Startup English hy vọng những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục luyện tập tiếng Anh, dù có lúc rơi vào tâm trạng chán nản nhất.

Tiếng anh giờ đây là công cụ quan trọng mà bất cứ ai trong cuộc sống hiện đại cần phải có. Thế nhưng, do sai lầm trong việc quan trọng hóa ngữ pháp từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh mà không chú trọng đến kỹ năng nói đã gây ra nhiều khó khăn cho các bạn. Cùng học tiếng Anh, nhưng có người nói tiếng Anh y như người bản xứ, số khác lại cực kì sợ hãi khi phải mở miệng ra nói.

Startup English mong rằng, qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn và tránh được những lỗi cơ bản để từ đó việc học nói trở nên đơn giản và đạt hiệu quả cao.

 

1. Khi nói, không nên xấu hổ

Chỉ có một cách để luyện nói tiếng Anh tốt là mở miệng ra và nói, thậm chí bạn phải nói càng nhiều càng tốt. Kể cả khi vốn từ ít, hoặc phát âm không chuẩn, bạn vẫn có thể nói được.

Một trong những cách luyện nói hiệu quả mà các bạn sinh viên hay làm hiện nay đó là dành thời gian để đi giao tiếp với người nước ngoài tại các công viên hay khu phố Tây. Cụ thể, bạn có thể sắp xếp lịch để có khoảng 2-3 tiếng vào những ngày cuối tuần để ra công viên 23/9 thực hành tiếng anh với người nước ngoài. Đây là một trong những cách luyện nói hiệu quả nhất. Bạn đừng lo, họ sẽ không khiến bạn xấu hổ mà còn thân thiện hướng dẫn cho bạn cách phát âm chuẩn hơn.

 

Không nên xấu hổ khi học nói tiếng Anh

Không nên xấu hổ khi học nói tiếng Anh

 

2. Không ngại mắc lỗi sai

Nhiều người không không muốn thực hành giao tiếp tiếng anh với mọi người vì sợ mình đang mắc lỗi sai. Nhưng thực tế không có ai hoàn hảo cả. Ngại không nói sẽ đồng nghĩa với việc bạn không bao giờ tiến bộ.

Một điều nghe có vẽ khác thường, nhưng bạn nên mắc càng nhiều lỗi sai càng tốt. Điều này không có nghĩa là bạn cố tình tạo ra lỗi, mà bạn phát hiện ra lỗi sai của mình và cố gắng khắc phục nó.

Ngữ pháp là thứ bạn nên quan tâm cuối cùng trong quá trình luyện tập. Bạn biết đấy, thậm chí ngày nay bạn có thể truy cập những website vô cùng hữu ích, sẵn sàng giúp bạn sửa lỗi sai về ngữ pháp. Điều quan trọng hơn là bạn nói rõ ràng, tự tin và phát âm đúng, dễ hiểu.

 

Sợ mắc lỗi khi nói tiếng Anh thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ

Sợ mắc lỗi khi nói tiếng Anh thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ

 

3. Đừng thất vọng với bản thân

Luyện nói tiếng Anh đòi hỏi rất nhiều ý chí. Ở một thời điểm nào đó, bạn sẽ gặp tâm lý rằng mình sẽ không thể nào đạt đến trình độ nói tiếng Anh lưu loát và bạn không thể tìm thấy từ thích hợp để diễn đạt ý của mình.

Ai bắt đầu học nói tiếng Anh cũng từng trải qua những lúc khó khăn. Nó có thể kéo dài vài tuần hay thậm chí là vài tháng. Và quan trọng là bạn không được phép bỏ cuộc mà phải liên tục luyện tập.

Hãy nhớ rằng sự thất vọng không phải vì bạn chưa đủ thông minh hay thứ ngôn ngữ này quá khó. Đó chỉ là cảm giác ai cũng phải trải qua. Bạn hãy đối diện với nỗi thất vọng của chính mình và tiếp tục rèn luyện để có thể vượt qua giai đoạn này nhanh chóng hơn.

 

Đừng thất vọng về bản thân, học nói tiếng Anh là một quá trình dài và vất vả mà những ai học tiếng Anh cũng từng trải qua

Đừng thất vọng về bản thân, học nói tiếng Anh là một quá trình dài và vất vả mà những ai học tiếng Anh cũng từng trải qua

 

4. Không so sánh mình với những người khác

Dù ở trình độ nào đi nữa, bạn cũng phải nổ lực hết mình để đạt được khả năng đó. Hãy tự hào về những gì mình đã làm được. Người khác không biết bạn đã bỏ qua bai nhiêu công sức và thời gian để luyện tập. Thay vì bỏ thời gian lo lắng về việc người ta nghĩ gì về trình độ tiếng Anh của mình, bạn nên tập trung, cố gắng để cải thiện nó tốt hơn.

 

5. Không được phép tự mãn với bản thân

Tiếng Anh là một chặng đường, không phải đích đến. Đó là một quá trình dài học hỏi. Nếu đến một thời điểm nào đó bạn trở nên lưu loát hoặc tưởng rằng mình đã lưu loát, bạn cũng không nên cho rằng mình đã lĩnh hội được thứ ngôn ngữ này. Tâm lý tự mãn sẽ sinh ra một số hậu quả. Ví dụ, người học thường có tâm lý lười đi khi thấy mình đã thành công. Nhưng thực tế ngôn ngữ là một hành trình không có điểm dừng, luôn có những trình độ ở mức cao hơn để luyện tập.

 

Tự mãn khi học tiếng anh sẽ đem lại những hậu quả khôn lường

Tự mãn khi học tiếng anh sẽ đem lại những hậu quả khôn lường

 

Từ 5 điều “Không” trên, Startup English mong muốn điều đầu tiên bạn cần làm để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh là “open your mouth and speak”. Chúc bạn thành công!

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

Bảo Ngân

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

tự học