Tự học luôn là chuyện không dễ dàng, huống chi việc tự học tiếng Anh. Thế nhưng tự học tiếng Anh có những lợi ích cực kỳ “dễ thương” mà bạn không thể nào ngờ tới đấy nhé!

* Những khó khăn hay gặp phải khi tự học tiếng Anh

Trước giờ chúng ta học tiếng Anh thường trong một khuôn khổ nhất định, thường là trường học hoặc lớp học tiếng Anh, “được” thầy cô thúc ép và kiểm tra. Vậy còn tự học thì chẳng có ai kiểm tra xem bạn phát âm chuẩn hay chưa, thuộc từ vựng hay chưa và cũng chẳng có ai ra đề kiểm tra xem bạn tiếp thu được bao nhiêu kiến thức. Nếu bạn đủ “can đảm” để bỏ qua sự lười biếng và dễ nản của bản thân để theo đuổi việc tự học tiếng Anh, bạn sẽ nhận được những lợi ích cực kỳ cơ lợi, thậm chí là lợi không tưởng ấy chứ.

1. Ghi nhớ bài học tốt hơn

A! Cái này có gì đó không đúng nè. Không có ai kiểm tra xem chúng ta thuộc từ vựng hay chưa, không có ai kiểm tra xem chúng ta nhấn âm đã đúng chưa, làm sao để nhớ lâu hơn được nhỉ? Khi bạn đi học với thầy cô, bạn ghi chép và làm bài tập, đó là quá trình bạn tự tổng hợp kiến thức để chọn lọc những điều bổ ích cho bạn thân.

Tự học là quá trình bạn tự tìm con đường học tiếng Anh phù hợp với mình

Tự học là quá trình bạn tự tìm con đường học tiếng Anh phù hợp với mình

Còn khi bạn tự học từ vựng, từ học phát âm, bạn có thể lựa chọn những  cách học mà bạn muốn, có nhiều thời gian để luyện tập phát âm hơn, tự mình kiểm tra lỗi sai và tự sửa. Quá trình này giúp bạn ghi nhớ bài học lâu hơn đấy.

2. Rèn luyện được sự kiên nhẫn

Tự học đòi hỏi sự kiên nhẫn ở người học rất cao. Vì bạn tự học nên sẽ không có một sự thúc ép hay áp đặt nào cho việc học của bạn, do đó mà nếu bản thân bạn không tự giữ vững lòng quyết tâm của mình và vượt qua những  trở ngại trong quá trình học, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc, thậm chí là “dẹp” luôn chuyện tự học tiếng Anh sang một bên.

Nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn để hoàn thành từng bước tự học tiếng Anh, bạn sẽ có kiên nhẫn để đi theo đuổi quá trình tự học lâu dài. Điều này có lợi cho cả khi bạn học những ngôn ngữ khác, những lĩnh vực khác chứ không tiêng gì tiếng Anh đâu.

3. Tự lựa chọn hướng đi và cách tiếp cận bài học

Khi bạn đi học ở trường lớp, lộ trình học tiếng Anh của bạn được người khác sắp xếp và bố trí sẵn. Vì thế mà đôi khi lộ trình đó không phù hợp với bạn, tạo ra những khó khăn nhất định trong quá trình tiếp thu bài học. Còn khi bạn tự học, bạn có thể lựa chọn những hướng đi và phương pháp cho bản thân mình. Bạn có thể học phát âm thông qua các kênh Youtube, học nói và nghe bằng việc coi phim, học từ vựng và kĩ năng đọc – hiểu bằng cách đọc báo,… Bạn có thể tự do lựa chọn cách bạn học đối với từng loại kĩ năng khác nhau mà không cần phải phụ thuộc vào bất kì ai hay lộ trình nào.

Phương pháp mà bạn lựa chọn phải đạt được hiệu quả cụ thể nhé

Phương pháp mà bạn lựa chọn phải đạt được hiệu quả cụ thể nhé

Tuy nhiên, bạn phải có những quy tắc của riêng mình khi tự mình chọn lựa phương pháp học phù hợp với bạn. Phương pháp bạn lựa chọn phải thực sự mang lại kết quả cho bạn. Chứ tự học mà kết quả còn thua cả việc đi học trường lớp thì rõ là thất bại rồi.

4. Rèn luyện ý chí độc lập

Việc bạn  tự học mà không phụ thuộc vào ai sẽ rèn luyện ý chí độc lập cho bạn. Bạn sẽ quen với việc tự học, tự tạo ra những ý tưởng học của riêng bạn, tự bản thân phấn đấu. Lâu dần sẽ trở thành một thói quen. Khi bạn học bất cứ một môn học nào khác hay một ngôn ngữ khác, bạn cũng sẽ “tự thân vận động” như lúc bạn học tiếng Anh. Đồng thời trong quá trình tự học ngôn ngữ, nó sẽ hình thành tư duy cho bạn về ngôn ngữ đó, khả năng phân tích và đánh giá các việc bạn làm đạt được bao nhiêu hiệu quả, nói chính xác hơn là khả năng tự đánh giá bản thân. Khi đạt được mục tiêu đã đề ra bằng chính ý chí và sức lực của mình, bản thân bạn sẽ rất tự hào về chính mình đấy.

Mẫn Nguyễn tổng hợp

 

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

Học thử Free 100%

* Bỏ túi mẹo học từ vựng hiệu quả, nhớ lâu

* 6 kênh giải trí giúp bạn biến Tiếng Anh thành đam mê

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC