Nhiều bạn trẻ tự đặt cho mình một mục tiêu hoàn hảo để tự học tiếng Anh tại nhà. Thế nhưng không ít người phải từ bỏ vì không vượt qua được những khó khăn này.

* Những khó khăn hay gặp phải khi tự học tiếng Anh

Hào hứng, quyết tâm,.. là những trạng thái rất tích cực với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà…chỉ trong tuần đầu tiên. Nhưng qua tuần thứ hai, thứ ba thì sao, liệu bạn có đủ kiên trì để thực hiện tiếp những mục tiêu của mình?

1. Mục tiêu quá chung chung

 Mục tiêu chung chung làm bạn nhắm trật đích

Mục tiêu chung chung làm bạn nhắm trật đích

Đừng nghe theo những lời khuyên trên mạng mà chỉ viết ra một mục tiêu quá chung chung, hoàn hảo kiểu như: du học, giao tiếp như người bản xứ,…Để chuẩn bị cho quá trình tự học tiếng Anh tại nhà tốt thì bạn nên có một mục tiêu cụ thể và rõ ràng, dễ thấy nhất đó là mục tiêu theo hình thức S.M.A.R.T. Mục tiêu càng cụ thể, bạn sẽ càng biết được mình cần phải làm gì trong những bước tiếp theo. Chẳng hạn: Thuộc hết bộ từ vựng chủ đề Công sở, phát âm chuẩn âm I ngắn và âm I dài,…

2. Không có lộ trình học cụ thể

Việc tự học tiếng Anh luôn cần lộ trình

Việc tự học tiếng Anh luôn cần lộ trình

Đây là khó khăn thường dễ thấy nhất ở các bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Đa số các bạn thường khá lúng túng khi phải tự xây dựng cho mình một lộ trình tự học tiếng Anh cụ thể. Hãy xem lại mục tiêu ban đầu của bạn là gì, rồi từ những mục tiêu đó, bạn xác định xem mình có thể làm gì để đạt được? Hãy ghi ra bước 1, bước 2,…đó chính là lúc bạn tự xây dựng lộ trình học cho chính mình.

3. Qúa nhiều tài liệu

Hãy chọn lọc tài liệu tốt

Hãy chọn lọc tài liệu tốt

Hiện nay có quá nhiều tài liệu trôi nổi trên mạng dễ làm bạn bị rối, chưa kể những tài liệu không rõ nguồn gốc đó rất có thể bị sai. Điều này sẽ giảm đi tính chính xác trong quá trình tự học. Bạn có thể tìm tài liệu học tiếng Anh ở các nguồn uy tín đáng tin cậy tại các nhà sách, các trung tâm ngoại ngữ lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình, chọn đọc những câu chuyện dễ hiểu sẽ giúp bạn yêu tiếng Anh hơn và dần dần nâng cấp được khả năng đọc hiểu.

4. Không thể nghe được

Hãy nghe một cách có phương pháp

Hãy nghe một cách có phương pháp

Một trong những khó khăn của rất nhiều bạn tự học tiếng Anh tại nhà là các bạn không thể nghe được các đoạn nói độc thoại hoặc các thời sự, bản tin bằng tiếng Anh. Đừng nóng vội khi bạn chưa bắt kịp được những gì người ta nói, hãy bắt đầu nghe những đoạn hội thoại đơn giản hơn, các đoạn văn ngắn hơn với tốc độ chậm và replay lại nhiều lần. Hãy nhớ là khi nghe bạn phải đối chiếu với phụ đề vì nó sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng, đồng thời nhớ cách phát âm lâu hơn.

5. Không thể tự sửa phát âm

Tự sửa phát âm của mình đòi hỏi bạn phải thật kiên trì

Tự sửa phát âm của mình đòi hỏi bạn phải thật kiên trì

Học phát âm đối với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà không phải là việc đơn giản, vì khi tự học, bạn chỉ có thể bắt chước và mô phỏng theo những bài học phát âm trên mạng. Nếu phát âm của mình bị sai bạn cũng chưa thể tự nghe thấy được. Vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy chọn những video dạy phát âm cụ thể, hướng dẫn bạn các kĩ thuật phát âm chi tiết. Bên cạnh đó, hãy dùng một tấm gương để đối chiếu với khẩu hình miệng của mình. Như vậy là bạn có thể tự sửa được phần phát âm rồi đấy.

6. Không gian học

Không gian học tập thoáng mát giúp bạn dễ tập trung hơn

Không gian học tập thoáng mát giúp bạn dễ tập trung hơn

Không gian học cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà. Để việc học diễn ra hiệu quả nhất, bạn cần sắp xếp lại không gian học một cách phù hợp. Có thể trồng thêm các loại cây cảnh nhỏ hoặc nuôi cá cảnh, vừa giúp bảo vệ môi trường lại vừa mang lại hiệu quả tập trung.

7. Không có bạn cùng thực hành

Hãy tìm cho mình một người bạn học phù hợp

Hãy tìm cho mình một người bạn học phù hợp

Không phải ai cũng có người bạn phù hợp để cùng thực hành trong khi học tiếng Anh, vậy nên bạn sẽ không thể tăng được khả năng giao tiếp nếu chỉ tự học qua các đoạn hội thoại trong sách vở. Cách tốt nhất là bạn có thể đi đến các CLB ngoại ngữ, các hội nhóm,vv… và tìm cho mình những người bạn thích hợp để giao lưu bằng tiếng Anh. Có thể ban đầu bạn chưa quen, nhưng tương tác nhiều thì khả năng giao tiếp cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

8. Quên từ vựng

Dùng Flashcard sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn

Dùng Flashcard sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn

Hay quên từ vựng là một khó khăn phổ biến mà rất nhiều bạn tự học tiếng Anh gặp phải, có thể là vì bạn chưa phân bố lượng từ vựng đều. Khi mới bắt đầu tự học, hãy học theo một chủ đề mà mình yêu thích, tập hợp lại thành các thẻ từ vựng và ôn lại mỗi khi có thời gian.

9. Dễ mất tập trung

Tắt Facebook và các ứng dụng khác sẽ giúp bạn tập trung

Tắt Facebook và các ứng dụng khác sẽ giúp bạn tập trung

Khi học, bạn thường dễ bị mất tập trung do facebook và các trang mạng xã hội khác. Nếu có thể, hãy tắt wifi và tập trung toàn bộ vào những gì mình học. Luyện tập sự tập trung cho mình theo mức độ tăng dần, sau khi học được khoảng 1 tiếng, bạn nên đi ra ngoài, thư giãn tầm 20 phút rồi quay trở lại việc học.

10. Không phân bổ thời gian hợp lý

Dùng Todo list để phân bổ thời gian học tốt hơn

Dùng Todo list để phân bổ thời gian học tốt hơn

Một trong những yếu tố để quyết định hiệu quả của việc tự học tiếng Anh tại nhà là sự phân bổ thời gian học hợp lý. Nhiều bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng Anh cũng là vì nguyên nhân này. Để cho bớt nản và có thêm động lực, bạn nên sắp xếp các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết xen kẽ với nhau. Chẳng hạn 1 giờ phát âm cộng với 1 giờ nghe nói,… Thời gian học được rải đều trong các ngày sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và dễ dàng chinh phục những đỉnh cao mới trong việc tự học tiếng Anh.

Những khó khăn khi tự học một ngoại ngữ là điều mà bất cứ ai cũng gặp phải, chỉ cần biết được nguyên nhân và giải quyết những khó khăn đó là chúng ta đã hoàn thành xong một bước của hành trình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình giải quyết khó khăn.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Trà Trần tổng hợp

StartUP Engish – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

>> Đánh bật những khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh

>> Bỏ túi mẹo học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC