Ngày 25/11/2016, cựu Chủ tịch Cuba qua đời ở tuổi 90. Dù vậy, những đóng góp và sự đấu tranh không biết mệt mỏi của ông vẫn sống mãi trong lòng những người dân Cuba. Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những câu nói hay của ông.

Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926, tại Biran, một thị trấn nhỏ ở miền đông Cuba trong một gia đình làm nông giàu có. Lãnh đạo cuộc kháng chiến tại nước này, hướng Cuba đi theo con đường xã hội chủ nghĩa và đạt nhiều thành tựu trong nhiều lĩnh vực dù chịu cấm vận của Mỹ, Fidel Castro được xem như biểu tượng cho sự kiên cường đấu tranh vì tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình đẳng của người dân Cuba. Vị lãnh tụ này có lẽ cũng không xa lạ với đại đa số nguời dân Việt Nam.

Trong suốt quá trình đấu tranh không chùn bước này, ông đã có những phát biểu mang tính động viên cao đến phong trào cách mạng trên thế giới. Hãy thử dịch những câu này xem bạn có thể được bao nhiêu nào. Vì chứa nhiều từ ngữ chính trị nên có lẽ bài viết này sẽ hơi khó một tí, bạn hãy thử sức mình nhé!

 

“Tôi không nghĩ đến việc cạo râu, bởi vì tôi quen với bộ râu này và nó có ý nghĩa với đất nước của tôi. Khi chúng tôi thực hiện xong lời hứa của mình về một chính quyền tốt, tôi sẽ cạo râu.”

 

 

“Cách mạng không phải là một chiếc giường trải hoa hồng. Cách mạng là cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ.”

 

 

“Họ nói về thất bại của chủ nghĩa xã hội, nhưng đâu là sự thành công của chủ nghĩa tư bản ở châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh?”

 

 

“Không gì trên thế giới là không thể đảo ngược, thậm chí cả chủ nghĩa tư bản.”

 

“Cứ lên án tôi, chẳng sao cả, lịch sử sẽ giải oan cho tôi.”

 

 

“Con người không tạo ra số phận. Số phận tạo ra con người để tạo ra lịch sử.”

 

“Tôi là Fidel Castro và chúng tôi đã đến để giải phóng Cuba.”

 

 

“Cuộc sống không có lý tưởng chẳng có ý nghĩa gì. Không có niềm vui nào lớn hơn việc đấu tranh cho những lý tưởng của mình.”

 

 

“Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 80 người. Nếu phải làm lại điều đó, tôi sẽ bắt đầu với 10 hay 15 người cùng một niềm tin tuyệt đối. Quy mô nhỏ không phải là vấn đề nếu bạn có niềm tin và một kế hoạch hành động.”

 

Qua những câu nói trên, chúng ta phần nào hiểu được lý tưởng đấu tranh mãnh liệt của Fidel Castro. Ông đã đấu tranh không mệt mỏi suốt cuộc đời mình vì dân tộc Cuba. Hy vọng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều qua những câu nói trên của vị lãnh tụ nổi tiếng này nhé!

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

Ngọc Thanh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC