TOEIC là bài thi chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai nhưng đừng vì thế mà chủ quan trong cách làm bài bạn nhé! Đặc biệt là phần thi nghe với nhiều "chiếc bẫy" khó ngờ

Như các bạn đã biết, phần thi nghe TOEIC có tổng cộng 100 câu được chia thành 4 phần: Part 1 (Pictures), Part 2 (Question-response), Part 3 (Short conversations), Part 4 (Short talks). Biết thì biết vậy, nhưng bạn đã có chiến thuật cụ thể cho từng phần để đạt số điểm cao nhất có thể cho hạng mục nghe này chưa? Nếu chưa, StartUP English sẽ lưu ý một số bẫy các bạn nên tránh trong phần nghe của bài thi TOEIC sau đây!

Phần 1 (Pictures): gồm 10 câu mỗi câu là một bức tranh và 4 câu miêu tả bức tranh đó

Phần này được coi là dễ nhất trong bài thi nghe vì câu miêu tả ngắn và dễ nghe. Tuy nhiên, bạn đừng coi thường nó vì nó thường cố tình gây nhầm lẫn ở một điểm nào đó.

Ví dụ như, trong bức tranh có 4 người đang ngồi với nhau và có một câu đại thể như “They are having a meeting” hoặc “they are discussing a problem” nhưng thực tế trong bức tranh mỗi người nhìn một hướng và chẳng có vẻ họp hành gì cả. Cuối cùng nó cho một câu “Three of them are wearing glasses” và thực đúng là trong đó có 3 người đeo kính còn một người không đeo. Vậy là câu này mới mô tả đúng nhất nội dung bức tranh ….

Rõ ràng là rất dễ gây nhầm lẫn. Đây là một bẫy vô cùng phổ biến trong đề thi tranh. Để khắc phục vấn đề này bạn phải chú ý quan sát toàn bộ bức tranh và rất nhanh hình dung ra những câu mô tả bức tranh đó, phải để ý từng chi tiết nhỏ trên bức tranh, còn nghe thì phải nghe chuẩn để tránh bị nhầm lẫn giữa những từ phát âm nghe gần giống nhau nhé.

Phần 2 (Question-response): gồm 30 câu theo kiểu một người đọc câu hỏi và một người đọc 3 câu trả lời

 Bạn phải chọn ra một câu trả lời đúng cho câu hỏi đó . Phần này được cho là có nhiều bẫy nhất, nhưng cũng là phần dễ ăn điểm nhất trong đề thi. Vì mặc dù có nhiều bẫy nhưng các bẫy ở đây rất dễ nhận biết, nếu bạn chú ý lắng nghe thì trả lời rất nhanh. Ví dụ như:

Question: When did your flight take off?
  A. I fired it yesterday.
  B. It was flying in the air three days ago.
  C. It took off at 3:00 last Sunday.

Vậy là bạn bị nó lừa ở chỗ “fired” và “flying” vì nó nghe “giông giống” với “flight” ở câu hỏi, trong khi đó câu thứ ba đúng thì nghe lại chẳng thấy có gì liên quan vì “take” bị chia thành quá khứ đơn “took” lại còn có thời điểm 3:00 nữa chứ nghe loằng ngoằng thế chắc không phải. Vậy nên bạn chọn vào câu 1 hoặc 2 , đương nhiên là đáp án sai.

Trong phần 2, bẫy “similar sounds” được sử dụng “hết công suất”. Để tránh bẫy này, các bạn cần hết sức chú ý đến các âm đồng âm, khác nghĩa, hoặc những âm có cách phát âm na ná giống nhau bởi khả năng sai ở các câu này tương đối lớn. Thêm nữa, hãy chú ý rằng trong phần 2, nếu trong câu hỏi và câu trả lời có các từ giống nhau được lặp lại, thì khả năng đáp án đó sai là rất lớn. Bạn cần tập trung để có cơ sở xác định đáp án đó là sai.

Nghe thật kỹ, chọn thật đúng bạn nha!

Nghe thật kỹ, chọn thật đúng bạn nha!

Phần 3 (Short conversations): gồm 30 câu nghe đoạn hội thoại sau đó trả lời câu hỏi như kiểu đề thi TOEFL

Phần này lại “khoai” hơn hai phần trước một chút. Để làm tốt được phần này bạn phải nhanh chóng đọc câu hỏi của đoạn hội thoại đó và chú ý nghe nội dung từ đầu đến cuối cố gắng không bỏ sót chữ nào vì thực tế chính những từ bị phát âm lướt qua lại là đáp án cho câu trả lời đấy. Phần này đòi hỏi cả tư duy logic nữa. Chẳng hạn như trong đoạn hội thoại nói sau:

“…….
A: When will the meeting be taken place?
B: It was planned to be on Friday, but as Mr John’s flight was delayed we changed it to Monday next week.
A: When will Mr John arrive?
B: He said to me that he will arrive on Sunday.
…..”

Và câu hỏi đặt ra cho bạn là: “When will Mr John have a meeting?”

Với 4 đáp án: 

  A. On Friday
  B. On Monday
  C. On Sunday
  D. Next week

Vậy nếu bạn nghe không rõ chỗ “but as Mr John’s flight was delayed we changed it to Monday” thì sẽ bị nhầm lẫn hết cả. Rõ ràng, bạn nghe thấy có hết cả các ngày trong đoạn hội thoại nhưng không biết ngày nào mới chính xác. Bạn phải tư duy một chút và chú ý lắng nghe mới trả lời chính xác được thời điểm đúng.

Chú ý trong phần 3 này, thứ tự các câu hỏi có thể bị xáo trộn một chút so với nội dung của đoạn hội thoại, chẳng hạn như đáp án của câu hỏi 1 ở đoạn giữa, nhưng đáp án của câu hỏi 2 lại ở đoạn đầu của đoạn hội thoại. Nếu bạn không chú ý ở điểm này, bạn rất dễ đưa ra đáp án sai hoặc bỏ qua chi tiết đưa ra đáp án đúng.

Phần 4 (Short talks): gồm 20 câu hỏi cho khoảng 7 đến 9 đoạn, mỗi đoạn văn sẽ có tối thiểu 2 câu hỏi

Phần này là phần khó nhất trong bài nghe, nhưng lại là phần ít lừa đảo và đánh đố nhất, nó chỉ đòi hỏi bạn khả năng ghi nhận thông tin nhanh thôi. Để làm tốt phần này bạn cần phải đọc lướt nhanh các câu hỏi (như nói ở trên kia) …. Bạn cũng cần phải luyện nghe đoạn văn thường xuyên để quen với cách ghi nhận các thông tin chính, vì các câu hỏi trong đề thi thường tập trung hỏi các vấn đề chính, với cả nghe thường xuyên bạn đỡ bị căng thẳng hơn, không bị bỏ sót thông tin hơn.

* Hãy truy cập StartUP English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

tự học