Hiện tại, Việt Nam chúng ta có lượng khách du lịch tương đối cao mỗi năm, và có những công ty du lịch đang có những tourguide tình nguyện là những sinh viên năm 1, năm 2. Trong bài này StartUP English sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của các tourguide cho người nước ngoài.

*Bạn có biết lợi ích của việc tự học tiếng Anh?

Có một cách để cải thiện tiếng Anh mới được một số ít bạn sinh viên lựa chọn, đó là làm tourguide miễn phí cho người nước ngoài. Nghe qua có vẻ khó khăn vì các bạn không có kinh phí để công tác, nhưng nhìn về mặt khác, khi mà mục đích chính của các bạn là cải thiện tiếng Anh, thì những khó khăn đó cũng không là quá nhiều.

Kinh nghiệm chia sẻ từ bạn Hữu Trí - một freelancer về tourguide, bạn này chia sẻ rằng ban đầu không có công tác phí cho việc làm hướng dẫn viên, thì khó khăn cũng không quá là nhiều. Chủ yếu là khó khăn trong việc tạo mối quan hệ, theo bạn thì “để một người nào đó tin tưởng và để mình dẫn họ đi du lịch là một quá trình khó nhằn, mình phải sống thật và có tinh thần học hỏi thì mình mới có được cơ hội học hỏi và thực hiện được những điều mình mong muốn”.

Một tour vòng quanh Sài Gòn. (Nguồn: Hữu Trí - Tourguide freelancer) 

Theo bạn, thì ban đầu chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ được đi theo các anh lớn có kinh nghiệm để học hỏi, từ từ bạn nhận thêm được nhiều kiến thức, nhất là với tiếng Anh, bạn có thêm từ vựng, có cách nói dễ hiểu hơn cho những vị khách du lịch, bạn cũng có thêm kinh nghiệm về nghiệm vụ, cách thuyết minh về những địa điểm. Khi bắt đầu đã quen với công việc, bạn được đi nhiều tour hơn, nhiều nơi hơn, chứ không đơn thuần là trong vòng thành phố nữa. Những khách đến Việt  Nam sẽ được các tourguide dẫn đi những tỉnh miền Tây như địa đạo Củ Chi, Cần Thơ, Mỹ Tho, Bến Tre, Cái Bè,… xa hơn thì có Đà Nẵng, Huế,…

Khi được hỏi về tính chất công việc, bạn chia sẻ rằng công việc này rất là thoải mái, không gò bó. Khách du lịch cũng rất nhiều đối tượng, người đi du lịch, người đi kinh doanh, người đi khảo sát, học hỏi, đi vì sức khỏe,… tùy vào mục đích của từng khách mà bạn này sẽ hướng dẫn đi nhiều nơi khác nhau. Vì khách du lịch cũng đến từ nhiều nước, nên nếu bạn có khả năng ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, cũng có thể trải nghiệm công việc thú vị và đầy niềm vui này. Khách du lịch đến cũng tùy theo mùa, hiện tại là mùa hè của New Zealand, các bạn sinh viên sang Việt Nam du lịch khá nhiều. Khách du lịch đến từ nhiều nơi như Mỹ, Anh, Úc, Châu Âu, Sing, Hong Kong, Brazil,…

Trí đã có nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp tiếng Anh hơn, có nhiều mối quan hệ hơn. (Nguồn: Hữu Trí - Tourguide freelancer)

Về cảm nhận công việc, bạn chia sẻ rằng, nhờ có vị trí tourguide hiện tại mà bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn, có nhiều bạn bè hơn từ nhiều nước, có thêm nhiều mối quan hệ tiềm năng, đặc biệt khả năng phản xạ trong giao tiếp cũng tăng lên đáng kể. Cũng có thể dễ nhận biết rằng khi làm việc trong một môi trường mà phải sử dụng ngoại ngữ quá nhiều thì khả năng tiếp xúc với ngoại ngữ đó cũng tăng lên dần, điều này rất là có lợi cho các bạn sinh viên. Những điều mà bạn đạt được từ công việc này là những sự hiểu biết về những vị khách nước ngoài đáng yêu, những thông tin từ họ sẽ là chìa khóa giúp các bạn thành công trong cuộc sống.

Khi được hỏi liệu bạn sẽ gắn bó với công việc này không, bạn trả lời khá “chắc nịch” rằng bạn sẽ đi theo công việc này lâu dài. Vì với bạn, công việc thú vị này đã cho bạn rất nhiều trải nghiệm khác nhau. Được đi nhiều nơi, được biết nhiều điều hay là một việc có lợi cho các bạn sinh viên, đi nhiều nơi sẽ có kiến thức về xã hội rất nhiều, từ đây sẽ hình thành những nhân cách tốt cho các bạn.

Khi làm tourguide, bạn sẽ có hứng thú nhiều hơn trong tiếng Anh. (Nguồn: Hữu Trí - tourguide Freelancer) 

Về học tiếng Anh, nếu chúng ta thực sự trải nghiệm tiếng anh thì hiều quả sẽ rất cao. Những người đi trước thường nói “học đi đôi với hành”, nhất là khi học một ngôn ngữ, để nhớ tốt những ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm là bạn phải nói, đó là cách duy nhất để cải thiện. Khi làm tourguide, sẽ làm bạn có hứng thú nói tiếng Anh hơn, nhấn âm, nhấn giọng chính xác hơn khi nói chuyện với người nước ngoài, khiến cho đoạn đối thoại trôi chảy hơn.

Công việc này thực sự không kén bất kì ai, bạn muốn trải nghiệm, bạn muốn giao tiếp tốt tiếng Anh thì rõ ràng công việc này hợp với bạn. Những bạn nào đam mê về du lịch và muốn làm hướng dẫn viên lại càng cần tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh gần như là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình tuyển chọn hướng dẫn chính thức và cộng tác viên của hầu hết các công ty du lịch hiện nay. Vì vậy, trước khi bước chân vào nghề hướng dẫn, hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt và lưu loát.

*Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Vân Phạm tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Vì sao người Việt Nam gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh?

>> Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC