Bạn đã sử dụng thành thạo một ngoại ngữ và tiếp tục muốn chinh phục ngoại ngữ thứ 2? Biết nhiều ngoại ngữ luôn tốt, nhưng vẫn cần cân nhắc liệu việc đó có thực sự cần thiết cho bạn ở thời điểm hiện tại hay không.

Sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng cơ hội về việc làm, thu nhập, làm việc tại nước ngoài,… Nhưng cũng không hẳn người biết 2 ngoại ngữ luôn có cơ hội tốt hơn người chỉ biết 1 ngoại ngữ. Đó là lý do vì sao bạn nên cân nhắc kỹ.

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định học ngoại ngữ thứ 2 nhé

Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định học ngoại ngữ thứ 2 nhé

Nên học khi...

Cần thiết cho công việc

Công ty hiện tại của bạn đang giao dịch, làm việc với đối tác ở nhiều nước khác nhau. Sếp khyến khích hoặc tự bạn thấy cần thiết học thêm ngoại ngữ để phục vụ công việc tốt hơn? Đây là một trong những động lực và là lý do chính đáng để bạn chinh phục thêm bất kỳ ngoại ngữ nào.

Đi du học, làm việc tại nước ngoài

Bạn muốn học ngoại ngữ để đi du học ở Ý, làm việc tại Pháp…? Hãy bắt tay vào học ngôn ngữ mà bạn cần, học nghiêm túc với phương pháp đúng, ước mơ của bạn sẽ thành hiện thực.

Học ngoại ngữ để đi du học, làm việc tại nước ngoài là động lực cho bạn

Học ngoại ngữ để đi du học, làm việc tại nước ngoài là động lực cho bạn

Bạn muốn trở thành công dân toàn cầu

Trong xu thế hội nhập như hiện nay, bạn khao khát trở thành công dân toàn cầu để được trao đổi tri thức, trải nghiệm, khám phá tinh hoa nhân loại. Nếu bạn đã khao khát như vậy thì đừng ngần ngại, học ngay thôi.

Công dân toàn cầu luôn được khuyến khích biết nhiều ngoại ngữ

Công dân toàn cầu luôn được khuyến khích biết nhiều ngoại ngữ

“Ghiền” ngôn ngữ

Bạn luôn tìm thấy niềm vui và những điều thú vị khi học một ngôn ngữ nào đó, nó tạo động lực cho bạn mở mang kiến thức, niềm vui sống. Vậy thì bạn nên mạnh dạn với lựa chọn của mình, nhưng hãy thu xếp thời gian và công việc hợp lý. 

Không nên học vì…

Chưa cần thiết ở thời điểm hiện tại

Nhu cầu cấp thiết của bạn trong hiện tại là cần biết thêm các kỹ năng, nghiệp vụ khác chứ không phải là một ngoại ngữ mới. Nếu bạn không có đủ thời gian để cùng lúc học nhiều thứ, hãy ưu tiên cho lựa chọn cần thiết hơn.

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu của việc học ngoại ngữ thứ 2 của bạn là gì 

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu của việc học ngoại ngữ thứ 2 của bạn là gì 

A dua, theo phong trào

Nếu bạn muốn học ngoại ngữ mới chỉ vì bạn bè, đồng nghiệp đang làm điều đó, hay nghĩ đó là cái “mốt” hiện nay, thì hãy suy xét lại. A dua không mang lại cho bạn lợi ích thực sự mà việc học cũng khó kéo dài.

Đừng học chỉ vì... a dua theo bạn bè nhé

Đừng học chỉ vì... a dua theo bạn bè nhé

Áp lực từ một ai đó

Người khác có thể góp ý, nhưng họ không thể áp đặt hay làm thay bạn mọi thứ. Hãy xuất phát từ nhu cầu thực của bản thân.  

Kết luận: Học thêm ngoại ngữ thứ 2, 3 hay thứ n không bao giờ là thừa hay muộn màng, quan trọng là bạn xác định được đâu là thời điểm cần thiết và mục tiêu của bạn là gì. Chọn đúng thời điểm, học đúng phương pháp cùng với sự quyết tâm cao sẽ đem lại thành công cho bạn.

 * Hãy truy cập StartUP English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Kim Thư tổng hợp

StartUP English - Start fast, Speed up, Keep going

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC