Học tiếng Anh giao tiếp khi đi du lịch, bạn đã bao giờ gặp tình trạng học hay, hành dở? Làm bài tập thì ổn, nhưng lại ú ớ trong giao tiếp thực tế?

* Học ngay những mẫu câu tiếng Anh du lịch cấp tốc để giải quyết sự cố

Học tiếng Anh giao tiếp khi đi du lịch cần nhất là khả năng trò chuyện lưu loát, tự tin với người bản xứ. Nhưng một lỗi rất thường gặp của người Việt là học hay – hành dở, chỉ giỏi lý thuyết chứ không áp dụng được vào thực tế.

Vậy làm sao để tránh được “hội chứng” nguy hiểm này? Bật mí ngay 3 bí mật giúp bạn phòng và chữa “bệnh” học hay hành dở! 

 

Hãy thử Tongue Twisters!

Khi học tiếng Anh du lịch, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phát âm. Một phát âm chuẩn xác, trôi chảy, nhuần nhuyễn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên tốt đẹp và giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn.

Tongue Twisters hiểu đơn giản là cụm từ hoặc câu nói “xoắn lưỡi”, khó có thể nói nhanh được do một chuỗi những âm tương tự nhau. Nhờ đó, bạn sẽ cải thiện được khả năng phát âm, tìm ra vị trí đúng của miệng – lưỡi để nói tròn tiếng và hay hơn.

 

Một số Tongue Twisters “xoắn lưỡi” bạn có thể luyện tập (Nguồn: YouTube)

 

Hãy thử luyện tập một vài câu Tongue Twisters này nhé:

– Do tongue twisters twist your tongue?

– The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

– Betty Botter bought some butter, but she said: “This butter’s bitter! But a bit of better butter will but make my butter better.” So she bought some better butter, better than the bitter butter, and it made her butter better.

 

Tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn có thói quen suy nghĩ trước bằng tiếng Việt, dịch lại qua tiếng Anh rồi mới bắt đầu nói thì đừng ngạc nhiên tại sao mình tiến bộ chậm và hay bị ấp úng, ậm ừ. Trong tiếng Anh giao tiếp, bạn phải suy nghĩ trực tiếp bằng ngôn ngữ mình nói để luyện tư duy phản xạ nhanh.

Tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh không hề đơn giản, nhưng bạn có thể luyện tập bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn, đơn giản, miêu tả sự vật/sự việc đang diễn ra trước mắt và cảm xúc của bản thân.

 

Suy nghĩ bằng tiếng Việt làm bạn chậm một nhịp khi nói (Nguồn: altenrecrute)

 

Ví dụ: khi dắt xe ra ngoài chuẩn bị đi làm, bạn có thể miêu tả thời tiết với các câu đơn giản như “today is hot”, “it’s raining heavily”...

Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng là chuyển qua dùng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt như trước giờ. Không sử dụng tiếng Việt để dịch từ giúp câu chữ tiếng Anh của bạn phát ra tự nhiên hơn.

 

Học thuộc những câu giao tiếp tiếng Anh thường dùng

Học tiếng Anh là một việc, nhưng áp dụng vào giao tiếp thì lại khác. Bạn không thể dịch theo kiểu word by word mà phải biết những mẫu câu, cách nói thường được sử dụng trong những tình huống nhất định.

Ghi nhớ những câu giao tiếp tiếng Anh du lịch không chỉ giúp bạn nói lưu loát, tự nhiên, dễ dàng biểu đạt suy nghĩ của mình hơn mà còn là dấu hiệu cho thấy bạn “sành điệu” về ngôn ngữ, hiểu về văn hóa.

 

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng khi đi du lịch (Nguồn: YouTube)

 

Một vài câu ví dụ về tiếng Anh giao tiếp trong du lịch:

– Where can I find a bus/taxi? (Tôi có thể tìm xe buýt/taxi ở đâu vậy?)

– Please call the Vietnamese Embassy (Làm ơn hãy gọi Đại Sứ quán Việt Nam)

– I'm looking for this address (Tôi đang tìm địa chỉ này)

– Do you have this item in stock? (Anh/Chị còn hàng loại này không?)

– I need a doctor (Tôi cần gặp bác sĩ)

 

Với 3 bí quyết học tiếng Anh giao tiếp khi đi du lịch, giờ thì bạn đã học hay, hành cũng giỏi rồi nhỉ? Đừng quên “practices make perfect”, biết cách là chưa đủ, phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể giao tiếp lưu loát và tự nhiên được. Chúc bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ và “nâng trình” tiếng Anh của bản thân!

 

Yến Nhi tổng hợp

 

>> Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt tại TP HCM?

>> Tuyệt chiêu cho người không giỏi tiếng Anh du lịch nước ngoài

Ý KIẾN BẠN ĐỌC