Từ vựng tiếng Anh học trước quên sau là vấn đề mà hầu hết các học sinh, sinh viên mắc phải. Bình tĩnh nào, vì StartUP English sẽ bật mí mẹo học từ vựng siêu hiệu quả cho bạn đây.

Ai học tiếng Anh cũng muốn biết nhiều từ vựng. Vốn từ vựng càng lớn thì khả năng sử dụng tiếng Anh càng dễ dàng, càng linh hoạt. Ngược lại, với vốn từ vựng hạn hẹp sẽ khiến bạn trở nên bối rối trong các cuộc trò chuyện.

Hầu hết các bạn sẽ luôn thắc mắc rằng tại sao mình học từ vựng suốt 4 năm cấp 2, thêm 3 năm cấp 3 đồng thời thời gian học ở trung tâm tiếng Anh nữa nhưng tại sao vốn từ vựng nó cứ eo hẹp vừa bằng cái túi ba gang. Mà ức chế nhất là khi bạn học đi học lại 1 từ hàng trăm lần nhưng đến lúc cần thì lại chẳng nhớ ra nổi bóng dáng của nó là như thế nào?

À mà bạn không phải là trường hợp đặc biệt nên mới vậy đâu. Đó cũng là vấn đề nhức nhối của nhiều bạn trong việc học tiếng Anh đó. Để nhổ phăng cái “gai” này ra, sau đây StartUP English sẽ hướng dẫn các bạn cách học từ vựng hiệu quả được hướng dẫn bởi các chuyên gia.

Vì sao mau quên từ vựng lâu hơn?

Đầu tiên để giải quyết vấn để này, bạn cần phải biết lý do vì sao bạn lại mau quên.

Theo nghiên cứu khả năng ghi nhớ của não bộ, trong vòng 24h bạn chỉ ghi nhớ được 35,7% lượng kiến thức, và sau 30 ngày thì những gì bạn học sẽ không cánh mà bay chỉ còn 21% thôi.

Có thể đưa thành bài toán đơn giản, nếu bạn học 10 từ vựng trong một ngày, sau 24 giờ bạn chỉ còn nhớ 3 đến 4 từ là hết cỡ và sau một tháng số từ vựng đó chỉ còn lại 2.

Làm thế nào để nhớ từ vựng?

tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày

Tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày cho bản thân (nguồn: study.com)

Vì bạn không phải là người có siêu năng lực, học là nhớ được 100% tất cả những kiến thức. Do đó, những thông tin bạn muốn nhớ lâu cần phải sự rèn luyện và lặp lại.

Đầu tiên nhớ cần phải đọc kỹ.

Nếu đọc kỹ thì bạn sẽ nhận thấy có 3 bí quyết đơn giản giúp nhớ lâu đó là:

Lặp lại thông tin nhiều lần

Gắn thông tin đó với 1 ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn

Kết nối thông tin với 1 điều quan trọng với bạn

Ví dụ: đối với từ “bizarre” có nghĩa là “kỳ quái” nhìn mặt từ rất khó nhớ, nhiều khi bạn tra từ đó nhiều lần vẫn không biết nghĩa là gì. Vậy bạn hãy kiếm từ đồng nghĩa với nó như “strange, hay “weird”.

Bạn có thể học theo nhóm từ có cách phát âm tương tự để nhớ như cite /sait/: trích dẫn, site /sait/: địa điểm, sight /sait/, quang cảnh, tầm ngắm, quan sát…

Cách học như này giúp bạn mở rộng từ vựng một cách đáng kể, đồng thời bạn cũng có thể sử dụng vốn tiếng Anh một cách linh hoạt hơn.

Ngoài ra, việc lặp lại thông tin cũng rất quan trọng.

Cách ôn tập để nhớ lâu hơn không những tiếng Anh mà tất cả các kiến thức khác được áp dụng hiệu quả đó chính là:

Ôn lần 1: sau 24h học

Ôn lần 2: sau 7 ngày

Ôn lần 3: sau 1 tháng

Học theo phương pháp này, dù chỉ là người mới bắt đầu, hay học tiếng Anh từ lâu cũng có thể nhớ được từ vựng một cách lâu dài.

Khi việc học tâp trở nên khoa học, kết hợp với sự cố gắng của bản thân thì không có rào cản nào có thể ngăn bạn giỏi tiếng Anh.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Kim Ngân

 

StartUP English – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC