Để giao tiếp tiếng Anh lưu loát, không gặp phải tình trạng ú ớ thật lâu mới ra được một câu trả lời thì bạn cần phải tập tư duy bằng tiếng Anh.

Vì sao bạn học tiếng Anh mười mấy năm nhưng không thể giao tiếp lưu loát? Đó là do một thói quen rất khó bỏ là dịch tiếng Việt thành tiếng Anh. Nhưng vì cấu trúc câu tiếng Việt khác tiếng Anh rất nhiều nên việc dịch như vậy vừa sai vừa mất thời gian.

Nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh là bước quan trọng để bạn có thể thành thạo một ngôn ngữ. Sau đây Startup English xin giới thiệu bạn các cách để có thể tư duy bằng tiếng Anh.

 

1. Học từ vựng và cụm từ trong hoàn cảnh cụ thể

Không nên học từ vựng một cách riêng lẻ hoặc không có ngữ cảnh cụ thể. Nếu điều kiện không cho phép bạn nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh, thì trong những việc làm hằng ngày, bạn hãy nghĩ chúng bằng tiếng Anh.

Ví dụ, khi bạn đang rửa chén đĩa, hãy nghĩ về hành động này. Những thứ xung quanh bạn, “chén”, “đĩa”, “nước rửa chén”, “máy rửa”, vv, trong tiếng Anh là gì? Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu một người hỏi bạn đang làm gì, bạn có yêu thích công việc này không?

 

tu duy bằng tiếng anh

Suy nghĩ bằng tiếng Anh ở mọi tình huống thường ngày

 

2. Luyện nói với người bản xứ

Học nhóm và học trên lớp không hiệu quả do bạn thường xuyên nghe những lỗi sai của họ và vô tình hình thành thói quen lặp lại những lỗi sai ấy.

Vì thế, nếu có điều kiện, bạn nên học với người bản xứ. Đây là cách giúp bạn luôn cảm thấy có động lực, nhờ thế bạn sẽ học nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời có thể nhận được các đóng góp tích cực.

Nếu bạn không có cơ hội gặp gỡ người nước ngoài hay đi du học, bạn có thể tìm cách kết nối với người bản xứ với sự giúp đỡ của Internet: qua podcast, trao đổi ngôn ngữ, hay các chương trình giao tiếp.

 

tư duy bằng tiếng anh

Chủ động giao tiếp với người nước ngoài để tập luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh

 

3. Học tiếng Anh trong những khoảng thời gian ngắn

Nếu bạn thực sự quyết tâm học thì tạm biệt các thiết bị điện tử như TV, điện thoại đi vì chúng làm bạn mất tập trung, thay vì việc học chỉ chiếm 1 giờ thì đây bạn dây dưa đến 3 giờ. Bạn chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn tập trung hoàn toàn vào nó thì hiệu quả đem lại gấp cả ngàn lần.

Cách tốt nhất là bạn nên nghe bản tin podcast trong 10 phút khi đang trên xe đi làm, hay nói chuyện với một người bản xứ trong vòng 30 phút. Đọc qua một bản tin bằng tiếng Anh trước khi kiểm tra email. Đây là những việc đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày để quen dần với việc suy nghĩ trong tiếng Anh, mà không quá nhàm chán khiến bạn muốn từ bỏ.

Đó là ba cách giúp bạn có thể tư duy bằng tiếng Anh, việc này ban đầu rất khó nhưng nếu bạn có quyết tâm và kiên trì thực hiện thì ước mơ thành thạo tiếng Anh sẽ không còn xa nữa.

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

Phương Thảo

Ý KIẾN BẠN ĐỌC