Người học tiếng Anh nên tìm cho mình một môi trường có thể giúp bạn cải thiện mảng giao tiếp. Những mẹo sau đây có thể hỗ trợ để bắt chuyện với người nước ngoài.

*Làm tourguide cho người nước ngoài, tại sao không?

Để bắt chuyện với một người nước ngoài, việc ghi nhớ những mẫu câu giao tiếp này rất quan trọng để có thể duy trì một cuộc nói chuyện lâu và thú vị mà không nhàm chán. Bạn cần phải có tâm lý thoải mái và bình tĩnh, để cuộc trò chuyện của bạn được kéo dài với nhiều nội dung hấp dẫn. Ngoài ra bạn cũng nên bỏ túi những mẫu câu giao tiếp dưới đây để bắt chuyện với người nước ngoài nhé.

Các bạn sinh viên trò chuyện với người nước ngoài.

Các bạn sinh viên trò chuyện với người nước ngoài. 

Đương nhiên đầu tiên là phải hỏi những câu mang tính giới thiệu bản thân trước như: “What is your name?”, “Where are you from?”, “Where do you live?”, “What do you do?”, “What is you hobby?”. Đây là 5 câu hỏi phổ biến nhất để có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện với người nước ngoài một cách lịch sự nhất. Trước đó, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ nở một nụ cười thật thân thiện, vừa tạo thiện cảm lại khiến người khác thấy thoải mái và “Hello, nice to meet you”, “Good morning, glad to meet you”,…

Nếu như họ nở nụ cười với bạn, thì coi như bước đầu tiên để bắt chuyện với họ đã thành công. Bước thứ 2, bạn nên bắt đầu cuộc nói chuyện với những vấn đề như thời tiết, cảm giác của họ khi tới Việt Nam, lí do mà họ tới Việt Nam,… “How do you feel about the weather in Vietnam now?”, “How do you feel about our country?”, “Are you on your holiday or business?”,…

Sau đó chúng ta nên hỏi những câu như:

- How long have you been in Vietnam? (Bạn đến Việt Nam lâu chưa?)

- How many places have you visited in Vietnam? (Bạn đã đến những địa danh nào ở Việt Nam?)

- How many countries have you been?/ How many countries have you traveled to? (Bạn du lịch tới bao nhiêu nước rồi?

- You travel alone or with your friends? (Bạn đi một mình hay đi cùng bạn bè?)

- Do you try Vietnamese food? Is it delicious? (Bạn đã thử thức ăn Việt chưa? Có ngon không?)

- How do you think about Vietnam and Vietnamese people? (Bạn có suy nghĩ gì về Vietnam và con người Việt Nam?)

Trong lúc trò chuyện, bạn nên thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt thật nhiều, vì người nước ngoài biểu cảm trên khuôn mặt rất nhiều. Để tạo thiện cảm, bạn nên dành nhiều lời khen cho họ, như ‘’Your name is very nice”, “Your country is very wonderful”, “You are very friendly”,… Ngoài ra, để có thể kéo dài buổi nói chuyện thì các bạn nên tìm hiểu về những sở thích của nhau, nếu có những điểm chung, có khi bạn lại có một người bạn mới ở nước khác, thực sự rất thú vị đúng không nào?

- What do you like doing in your free time? (Bạn thích làm gì vào thời gian rảnh rỗi?)

- Can you play tennis / golf / soccer / etc.? (Bạn có thể chơi tennis/ golf/ bóng đá…không?

- How long have you played tennis /golf /soccer /etc.? (Bạn chơi tennis/ golf/ bóng đá được bao lâu rồi?)

- Who do you play tennis /golf /soccer /etc. with? (Bạn chơi tennis/ golf/ bóng đá với ai vậy?)

- What kind of films / food do you enjoy? (Bạn thích loại phim/ loại thức ăn nào?)

- Where do you often go to watch movies? (Bạn thường đi xem phim ở đâu?)

- How often do you watch films / eat out? (Bạn có thường xuyên đi xem phim hay đi ăn ngoài không?)

Đặc biệt, để duy trì cuộc nói chuyện với người nước ngoài bạn không nên hỏi họ những thông tin liên quan đến tuổi, thu nhập, tình trạng hôn nhân hay những thông tin cá nhân mang tính riêng tư. Người nước ngoài sẽ cho bạn là người không lịch sự nếu như bạn hỏi họ những câu hỏi như vậy.

Khi nói chuyện đã lâu và bạn cần phải đi, nên nói những câu tạm biệt như: “I have to leave now, can I have a photo with you?”, “Can we keep in touch with each others?”, “Should we keep in contacts to talk more?”, “I really want to keep in touch with you, do you have any emails or social accounts?”,… sau đó vui vẻ chào tạm biệt với những câu như: “It’s very nice to talk to you”, “Thank for helping me practice English”, “Bye bye. I am very happy to meet you”, “Goodluck”,  ‘”Take care”,…

Ở trên là những ví dụ cho các bạn có thể áp dụng vào những cuộc nói chuyện thực tế của bạn. Chắc chắn rằng những cuộc trò chuyện thực tế sẽ thú vị hơn nhiều so với những ví dụ trên đây. Chúc các bạn thành công trong quá trình học tiếng Anh của mình.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Vân Phạm tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Vì sao người Việt Nam gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh?

>> Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

Ý KIẾN BẠN ĐỌC