe như vậy, đến lần thứ 3 thì hãy dừng ở những đoạn bạn thấy khó nghe, nghe đi nghe lại phần đó và luyện tập theo nhé. Như vậy, ngữ điệu của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đó.

Còn gì thích thú bằng vừa học vừa được xem bộ phim mình thích phải không nào

4. Q & A

Hãy tìm cho mình một người bạn để cũng thực hành, bạn sẽ học nhanh hơn đó. Nhớ chuẩn bị một vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề kha khá cho mình trong phần này nhé. Tìm những chủ đề mà bạn đã nắm khá vững, vì làm sao bạn có thể nói gì được về một lĩnh vực mà mình không hề biết gì. Hãy bắt đầu từ những câu hỏi dễ, đơn giản nhất rồi sau đó khi thành thạo rồi mới chuyển sang những câu phức tạp hơn, đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều hơn. Như vậy, bạn sẽ vừa đảm bảo được việc nói lưu loát mà lại vận dụng được tư duy bằng tiếng Anh.

Thử rủ cô bạn thân của mình "tám" bằng tiếng Anh xem nào

*Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Thuỳ Dương tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh công sở danh cho sinh viên

Trải nghiệm miễn phí 100% trước khi ra quyết định

>>10 lỗi phát âm từ vựng thường gặp nhất trong tiếng Anh

>>Bỏ túi mẹo học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC