Bạn tự tin trong ngữ pháp tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn cũng không phải ít. Tuy nhiên bạn đã tự tin trong giao tiếp tiếng Anh?

Vấn đề của rất nhiều người với tiếng Anh hiện nay không phải là ngữ pháp, không phải là vốn từ, mà nằm ở giao tiếp không hiệu quả hay nói cách khác là không tự tin trong giao tiếp đặc biệt với người nước ngoài. Vậy làm thế nào để có thể tự tin trong giao tiếp tiếng Anh? Dưới đây là một số mẹo nhỏ cho bạn.

1. Đừng để ý quá nhiều đến ngữ pháp

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết về ngữ pháp làm sao có thể giao tiếp được phải không? Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc nhiều với người nước ngoài bạn sẽ không còn ngạc nhiên vì đôi khi họ cũng không biết một vài cấu trúc ngữ pháp, và khi nói chuyện họ không chú trọng nhiều đến ngữ pháp.

Ngữ pháp chỉ giúp cho bạn vượt qua những kỳ thi với điểm số cao, nếu bạn muốn có thể nói tiếng Anh lưu loát thì hãy bỏ các điểm ngữ pháp phức tạp đó đi và khi nói chuyện đừng quá suy nghĩ ngữ pháp sao cho đúng nhất.

Bạn sẽ mãi phân vâng khi chú ý quá nhiều đến ngữ pháp

Bạn sẽ mãi phân vâng khi chú ý quá nhiều đến ngữ pháp

Hãy nhớ rằng lỗi sai là điều tất yếu bạn nhất định gặp phải khi học một điều mới, sẽ không có cách học nào hiệu quả hơn học từ những lỗi sai của của mình.

2. Luyện tập thường xuyên, bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời điểm nào bạn có thể

Luyện tập càng nhiều thì việc nói tiếng Anh càng dễ dàng hơn, bạn có thể nói với bất kỳ người nào người bản ngữ thì càng tốt, nếu không thì có thể luyện tập với bạn bè, đồng nghiệp,… Nếu bạn cảm thấy thực sự không tự tin với trình ngoại ngữ của mình thì nên tìm một trung tâm Anh ngữ hoặc một câu lạc bộ mà nơi đó bạn được giao tiếp tiếng Anh để luyện tập.

Bạn nên cân nhắc việc tham gia một câu lạc bộ hoặc lớp học Anh ngữ

Bạn nên cân nhắc việc tham gia một câu lạc bộ hoặc lớp học Anh ngữ

Ngay sau khi đọc bài viết này hãy quay sang người bạn bên cạnh thảo luận một số vấn đề bạn gặp phải ngày hôm nay, hay nói cho bạn ấy bài viết này không hay ở điểm nào bằng tiếng Anh nhé!

3. Hãy cố gắng trả lời những gì mà mọi người nói với bạn

Bạn đã bao giờ chơi trò chơi mà bạn phải đoán từ ngữ của người đối diện khi học diễn tả bằng ngôn ngữ hình thể chưa. Vậy tại sao bạn không thử sử dụng loại ngôn ngữ này để diễn tả cho mọi người biết những gì bạn muốn nói, hãy dùng những cử chỉ hành động của mình thay vì giữ im lặng. Hãy sử dụng um hoặc er nếu bạn quên từ hoặc chưa tìm ra ý để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn

Ngôn ngữ cơ thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn

4. Nghe song song với nói

Nhiều bạn hiện nay để vượt qua những kỳ thi trên trường bạn chỉ tập trung vào việc luyện nghe, nghe hoài, nghe mãi những chưa bao giờ mở miệng đọc theo những gì mình nghe. Do đó, hãy nếu bạn không muốn những gì mình đã học mãi nằm trên giấy thì hãy luyện tập nói thường xuyên, luyện tập cho đến khi bạn có thể nói được mà không cần phải suy nghĩ.

Luyện nghe và nói cùng lúc

Luyện nghe và nói cùng lúc

Tại sao bạn không bắt đầu ngay với một bài hát tiếng Anh mà bạn thích, nghe và hát theo ca sĩ, biết đâu bạn lại là một ca sĩ có tiềm năng thì sao.

5. Đừng cố gắng dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh

Khi bạn cố gắng dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh làm cho bạn lưỡng lự và tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh tự khắc khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn sẽ khá lên nhiều.

 

Đừng cố dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

bí quyết tự học