Nếu bạn đã tự tin với khả năng phát âm tiếng Anh của mình thì hãy thử kiểm tra xem bạn có đọc chính xác các từ sau đây không nhé.

Top 5 cách phát âm chuẩn giọng Anh – Anh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc học tiếng Anh chính là phát âm. Phát âm có đúng thì mới giúp bạn tự tin trong phần nói và tạo thuận lợi cho việc nghe, hiểu khi hội thoại với người bản xứ. Các từ vựng đòi hỏi sự chuẩn xác từng chi tiết trong việc phát âm, đặc biệt có rất nhiều từ vựng thoạt nhìn phát âm có vẻ đơn giản và dẽ dàng, nhưng thật ra lại khiến các bạn mắc lỗi nhiều nhất. Hãy xem những từ vựng có phát âm khó nhằn là những từ nào nhé.

Mature /məˈtʃʊər/

Mặc dù mature là một từ được sử dụng phổ biến, thế nhưng vẫn còn nhiều bạn phát âm sai từ này. Phiên âm của mature là /məˈtʃʊər/, nhưng nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn thành /meitʃʊər/, nguyên nhân là do chữ a thường được đọc là âm /ei/ trong tiếng Anh nên dẫn đến việc các bạn cứ áp dụng nó vào hàng loạt các từ, trong đó có mature.

Exhibition /ˌek.sɪˈbɪʃ.ən/

Bạn đọc từ exhibition như thế nào? /ˌek.hɪˈbɪʃ.ən/ hay /ˌik.hɪˈbɪʃ.ən/ hay. Nếu bạn đọc 1 trong hai cách trên, thì hãy mở từ điển ra và tra lại ngay nhé. Vì cách đọc chính xác của nó là /ˌek.sɪˈbɪʃ.ən/. Chữ h trong từ này là âm câm nên không thể đọc là /hɪ/, mà phải đọc là /sɪ/.

Audition /ɔːˈdɪʃ.ən/

Từ audition thì quá quen thuộc với các bạn trẻ rồi. /auːˈdɪʃ.ən/ là cách các bạn phát âm và truyền miệng nhau suốt thời gian qua. Nhiều bạn đọc vô tư mà không kiểm tra lại từ điển. Nếu tra từ điển, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết cách mà bạn đọc từ trước đến nay là sai hoàn toàn. Au phải đọc là /ɔː/ chứ không phải là /au/. Và từ audition phải đọc là /ɔːˈdɪʃ.ən/. Bạn nào đọc sai thì hãy mau mau sửa lại nha.

Heritage /ˈher.ɪ.tɪdʒ/

Thông thường các từ tiếng Anh có age đứng cuối sẽ được đọc là /eidʒ/, nhưng ở từ heritage thì phải đọc là /ɪdʒ/ mới chính xác. Đây tiếp tục là một ví dụ về việc các bạn học tiếng Anh máy móc, không linh hoạt trong việc phát âm. Cứ thấy các đuôi cuối từ quen thuộc là chủ quan đọc như các chữ mà mình đã biết, không tra lại từ điển để kiểm chứng. Các bạn cần phải cẩn thận và tập thói quen tra từ và phát âm của từ thường xuyên hơn, nhất là với những từ vựng mới. 

Penguin /ˈpeŋɡwɪn/

 Trong số tên các con vật bằng tiếng Anh, có lẽ tên của chú chim cánh cụt là làm các bạn đau đầu nhất. Có rất nhiều bạn đọc từ Penguin thành Pengwings hay Penglings hay sáng chế ra hàng chục cách đọc mà chúng ta không thể hiểu nổi. Cách đọc chuẩn xác của nó là /ˈpeŋɡwɪn/, các bạn hãy lưu ý âm /g/, tránh trường hợp quên âm /g/ lại đọc thành Pengwings như đã nêu trên.

Những chú chim cánh cụt lại có phát âm tiếng Anh  

Những chú chim cánh chụt lại có phát âm tiếng Anh  "gây khó dễ" người học nhất

General /'dʒenərəl

 Từ general đọc là /'dʒenərəl/ nhưng vẫn thường bị đọc sai thành /'ʒenərəl/. ĐIều này cũng dễ hiểu, bởi vì trong các phụ âm của tiếng Anh thì /dʒ/ và /ʒ/ được xem là 2 phụ âm khó nhằn nhất và thường xuyên gây khó dễ cho các bạn trong quá trình phát âm. Một ví dụ khác về sự nhầm lẫn qua lại giữa /dʒ/ và /ʒ/ là từ region (/ˈriː.dʒən/) và television (/ˈtel.ɪ.vɪʒ.ən/). 

Education /ˌedʒ.uˈkeɪ.ʃən/ 

 Education nếu tra từ điển Cambridge thì nó sẽ có hai cách đọc: /ˌedʒ.uˈkeɪ.ʃən/ (giọng Anh- Anh) và /ˌedʒ.əˈkeɪ.ʃən/ (giọng Anh- Mỹ). Thế nhưng có rất nhiều bạn đọc từ education theo cách Vietnamese là /ˌeduˈkeɪ.ʃən/. Nếu đọc như vậy là sai hoàn toàn. Các bạn cần phải chỉnh ngay lập tức, nếu không sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc giao tiếp. 

Có nhiều từ vựng tiếng Anh bạn tưởng "dễ xơi" nhưng thật chất lại là những từ gây khó dễ cho bạn nhiều nhất. Thế nên trong quá trình học tiếp Anh, các bạn cần phải tập trung, nghe kĩ cách phát âm của giảo viên hoặc tra lại từ điển, để nắm vững phần phát âm. Tránh trừng hợp "ông nói gà, bà nói vịt" trong lức giao tiếp với người nước ngoài, dẫn dến những hiểu lầm đáng tiếc nhé!.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Vương Thịnh tổng hợp 

StartUP English - Tiếng Anh công sở danh cho sinh viên

Trải nghiệm miễn phí 100% trước khi ra quyết định

 

>> 10 từ tiếng Anh mà người Việt nào cũng phát âm sai

>> Top 10 lỗi phát âm từ vựng thường gặp nhất trong tiếng Anh

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC