Những khó khăn hay gặp phải khi tự học tiếng Anh là gì? Cùng StartUP English điểm qua để khắc phục chúng nhé.

* Học tiếng Anh qua bài hát... phải cẩn thận

Việc tự học tiếng Anh không còn là điều gì quá xa lạ với sinh viên đúng không nào. Tự học tiếng Anh rất tốt nhưng không phải ai cũng có thể làm được vì trong quá trình tự học chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn gây nản, chán. Cùng điểm qua những khó khăn điển hình sau đây xem bạn đã gặp chúng chưa nhé.

1. Không biết nên bắt đầu từ đâu

Bỡ ngỡ khi bắt đầu, không biết nên bắt đầu từ đâu là điều mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải khi tự học tiếng Anh. Vừa mới có tinh thần tự học thì bắt đầu hàng vạn câu hỏi được đặt ra: “Học ngữ pháp trước hay từ vựng trước?”, “Từ vựng thì nên bắt đầu từ đâu?”, “Ngữ pháp nên học về thì hay về các loại câu trước?”,… và rồi những câu hỏi không có câu trả lời đó sẽ là cái mà làm cho các bạn nản nhanh nhất và việc “tự học tiếng Anh” của bạn sẽ chấm dứt tại đó nếu bạn không nhìn nhận được vấn đề và cách giải quyết nó.

 

2. Nhớ từ vựng tiếng Anh

Nhớ từ vựng tiếng Anh có thể coi là “ác mộng” với những ai vẫn chưa tìm được phương pháp học cho mình. Không phải học xong là xong mà là phải làm sao để mình nhớ từ đó được lâu mới là vấn đề khá nan giải.

Não cá vàng

Não cá vàng (Nguồn: Comicola)

Từ có nhiều nghĩa, từ có nhiều từ đồng nghĩa,… làm bạn khá dễ nản với việc học từ, mỗi khi gặp từ mới bạn cảm thấy rất mệt, nhanh nản. Hoặc có những bạn học từ vựng bằng việc học dồn một lần rất nhiều từ, để rồi sau đó 1 tuần hay thậm chí chỉ cần 3 ngày thôi khi nhìn lại thì kiểu “não cá vàng” vậy. Để có thể nhớ từ vựng tiếng Anh thì bạn cần biết phương pháp nào phù hợp với mình và tạo cho mình thói quen vận dụng những từ đó vào trong những cuộc hội thoại của mình để nhớ nó được lâu hơn.

 

3. Cách phát âm đúng

Phát âm không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Kỹ năng phát âm đòi hỏi ở người học sự kiên trì học hỏi không ngừng. Nhiều người trong số chúng ta khi ở cấp 1, cấp 2, cấp 3 đã học tiếng Anh rồi nhưng lúc ấy phát âm không được chú trọng nên dẫn đến phát âm không chính xác, bỏ dấu trọng âm bị sai. Khi tự học tiếng Anh nếu không có ai chỉnh sửa lỗi sai đó cho bạn thì sai sẽ tiếp tục sai, dẫn đến ảnh hưởng đến việc giao tiếp tiếng Anh sau này.

Vậy cách phát âm đúng là phải như thế nào? Đầu tiên bạn cần biết cách đọc các phiên âm trong tiếng Anh, thứ hai bạn cần phải nghe cách phát âm các từ thật nhiều và cuối cùng là người học chung – tạo động lực và có thể chỉnh sửa lỗi sai cho bạn khi cần thiết.

 

4. Không có mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là điều rất cần thiết khi bắt đầu một công việc gì đó, không riêng gì việc tự học tiếng Anh. Không có mục tiêu rõ ràng sẽ không tạo được cho bạn sự cố gắng, nỗ lực trong công việc. Và đối với việc tự học tiếng Anh, mục tiêu là thứ giúp bạn có nỗ lực, sự kiên trì đến cùng với nó. Ví dụ mục tiêu có thể là bạn tự học tiếng Anh để có thể đạt 600 điểm trong kì thi TOEIC sắp tới, mục tiêu có thể nhớ được 1000 từ vựng trong vòng 1 tháng,… mục tiêu càng rõ ràng, càng cụ thể thì càng tạo động lực cho bạn đạt được nó. Vậy hãy xác định mục tiêu tự học tiếng Anh cho mình ngay từ bây giờ nhé.

Cần có mục tiêu học rõ ràng

Cần có mục tiêu học rõ ràng (Nguồn: ALT Schorlaship)

Trên đây là những khó khăn tiêu biểu mà các bạn sinh viên thường hay gặp phải khi bắt đầu vào “con đường” tự học tiếng Anh của mình. Còn rất nhiều khó khăn khác nữa nhưng nếu bạn nhận thấy được nó thì bạn có thể sửa chữa nó bằng cách này hay cách khác chứ đừng dễ dàng từ bỏ nó nhé. StartUP English chúc bạn thành công!

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Nhi Nguyễn

StartUP English – Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Bỏ túi mẹo học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

>> Kinh nghiệm học tiếng Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC