Với thời gian chỉ 60 phút cho 40 câu hỏi, phần thi Reading IELTS làm khó không ít thí sinh. Tuy nhiên, nếu đã có bí quyết cho riêng mình thì việc hoàn thành Reading trước thời gian quy định là hoàn toàn khả thi.

Reading được xem là phần thi gỡ điểm trong kỳ thi IELTS. Với 60 phút, bạn cần rèn luyện tốc độ đọc thích hợp và có những chiến lược riêng. Hãy thử áp dụng 3 bí quyết dưới đây để cải thiện điểm số nhé.

 

1. Bắt đầu với keywords “Unchangeable”

Để làm bài thi Reading tốt, bạn thường được khuyên nên tìm keywords quan trọng. Tuy nhiên việc này sẽ hiệu quả hơn khi bạn bắt đầu với keywords “unchangeable” – những từ khóa không thể thay đổi được trong bài đọc. Vì là những không thay đổi nên bạn có thể dễ dàng scan chúng. Đó có khi là tên người, tên địa danh, năm tháng, giai đoạn, thời kỳ, tên chuyên ngành của động vật, thực vật…

Theo đó, khi đọc lướt để nắm ý toàn bài, bạn hãy highlight những từ khóa này vì các câu hỏi thường sẽ chứa những từ khóa đó.

 

bí quyết hoàn thành reading ielts trước 60 phút

Xác định từ khóa không thay đổi khi làm bài Reading IELTS

 

2. Làm 2 câu cùng lúc

Thay vì làm từng câu, bạn có thể làm 2 câu hỏi cùng lúc. Nếu cảm thấy khó nhớ ở chỗ nào thì viết nhanh ngay bên cạnh nghĩa tiếng Việt của những câu đó. Có thể ban đầu bạn hơi rối một chút vì không quen với việc điều khiển trí nhớ của bộ não. Tuy nhiên, nếu thực hành nhiều lần, bạn sẽ thấy làm 1 lúc 2 câu hiệu quả hơn 1 câu.

 

bí quyết hoàn thành reading ielts trước 60 phút

Thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn có thể làm 2 câu hỏi cùng lúc3. Nắm rõ cách triển khai đoạn văn của tác giả

Khi viết đoạn văn, tác giải thường sẽ sắp xếp các ý theo 1 bố cục hay lối triển khainào đó để chuyển tải thông điệp của bài viết. Các cách triển khai thông thường như: Dạng problems, sau đó list ra một số giải pháp; Đưa ra một nhận định của ai đó và chứng minh nhận định đó thiếu chính xác hoặc đang gây tranh cãi; Đưa ra một quan điểm và dùng những ví dụ cụ thể đi chứng minh quan điểm đó đúng...

Để rèn luyện mẹo này, bạn có thể đọc cuốn A Book For IELTS của tác giả Mc Carter. Cuốn sách giới thiệu nhiều bài tập hướng dẫn thủ thuật này và có các đáp án chi tiết. 

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

Kim Thư

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC