Bạn có bao giờ thắc mắc nên luyện tiếng Anh theo giọng Anh hay giọng Mỹ, giọng nào chuẩn hơn không? Bài viết sau là giải pháp cho vấn đề của bạn.

Việc chọn một chất giọng học theo là cực kì quan trọng, vì chọn học theo giọng nào sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tiếng Anh của người đó sau này. Trong đó hai chất giọng được đem lên bàn cân nhiều nhất là giọng Anh và giọng Mỹ. Đem đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề này, cùng StartUP English tìm hiểu thêm qua bài viết sau nhé!

1. Sự khác nhau giữa hai chất giọng

Cũng giống như tiếng Việt, sẽ có nhiều chất giọng: giọng miền Nam, miền Trung, miền Bắc, và mỗi tỉnh cũng có một thứ tiếng địa phương thì người Anh và người Mỹ cũng vậy.

Người Mỹ họ có thể có giọng địa phương nhưng họ lựa chọn một giọng chung gọi làGeneral American, với khoảng 90% dân số nói giọng này. Nhìn chung sự khác biệt về giọng nói của người Mỹ ở các địa phương là không đáng kể so với ở Anh. Bạn dễ dàng nghe thấy tiếng General American ở hầu hết các show truyền hình, radio, bản tin, phim ảnh…

Ở Anh họ cũng có nhiều giọng địa phương và họ chọn ra một giọng là Received Pronunciation. Chỉ có 5% người Anh dùng giọng này, là người ở tầng lớp trí thức, có địa vị như chính trị gia, hoàng gia, giáo sư đại học,…Và bạn quen thuộc với chất giọng này khi nghe các bản tin trên BBC.

Giọng Anh và giọng Mỹ có nhiều điểm khác nhau mà bạn phải lưu ý khi học tiếng Anh

Giọng Anh và giọng Mỹ có nhiều điểm khác nhau mà bạn phải lưu ý khi học tiếng Anh

Giọng Anh và giọng Mỹ khác nhau ở một số cách dùng từ ngữ, vài điểm ngữ pháp và một số phát âm cơ bản sau:

  • Phụ âm R ở cuối từ: người Anh lược bỏ, còn người Mỹ phát âm nặng, rõ. VD: Car [(Br.E) kaː] [Am.E) kaːr], Floor [(Br.E) flɔː] [Am.E) flɔːr]
  • Phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm: người Anh phát âm rõ ràng, chính xác trong khi người Mỹ có xu hướng chuyển âm /t/ thành âm /d/. VD:  Item: [(Br.E) aɪ.təm] [Am.E) aɪ.dəm], Bottle [(Br.E) bɔtl ] [Am.E) ba:dl]
  • Nguyên âm /æ/: Người Anh đọc hẳn thành âm /a/, người Mỹ đọc đúng là nửa âm /e/ và nửa âm /a/. VD: Fast [(Br.E) fɑːst ̩] [Am.E) fæst], Staff [(Br.E) stɑːf ̩] [Am.E) stæf]      
  • Nguyên âm /o/: Người Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/, còn người Mỹ lại đọc thành âm /a:/. VD: Document [(Br.E) dɒkjʊmənt ] [Am.E) dɑːkjʊmənt], Occupied [(Br.E) ɒkjʊpaɪd ] [Am.E) ɑːkjʊpaɪd]

2. Giọng Anh hay Mỹ chuẩn hơn?

Thực chất không thể so sánh hai giọng này xem giọng nào chuẩn hơn được. Nhiều bạn nói tiếng Anh do người Anh tạo ra nên giọng Anh chuẩn hơn. Vậy nói về điều này thì quay về lịch sử một chút nhé.

Hồi xa xửa xa xưa khi mà Mỹ còn là thuộc địa của Anh thì hai đất nước này sử dụng tiếng Anh nói như nhau. Do thời gian đô hộ cả trăm năm nên sự khác biệt giọng Anh hay giọng Mỹ không đáng kể. Nhưng đến năm 1775, hai nước xảy ra xung đột, chiến tranh đến gần một thập kỉ và sau đó là thời gian cấm vận.

Thì trong khoảng thời gian này, nước Anh xuất hiện một phong trào sử dụng thứ tiếng mới có nguồn gốc từ phía Nam. Đó chính là Received Pronunciation ngày nay. Giới quý tộc thời đó cho chất giọng này là quí phái, sang trọng nên những người có địa vị cao trong xã hội bắt đầu thay đổi và sử dụng nó.

Ban đầu người Anh và người Mỹ nói giọng gần như là giống nhau

Ban đầu người Anh và người Mỹ nói giọng gần như là giống nhau

Còn ở Mỹ thì vẫn giữ chất giọng Anh từ xa xưa, thể hiện ở cách phát âm /r/, âm /æ/ và /o/. Nên có thể nói, nếu xem lại quá khứ thì người Mỹ là người nói tiếng Anh có nguồn gốc xa xưa hơn. Cũng có thể dẫn chứng bằng những từ ngữ họ hay sử dụng, người Mỹ có thiên hướng giữ nguyên từ gốc, còn người Anh có xu hướng dùng những từ mới.

VD: từ fall và từ autumn: người Mỹ dùng fall, người Anh dùng autumn là từ có gốc từ Pháp. Hay người Mỹ dùng stove là từ gốc của tiếng Anh, người Anh dùng cooker

Nhưng cũng có một số từ người Anh còn dùng mà người Mỹ đã bỏ, và cách nói của người Anh lịch sự, trịnh trọng, mang nét cổ xưa hơn. Trong khi người Mỹ thì phóng thoáng, nói tiện lợi nhất là được như việc phát âm /t/ là /d/. Nên so sánh giọng nào chuẩn hơn thì kết quả tùy vào quan điểm và góc nhìn của mỗi người.

3. Bạn nên học giọng Anh hay giọng Mỹ?

Việc học giọng Anh hay giọng Mỹ thì giọng nào người sử dụng tiếng Anh trên thế giới cũng hiểu bạn hết, chỉ cần đừng dùng tiếng Anh giọng Việt là được.

Một số ưu điểm khi dùng giọng Mỹ là số lượng người dùng giọng Mỹ gấp 10 lần người dùng giọng Anh. Xem phim ảnh, chương trình truyền hình và tài liệu học cũng vô cùng phong phú do người ta đa số dùng giọng này. Giọng Anh có ưu điểm là từ điển Anh-Anh luôn chính xác và học thuật hơn là các từ điển Anh-Mỹ. Và khi bạn dùng giọng này thì được cho là thông minh, có nền tảng giáo dục cao.

Học tiếng Anh giọng Anh hay giọng Mỹ thực ra thì giọng nào cũng được

Học tiếng Anh giọng Anh hay giọng Mỹ thực ra thì giọng nào cũng được

Nhưng việc chọn giọng nào để học thì do nhiều yếu tố quyết định.

  1. Mục đích của bạn học tiếng Anh?

Nếu học có ý định du học, làm việc tại Anh thì bạn nên học Received Pronunciation, còn nếu định du học, làm việc tại Mỹ thì học General American. Cơ bản thứ giọng nào giúp bạn hòa nhập nhanh hơn thì dùng giọng đó.

  2. Bạn thích giọng nào hơn?

Cái này do sở thích, thị yếu của mỗi người, cũng giống như việc bạn thích chó hay mèo? Bạn cảm thấy mình có cảm tình với giọng nào thì tập theo giọng ấy, vì làm điều mình thích thì hiệu quả hơn nhiều phải không!

 3. Bạn nghe giọng nào nhiều hơn

Việc nghe giọng nào thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát âm, ngữ pháp của bạn. Và điều đó phụ thuộc vào loại phim, ảnh, giáo viên, bạn bè bạn nói giọng nào.

  4. Giọng nào bạn dễ bắt chước và tự tin với nó hơn?

Hay đơn giản là giọng nào dễ bắt chước hơn thì học thôi, như nhiều bạn nói giọng Anh dễ nói hơn do học bỏ âm /r/, đã mất công uốn lưỡi như người Mỹ, phù hợp với thói quen bỏ âm cuối của người Việt.

Lời kết: Việc lựa chọn giọng Anh và giọng Mỹ không quan trọng do giọng nào thì mọi người cũng sẽ hiểu bạn. Chọn giọng nào tùy vào mục đích, hoàn cảnh của riêng bạn. Nhưng nhất quyết phải chọn một giọng để học xuyên suốt vì thử tưởng tượng bạn nói tiếng Việt mà nửa câu giọng Bắc, nửa câu giọng Nam thì nó sẽ thế nào?

  * Hãy truy cập StartUP English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Phương Thảo tổng hợp

StartUP English - Start fast, Speed up, Keep going

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC