Không chỉ đơn giản là ghi chép, lẩm nhẩm là bạn có thể thuộc từ vựng. Muốn có từ vựng Tiếng Anh phong phú, bạn cần phải có bí quyết học đúng đắn. Cùng xem điều bổ ích dưới đây nhé!

Bạn nghĩ chỉ cần bạn ngồi đó ghi ghi, chép chép và đọc lẩm nhẩm những từ vựng tiếng Anh bạn vừa học trên lớp là đã thuộc sao? Thực tế không như vậy, bạn chỉ ghi nhớ nó tạm thời thôi và chỉ không một khoảng thời gian ngắn là những ghi nhớ đó sẽ “không cánh mà bay”. Chính vì vậy, để có thể ghi nhớ lâu và sử dụng được những từ ngữ bạn đã học trong những buổi giao tiếp thực tế một cách dễ dàng hơn, bạn cần phải thay đổi cách học. Edu2Review sẽ chỉ cho bạn 5 bí quyết giúp bạn có thể nhận biết và học thuộc từ mới một cách hữu hiệu nhất.

1. Chia nhóm từ vựng theo chủ đề

Bạn nên nhóm các từ mới theo chủ đê để học, điều đó sẽ giúp bạn có thể nhận biết chúng một cách dễ dàng với những từ ngữ đồng âm khác cũng như ghi nhớ nó tốt hơn. Đồng thời, việc nhóm các từ mới theo từng chủ đề sẽ giúp bạn có thể phát huy tối đa khả năng kết hợp chúng lại với nhau khi bạn thực hiện những bài viết hoặc bài nói theo chủ đề. Từ đó, bài viết của bạn sẽ trở nên trôi chảy và hay hơn vì vồn từ vựng nhiều và phù hợp với chủ đề.

5 bí quyết giúp nhận biết và học thuộc từ mới hiệu quả

Hãy nhóm chúng lại theo từng chủ đề rồi học nhé (Nguồn: tienganhtopica)

Việc làm này giống như một mũi tên trúng hai đích vậy. Bạn vừa có thể nhận biết và ghi nhớ chúng tốt, vừa có vốn từ theo chủ đề để triển khai ý được mạch lạc và đa dạng hơn.

2. Học kết hợp với hình ảnh hoặc những câu chuyện kể có liên quan đến từ đó

Việc sử dụng những hình ảnh, âm thanh, thậm chí là những câu chuyện có chứa những từ vựng mới mà bạn đang học luôn là một cách học hiệu quả dù đã được biết đến khá lâu.

Khi học từ mới, bạn nên tự tưởng tượng ra một hình ảnh hay câu chuyện ngộ nghĩnh có liên quan đến từ ngữ ấy. Điều đó sẽ gây ấn tượng cho não bộ của bạn, giúp bạn nhớ được lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể nhóm những từ ngữ đó lại theo từng chủ đề và viết chúng thành một đoạn văn thuộc chủ đề đó. Với cách làm này, bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn nhiều so với những cách học cũ khác đấy.

5 bí quyết giúp nhận biết và học thuộc từ mới hiệu quả

Những hình ảnh vui nhộn về từ ngữ bạn đang học sẽ giúp bạn nhớ chúng được lâu hơn đấy (Nguồn: VnDoc) 

Cách học này đã được nhiều trung tâm Anh ngữ nói riêng và những trung tâm ngoại ngữ trên toàn thế giới nói chung sử dụng để giảng dạy cho học viên và đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

3. Học từ thông qua phim ảnh và những bài hát

Nếu cách học từ vựng truyền thống khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản dẫn đến khả năng tiếp thu và ghi nhớ kém, thành tích không được tốt. Vậy bạn nên tìm ngay cho mình một cách học khác hiệu quả hơn. Sử dụng phim ảnh và âm nhạc để học tiếng Anh là một ý kiến không tồi đấy.

5 bí quyết giúp nhận biết và học thuộc từ mới hiệu quả

Nghe nhạc cũng là một cách để bạn nhận biết và ghi nhớ từ mới đấy (Nguồn: VnDoc)

Bạn có thể xem những đoạn clip dạy tiếng Anh với những đoạn phim thú vị ở mức cơ bản như Extra English, Friends, How I met your mother?,… Nâng cao hơn chính là những đoạn phim tiếng Anh có Vietsub bên dưới theo những chủ đề mà bạn vừa học hoặc những bài hát tiếng Anh tương tự. Như vậy, bạn vừa có thể ghi nhớ được từ mới thông qua cách phát âm của người bản xứ, đồng thời giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói của bạn được tốt và chuẩn xác hơn.

4. Dành riêng một quyển sổ tay ghi chép từ mới

Ghi chép từ mới vào một quyển sổ tay riêng là một cách làm khá cũ nhưng lại mang đến hiệu quả khá cao. Những từ vựng trong đó sẽ được ghi một cách rõ ràng từ họ từ đến nghĩa của nó và cách phát âm như thế nào. Mỗi một ngày bạn đọc lại một vài trang, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần, đọc hết rồi đọc lại sẽ khiến bạn không thể nào quên chúng được.

5. Ôn tập từ mới thường xuyên

Không có bất cứ việc gì bạn mà bạn không thường xuyên ôn luyện, trau dồi vẫn có thể hoàn thành được tốt sau một thời gian không sử dụng nó. Từ vựng tiếng Anh cũng thế, chỉ có việc trau dồi thường xuyên mới giúp bạn ghi nhớ và áp dụng nó hiệu quả được mà thôi.

Bạn nên ghép những từ mới lại thành những câu nói có nghĩa và thường xuyên nói nó hằng ngày, thậm chí là viết ra giấy, kết hợp với từ cũ để tạo thành những câu hoàn chỉnh. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện không chỉ là vốn từ mà còn những kỹ năng khác như nói và viết nữa đấy.

Đó là 5 bí quyết mà chúng ta nên áp dụng nó để học từ vựng tiếng Anh, đồng thời cải thiện khả năng tư duy trong ngôn ngữ nước ngoài, nâng cao những kỹ năng trong giao tiếp cũng như đọc và viết tiếng Anh cho chính mình.

Tố Như tổng hợp

Ý KIẾN BẠN ĐỌC