Khi giao tiếp tiếng Anh, hẳn có đôi lúc bạn bị rơi vào thế “bí” không biết nói gì, diễn đạt ý của mình ra sao. Làm thế nào để “chữa cháy” trong tình huống này? StartUP English sẽ giúp bạn gỡ rối với bài viết dưới đây.

Giống như khi nói tiếng Việt, dù giỏi cỡ nào thì đôi khi chúng ta cũng có thể gặp phải tình huống "không biết sử dụng từ gì" hay quên bén mất ý cần nói. Điều này càng dễ gặp hơn với người mới học hay chưa sử dụng thành thạo tiếng Anh. Edu2Review gợi ý cho bạn một vài mẹo giúp kéo dài thời gian để có thể suy nghĩ và tiếp tục cuộc đối thoại tự nhiên hơn.

Mẹo chữa cháy sẽ giúp bạn không bị lúng túng hay làm cuộc trò chuyện mất tự nhiên

Mẹo chữa cháy sẽ giúp bạn không bị lúng túng hay làm cuộc trò chuyện mất tự nhiên

Oh, Uh, Uhm: Đây là mẹo phổ biến nhất – sử dụng những từ "ậm ờ". Cách này sẽ giúp bạn có thêm chút thời gian nghĩ xem nên nói tiếp điều gì, nói như thế nào. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nhé nếu sử dụng quá nhiều, đặc biệt khi phát biểu, thuyết trình, bạn sẽ gây nhàm chán cũng như để lại ấn tượng không tốt với người nghe.

Let me see/think: Để tôi xem.

Actually: Thực ra thì, trên thực tế.

 

Sử dụng các mẹo trong bài để giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ nhé

Sử dụng các mẹo trong bài để giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ nhé

Well: Nào, ừ thì, sử dụng khi bạn muốn tỏ ý đã nghe câu hỏi, chuẩn bị trả lời hoặc sắp chuyển chủ đề câu chuyện một chút.

You see: Bạn thấy đấy.

You know: Bạn biết đấy.

How shall I put it?/Let me put it in this way: Câu này có nghĩa là "Phải nói thế nào nhỉ/Để tôi nói" (dành cho trường hợp sắp sửa nói ra một sự thật có thể gây sốc).

Sự linh hoạt sẽ giúp bạn thêm tự tin khi giao tiếp

Sự linh hoạt sẽ giúp bạn thêm tự tin khi giao tiếp

How can I say?: Biết nói thế nào nhỉ, phải nói sao nhỉ.

Now, what’s the word?: Phải dùng từ gì đây nhỉ?.

The point/thing is…: Điều đáng nói là...

Với những mẹo trên, bạn hãy sử dụng linh hoạt tùy vào từng tình huống để thêm tự tin và làm cho cuộc trò chuyện của bạn trông thật tự nhiên. 

 

* Hãy truy cập StartUP English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

bí quyết

Ý KIẾN BẠN ĐỌC