Với các bạn sinh viên, việc học tiếng Anh mà không thể giao tiếp đã trở thành chuyện không của riêng ai. Dù có thời gian học không hề ít, tại sao nhiều bạn vẫn không thể giao tiếp được?

Hầu như tất cả các trường đều đã mang tiếng Anh vào học chính thức từ cấp 1. Thẳng lên tới Đại học là bạn đã học ngôn ngữ này trong một thời gian không hề ngắn. Tuy nhiên, nỗi lòng về việc học tiếng Anh mà không thể giao tiếp lại là chuyện không của riêng ai. Hãy cùng StartUP English tìm hiểu các nguyên nhân làm kìm hãm việc giao tiếp của bạn nhé!

1. Lối học lỗi thời về môn Anh văn trong trường

Việc học tiếng Anh "trong truyền thuyết" và vẫn tiếp tục được áp dụng tới tận bây giờ gồm các bước sau: ghi từ vựng mới, áp dụng dịch bài, học từ vựng và trả bài. Cách dạy này không giúp khả năng giao tiếp của bạn tốt lên được. Đây là một quy trình quen thuộc tới mức bạn chẳng có thời gian cho việc giao tiếp. Thời gian trên lớp ít, thỉnh thoảng mới được nghe, vậy mà còn đủ vã mồ hôi với những đoạn băng có tốc độ ánh sáng, nói gì đến việc giao tiếp. Học Anh văn theo cách này chỉ có thể giúp chúng ta đối phó với các kì thi cần nhiều ngữ pháp và nền tảng từ vựng vững chắc, tuy nhiên lại là trở ngại lớn cho quá trình giao tiếp sau này của bạn.

Giao tiếp tiếng Anh là điều cần thiết

Đừng quá phụ thuộc vào sách vở khi học giao tiếp, thứ bạn cần là thực hành thật nhiều

2. Ít được giao tiếp - thực hành

Như đã nói ở trên, vì ít có thời gian để giao tiếp nên bạn sẽ không thể áp dụng những kiến thức mình đã học được. Và như thế, kho từ vựng mà bạn bõ công ghi nhớ và 12 thì mà bạn học lưu loát cũng trở thành công cốc. Kiến thức bạn học được chỉ là những mảng rời nếu không được kết dính lại bằng sự luyện tập và thực hành.

​Nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là mong muốn của tất cả những ai đang học ngôn ngữ này

Nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là mong muốn của tất cả những ai đang học ngôn ngữ này

Bạn có thể khắc phục bằng cách tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh miễn phí, rủ bạn bè trò chuyện bằng tiếng Anh trong lúc nhắn tin hoặc tán gẫu. Như vậy, bạn đã có nhiều thời gian để luyện tập hơn rồi đấy.

3. Học với các giáo viên không phù hợp

Bạn đừng nghĩ là thầy cô dạy không hay nhé, mỗi giáo viên đều có chỗ hay riêng của mình mà chúng ta chưa nhìn ra đó thôi. Nếu không nắm bắt được những gì thầy cô giảng, bạn hãy mạnh dạn đặt câu hỏi để được giải đáp bạn nhé. Đừng im lặng khi bạn không hiểu, vì lỗ hỏng kiến thức của bạn sẽ to hơn và thầy cô cũng không biết bạn không hiểu phần nào để giúp bạn.

Giáo viên cũng là một nhân tố quan trọng giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Giáo viên cũng là một nhân tố quan trọng giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Tuy nhiên, nếu gặp những giáo viên không phù hợp với bạn thì bạn nên suy nghĩ về việc ngừng học với họ. Nếu bạn muốn học giao tiếp, nhưng tất cả những gì bạn được học chỉ là ngữ pháp và hầu như không có thời gian cho việc nói, thì đó thật sự không phải là nơi dành cho bạn.

4. Bị đơ, thiếu vốn từ vựng trầm trọng, không biết phát âm

Không được luyện tập thường xuyên nên việc bị đơ, không có vốn từ để nói và nguy hiểm hơn là không biết phát âm chúng như thế nào cho đối phương hiểu khi giao tiếp bằng tiếng Anh là dễ hiểu. Việc nói được một đoạn ngắn cũng đã tốn rất nhiều thời gian của bạn, nói gì đến việc nói dài mà còn lưu loát nữa. Từ đó bạn sẽ có tâm lí chán nản và không muốn mở miệng nói gì nữa. Tuy nhiên, bạn đừng vội bỏ cuộc nhé.

Bạn có biêt nói tiếng Anh không

Sao tiếng Anh của tui lại như tiếng Việt thế này?

Để khắc phục điều này, bạn hãy học thật chắc những câu giao tiếp đơn giản, sau đó hãy học đến những câu khó hơn. Cũng hãy tập cho mình tư duy bằng tiếng Anh, dịch mọi thứ sang tiếng Anh và hạn chế bước dịch sang tiếng Việt, điều này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và khả năng suy nghĩ của bạn cũng được cải thiện. Khi học từ vựng, bạn hãy học thật kĩ cách sử dụng, cách phát âm cũng như từ đồng nghĩa để có thể tự tin hơn khi giao tiếp.

5. Tâm lý ngại ngùng và sợ sai

Tâm lý sợ sai khi học tiếng Anh vẫn luôn hiện hữu trong đầu các bạn, trong khi tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của mình và việc sai là đương nhiên. Hãy gạt bỏ tư tưởng ấy ra khỏi đầu, nhất là khi học giao tiếp. Thực tế là khi bạn giao tiếp với người bản xứ, họ sẵn sàng sửa lỗi sai cho bạn. Thế nên là, bỏ cái tâm lý ấy vào cái tủ nào đó rồi khóa lại đi nhé!

không nên ngại khi học tiếng Anh

Bỏ ngay tâm lý ngại ngùng và sợ sai đi bạn nhé

Thêm nữa, nếu đã ít cơ hội giao tiếp, vậy mà bạn còn ngại ngần khi nói thì không biết bao giờ khả năng của bạn mới được cải thiện. Lời khuyên cho bạn là hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ, không ngần ngại học hỏi và cũng chẳng sợ mắc sai lầm.

phuong phap hoc Anh van

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình

StartUP English đã diểm qua một vài lí do khiến việc giao tiếp trở nen khó khăn hơn với bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm cho mình được cách khắc phục và mạnh dạn hơn khi giao tiếp. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tìm nơi học phù hợp với mình, đừng quên chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

* Hãy truy cập StartUP English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất.
 

Thảo Vy tổng hợp

StartUP English - Start fast, Speed up, Keep going

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC