Thật tuyệt biết bao khi bạn vừa vi vu trời Tây vừa khám phá đa sắc màu ngoại ngữ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nói lời chào chất lừ trong những câu giao tiếp tiếng Anh khi đi du lịch.

* Cẩm nang từ vựng tiếng Anh du lịch: “phao cứu sinh” cho hành trình của bạn

“Hello” hoặc “Hi” là những từ quá đỗi quen thuộc khi bạn muốn gửi lời chào đến người đối diện. Thế nhưng, tiếng Anh giao tiếp đâu chỉ đơn điệu một màu như thế. Với bài viết sau đây, bạn sẽ nhận thấy rằng tiếng Anh chẳng nhàm chán tẹo nào. Chuẩn bị sẵn bút giấy ghi chú để làm bí kíp trên các hành trình du lịch sau này nhé!

 

Hey/ Hey man/ Hi

Những từ này được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ. Nếu như “Hi” được sử dụng trong những trường hợp giao tiếp hàng ngày thì “Hey” là cách gọi khi bạn đã quen biết trước đó với người đang giao tiếp.

 

Good to see you/ Nice to see you

Bạn có thể sử dụng mẫu câu này với bạn bè thân thiết, đồng nghiệp hoặc người thân mà lâu ngày không gặp. Lời chào còn có thể đi kèm một cái bắt tay hoặc cái ôm tùy vào mức độ thân mật giữa bạn và họ.

 

Good morning/ Good afternoon/ Good evening

Đây được xem là một cách chào trang trọng hơn so với việc sử dụng “Hello” hoặc “Hi”. Cách chào này dùng để phân biệt các thời điểm trong ngày: morning (buổi sáng trước 12h trưa), afternoon (buổi chiều sau 12h trưa đến 6h tối) và evening (sau 6h tối).

 

Đa dạng văn hóa ở các nước khắp thế giới khiến cách nói xin chào trở nên thú vị hơn (Nguồn: Pamper My)

 

It’s nice to meet you/ Pleased to meet you

Đây được xem cách chào vô cùng trang trọng và lịch sự, được sử dụng chủ yếu trong lần gặp mặt đầu tiên. Những lần kế tiếp, bạn có thể sử dụng “Nice to meet you again” nhằm thể hiện bạn vẫn còn nhớ đến họ.

 

How’s it going? How are you doing?

Đây là một cách nói tương tự câu hỏi quen thuộc “How are you”. Bạn có thể đáp lại câu hỏi bằng cách trả lời “It’s going well” hoặc “I’m doing well”. Vì đây là câu hỏi mang tính chất hỏi thăm và xã giao nên bạn không cần phải trả lời thật tình trạng sức khỏe và cảm xúc bản thân.

 

What’s up/ What’s new?/ What’s going on?

Đây cũng là cách nói thân mật khác thay thế “How are you”. Bạn có thể sử dụng những câu này để giao tiếp với người mình đã từng quen biết. Thông thường, người trả lời có thể nói “Not bad” hoặc “Good” hoặc bạn có thể chia sẻ một vài thông tin nho nhỏ về cuộc sống gần đây của mình.

 

How do you do?

Cách hỏi thăm này trang trọng tuy nhiên không được thông dụng trong cuộc sống. Thông thường, những người lớn tuổi mới sử dụng câu hỏi này. Bạn có thể trả lời “I’m doing well” hoặc trong vài trường hợp, vì khá xa lạ với câu hỏi trên nên một số người có thể hỏi lại “How do you do” như một cách trả lời.

 

Tiếng Anh tẻ nhạt ư? Vậy là bạn chưa biết hết các cách nói xin chào bằng tiếng Anh rồi (Nguồn: Learn English with English Class 101)

 

Howdy

Đến với vùng Texas ở Mỹ hoặc Canada, bạn sẽ vô cùng thú vị với kiểu chào cao bồi này. “Howdy” đồng nghĩa với “How do you do?” .

 

Are you OK?/ You alright?/ Alright mate?

Nếu bạn vi vu đến Anh quốc, bạn sẽ bắt gặp đây là một cách chào hỏi khá phổ biến nơi này. Chúng được thay thế cho “Hello” và “How are you?”. Và bạn chỉ cần đơn giản đáp lời “Yeah, fine” hoặc “Alright”.

 

G’day mate!

Một cách nói ngắn gọn “Have a nice day” của người Úc. Bạn cũng lưu ý nhé, người Úc thường sử dụng “ya” thay thế “you” nên bạn đừng bỡ ngỡ khi họ hỏi “how are ya”/ “how are ya doing?”. Chúng đều có nghĩa là “how are you” và “how’s it going” như thông thường đấy.

 

Bạn thấy đấy, tiếng Anh nói riêng và bất kỳ ngoại ngữ nào nói chung đều muôn hình vạn trạng và chẳng hề nhàm. Đừng sử dụng một màu những kiểu câu quen thuộc mình đã từng học trên lớp. Vì vậy, khi bạn đặt chân đến đất nước nào, hãy cố gắng tìm tòi và chú ý cách mà người dân bản địa sử dụng ngôn ngữ khác biệt thế nào. Để từ đó, bạn có thể hòa nhập được cùng với họ và tăng vốn hiểu biết ngoại ngữ hơn.

Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ là “bảo bối Doraemon” giúp những câu giao tiếp tiếng Anh khi đi du lịch của các bạn trở nên thú vị hơn.

 

Trang Thanh tổng hợp

 

>> Top trung tâm giao tiếp tốt ở quận 4

>> Tuyệt chiêu cho người không giỏi tiếng Anh du lịch nước ngoài

Ý KIẾN BẠN ĐỌC