Rất nhiều người khi học tiếng Anh bị lẫn lộn trong việc phát âm hai âm /i:/ và /ɪ/. Cùng phân biệt và học cách phát âm sao cho đúng, tránh rơi vào những tình huống đeo chục cái khẩu trang cũng bằng thừa.

Có những nhầm lẫn cười ra nước mắt khi chúng ta học tiếng Anh, mà dễ thấy nhất là tác hại của việc phát âm sai âm /i:/ và /ɪ/. Câu chuyện sau đọc giả đọc thì vui, nhưng nhân vật chính có lẽ phải kiếm lỗ mà chui xuống đất. Cùng StartUP English tìm hiểu nhé.

Gần hết giờ học, nhưng tôi hậu đậu làm mất sheet trong Excel. Hết cả hồn, tôi mới nói với cô giáo “I can’t find my sheet”. Cô giáo sững sờ nhìn, tôi càng run hơn. Hít một hơi tôi mới lắp bắp “Can you help me find my sheet”.

30 giây im lặng trôi qua, không ai nói gì. Giây 31, cả lớp cười ầm lên. Nhờ công các bạn, tôi đau khổ nhận ra, tôi đã nói bậy chữ “sheet” thành “shit”!

“Sheet” có âm /i:/ nhưng cô bạn của chúng ta lại phát âm là /ɪ/ nên thành ra chữ “shit”. Để không rơi vào tình trạng này, bạn nên đọc âm hai âm này như sau.

  • Khi phát âm /i:/ lưỡi đặt hàm răng dưới, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, và miệng mở rộng như đang cười, kéo dài âm ra.
  • Khi phát âm /ɪ/ thì cũng đặt lưỡi như vậy, khoảng cách môi trên và dưới mở rộng hơn một chút, phát âm nhanh gọn. Phát âm hơi giống với vần “ia” trong trong tiếng Việt mà nói một cách nhanh và nhẹ hơn

Ví dụ: Âm /i:/: Sheep /ʃiːp /      See /siː/        Bean /biːn/

           Âm /ɪ/ : Him /hɪm/        Gym /gɪm/     Six /sɪks/

Đó là phát âm, khi nghe thì bạn nhận biết hai âm này bằng cách chú ý người ta có kéo dài âm “i” hay không.

Để có cái nhìn rõ hơn bạn xem video sau đây nhé.

 

Sau khi xem thì bạn đã phân biệt được hai âm này rồi phải không nào, nhưng hằng ngày vẫn phải luyện tập để hình thành phản xạ nữa nhé bạn!

 

 * Hãy truy cập StartUP English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Phương Thảo tổng hợp

StartUP English - Start fast, Speed up, Keep going

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC