Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, điều gì khiến bạn cảm thấy dễ nản nhất? Là phát âm không thể y như người bản xứ? Hay là không thể nghe được người nước ngoài nói gì?
* Bạn có biết lợi ích của việc tự học tiếng Anh?

“Vạn sự khởi đầu nan” – Chuyện gì lúc bắt đầu cũng sẽ khó khăn cả. Việc học cũng vậy, đặc biệt là khi bạn học một môn ngoại ngữ. Học ngoại ngữ thì có đủ loại khó khăn, còn tuỳ thuộc vào việc bạn học ngoại ngữ gì. Sau đây là khó khăn thường thấy ở việc học tiếng Anh.

1. Làm sao để phát âm đúng

Muốn học nói thì đương nhiên phải học phát âm rồi. Đây là trở ngại đầu tiên và cũng là trở ngại khó nhằn nhất khi bạn bắt đầu học tiếng Anh. Bạn sẽ phải học cách phát âm chính xác và âm điệu giống như người bản xứ. Khi học một từ mới nào đó, bạn sẽ phát âm sai khá nhiều trước khi có thể đọc chính xác ngữ âm của từ đó.

Mà khổ nữa là bạn phải phát âm chuẩn thì mới có thể nghe được người khác nói gì, thế nên bạn không thể “nhảy cóc” bỏ qua phần phát âm để chuyển sang học những kỹ năng khác. Tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh nên học song song cùng với nhau sẽ mang lại hiệu quả cho bạn hơn.

2. Nghe được từ vựng là một chuyện, vừa nghe vừa hiểu được câu chuyện lại là chuyện khác

Phát âm chuẩn thì mới nghe được người nước ngoài nói gì. Nghe được họ nói 2-3 chữ nhưng làm sao để nghe hết được cả một câu chuyện lại là cả một vấn đề. Học nghe là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn từ chính bạn, bởi bạn sẽ phải dành một thời gian khá dài và sự tập trung cho việc học nghe thì mới có thể nâng trình nghe của mình lên được.

Học nghe là cả một quá trình dài cần rất nhiều lòng kiên trì

Học phát âm đã không dễ học, nghe lại còn khó nhằn nên nhiều người dễ nản khi mới học tiếng Anh. Học khó nhằn thế nên bạn phải tự tạo niềm hứng thú cho mình thôi chứ sao giờ. Bạn có thể học nghe qua các chương trình truyền hình trên TV như The Voice, Master Chef,... hoặc qua việc nghe nhạc và hát theo. Học theo cách này giúp bạn hứng thú với việc học và cũng dễ ghi nhớ hơn.

3. Cứ học từ này lại quên từ khác

Bạn đặt mục tiêu cho mình trong ngày sẽ học hết số từ này và sang ngày hôm sau sẽ học những từ mới khác. Nhưng hễ bạn thuộc làu làu từ vựng mới thì bạn lại quên từ vựng cũ, hoặc nhớ nhớ quên quên chứ không thuộc rõ như hôm qua. Vì sao vậy nhỉ. À vì bạn học từ mới mà không ôn lại từ vựng cũ đấy. Bạn nên lên kế hoạch học từ mới và ôn cả từ cũ nhé. Ôn lại từ vựng cũ thì mới nhớ lâu được nha.

Chứ học nhồi học nhét từ mới vô mà không nhớ được từ cũ thì học bao nhiêu cũng vô ích thôi à. Hãy tìm cho mình một phương pháp học phù hợp sao cho có thể phối hợp được cả từ vựng, phát âm và kỹ năng nghe nhé.

4. Học sao mà dễ nản vậy

Học tiếng Anh hay làm việc gì cũng cần có mục tiêu

Làm việc gì cũng vậy, bạn không xác được mục tiêu ngay từ đầu bản thân bạn muốn gì thì trong quá trình thực hiện việc đó bạn sẽ rất dễ nản lòng. Không riêng gì việc học tiếng Anh đâu à nha! Vậy nên hãy đặt một mục tiêu cho mình khi bắt đầu học tiếng Anh, chẳng hạn như có thể đọc được trọn bộ Sherlock Holms bản gốc, có thể nghe và hiểu được hết tất cả bài hát của Justin Bieber, coi hết series phim Mất tích mà không cần phụ đề hay mục tiêu cao hơn nữa là có đủ năng lực ứng tuyển vào Đại sứ quán Mỹ làm việc,… Có một mục tiêu cụ thể, khi bạn gặp khó khăn hãy nhớ về mục tiêu mà mình đã đặt ra, tự động viên bản thân vượt quá khó khăn. Còn nếu mà bạn cứ học cho vui, học cho có việc để làm,… thì khi gặp bất cứ việc gì khiến bạn cảm thấy thú vị hơn việc học tiếng Anh, bạn có thể bỏ luôn việc học tiếng Anh ấy chứ. Dù sao thì học tiếng Anh để biết thêm một ngoại ngữ để giao tiếp cũng là một mục tiêu rất quan trọng đấy.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Mẫn Nguyễn tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Học tiếng Anh có thể giúp giảm cân, đây là 5 lý do tại sao?

>> Bỏ túi mẹo học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC