Có những lúc bạn hoang mang không biết nên chọn IELTS hay TOEIC cho công việc tương lai hoặc những dự định mới? StartUP English sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn cho mình.

* 3 bài luận hay và sát nhất với kỳ thi IELTS

IELTSTOEIC đều là những kì thi quan trọng, giúp bạn có chứng chỉ về ngoại ngữ là tiếng Anh. Mỗi mục tiêu của mỗi chứng chỉ tiếng Anh này đều khác nhau, mặc dù đều là chứng chỉ quốc tế, TOEIC dành cho người có nhu cầu đi làm, trong khi đó IELTS giúp cho người đi du học. Phân biệt sự khác nhau của IELTS và TOEIC về hình thức, nội dung thi, mục đích và yêu cầu để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Trước tiên, mục đích của từng chứng chỉ này khác nhau thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

IELTS (International English Language Testing System) là chứng chỉ tiếng Anh do 3 tổ chức giáo dục lớn của thế giới sáng lập và sở hữu là Đại học Cambridge, British Council - Anh và  IDP - Úc. Đây là kì thi quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh với mục đích du học, định cư hay làm việc tại những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Để vượt qua kì thi này, các bạn phải thông thạo gần như là 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và sẽ thi theo 2 hình thức: Academic và General Training.

- Academic (Học thuật): là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho các khóa học Đại học và sau Đại học. Nếu hoàn thành tốt phần đánh giá này thì xem như thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc Đại học hay sau Đại học.

- General Training (Không học thuật): là hình thức nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức này phù hợp cho tất cả những ai chuẩn bị sang nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc Trung học, học nghề hay tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc Đại học, hay vì mục đích định cư.

IELTS hiện nay được công nhận khá phổ biến trên thế giới. Các trường đại học ở nhiều quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,... IELTS cũng được các tổ chức di trú, chính phủ hay hiệp hội chuyên môn quốc tế công nhận. Mỗi năm có khoảng trên 1,4 triệu thí sinh đăng kí thi IELTS, với mục địch du học hoặc định cư hoặc xin việc làm ở nước ngoài.

Như vậy, nếu muốn đi du học, hoặc xin việc làm ở nước ngoài, hay định cư và cần một trình độ tiếng Anh nhất định thì IELTS là một lựa chọn đúng đắn. Bởi vì khi đi du học các trường sẽ yêu cầu các bạn có đủ năng lực để đọc, hiểu giáo trình, bài giảng. Khi học IELTS, bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều lĩnh vực khác nhau: chính trị, văn học, xã hội, khoa học,...

IELTS....

IELTS...

TOEIC (Test of Englich for International Communication): đây là bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Chứng chỉ này đánh giá khản năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. TOEIC là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của các công ty hay doanh nghiệp để tuyển dụng nhân sự. Các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.

Có hai dạng bài test TOEIC. Một dạng bài tập trung vào kỹ năng đọc và nghe, còn loại kia tập trung và nói và viết. Ngoài ra, nhiều công ty còn mua giấy phép để sử dụng các phiên bản được thiết kế riêng như một bài thi nội bộ nhằm đánh giá nhân viên.

Ở Việt Nam TOEIC chỉ mới tiếp cận đến 2 kỹ năng nền tảng chính là Reading và Listening. Nhưng 2 kỹ năng chính của giao tiếp lại là Speaking và Writing, hai kỹ năng này lại chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng đã phổ biến ở các nước phát triển.  Nếu bạn muốn làm việc tại một công ty đòi hỏi khả năng tiếng Anh, đây là một kỳ thi phù hợp.

.... hay TOEIC??

.... hay TOEIC?? 

Khi học tiếng Anh, các bạn cần xác định xem mình học tiếng Anh để làm gì? Nếu các bạn muốn du học, nghiên cứu chuyên sâu, thì IELTS, TOEFL sẽ rất cần thiết. Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần muốn giao tiếp, muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, nhất là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, du lịch… thì TOEIC là một lựa chọn rất phù hợp.

StartUP English mong rằng các bạn sẽ tìm được chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của bản thân và đạt được kết quả thật tốt.

*Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Vân Phạm tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Thi IELTS vừa khó mà lại cực dễ

>> 13 cụm động từ đi kèm giới từ thường gặp trong bài thi IELTS

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

giao tiếp startup english