Học tiếng Anh qua ca từ, giai điệu bài hát là một trong những cách học phổ biến và được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Đây là cách học thú vị và hiệu quả, tuy nhiên vẫn có nhiều cái "bẫy" giăng ra mà bạn phải lưu ý.

Biết cách kết hợp giữa âm nhạc và việc học tập sẽ giúp bạn thêm hứng thú và có thể đạt kết quả cao hơn. Riêng với những bài hát tiếng Anh, không chỉ đem đến cho bạn những giai điệu tuyệt vời mà còn học được lượng từ vựng phong phú, ngữ pháp đa dạng, cách phát âm hay,… Vậy nhưng đâu là điều bạn cần lưu ý? Cùng StartUP English tìm hiểu nhé.

1. Ngôn ngữ khác với thực tế

Nhiều người cho rằng, ca từ của các bài hát tiếng Anh thường không phổ biến hoặc không sử dụng nhiều trong đời sống. Điều này không hẳn phi lý nên bạn phải cẩn thận. Để luyện tiếng Anh chuẩn, bạn nên chọn những bài hát hay, ca từ gần gũi với đời sống, người hát phát âm rõ ràng,... Đơn giản nhất là chọn những bài hát đã nổi tiếng.

Chọn những bài hát phù hợp để học tiếng Anh chuẩn nhé

Chọn những bài hát phù hợp để học tiếng Anh chuẩn nhé

2. Ngữ pháp bị lược bớt

Một số bài hát tiếng Anh thường lược bớt một vài yếu tố trong ngữ pháp sử dụng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa ngữ pháp đó là sai. Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu cho ra cấu trúc ngữ pháp chuẩn đã được lược bớt như thế nào và ghi nhớ cấu trúc này. Điều này sẽ giúp bạn chủ động khi học và sẽ nhớ lâu hơn so với kiến thức được cung cấp sẵn đấy.

trường hợp lược bỏ ngữ pháp trong bài hát tiếng Anh

Bạn nên tìm hiểu cấu trúc ngữ pháp đã được lược bỏ khi nghe bài hát tiếng Anh

3. Cách luyến láy “cường điệu”

Bài hát gắn liền với giai điệu vì vậy luôn có lúc trầm, lúc bổng, lên giọng, xuống giọng, ngân nga. Chính vì thế, bạn có thể thấy cách luyến láy trong cách bài hát cũng sẽ có đôi chút khác biệt so với thực tế. Bạn đừng “học vẹt”, bê nguyên si cách luyến láy này để giao tiếp tiếng Anh mà hãy luyện phát âm từng từ riêng biệt sao cho đúng với người bản ngữ nhất.

học tiếng ANh qua bài hát là học được cả cách phát âm lẫn ngữ điệu

Không nên bê nguyên si cách luyến láy trong các bài hát để giao tiếp

4. Dễ làm bạn phân tâm

Lý do khiến bạn có thể bị phân tâm khi nghe bài hát tiếng Anh chính là vì bạn dễ ngân nga theo giai điệu. Điều này sẽ dễ gặp khi bạn đang học bài hay làm việc. Vì vậy, nếu muốn học tiếng Anh qua bài hát, bạn nên chọn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc những lúc rảnh để tránh phân tâm.

Chọn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc những lúc rảnh để nghe nhạc tiếng Anh nhằm tránh phân tâm

Chọn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hoặc những lúc rảnh để nghe nhạc tiếng Anh nhằm tránh phân tâm

 

 * Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

StartUP English – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC