Thầy Simon là một trong những giáo viên dạy IELTS có tiếng, được nhiều người nghe danh, yêu mến. Những bí quyết học IELTS của thầy luôn được các bạn săn lùng, truyền tai nhau. Startup English giới thiệu đến bạn 8 tip

Các bí quyết học và luyện thi IETLS được thầy Simon đúc kết từ quá trình giảng dạy và chấm thi nhiều năm của mình. Bạn hãy tham khảo nhé.

 

1. Cần một phương pháp - You need a method

Bí quyết đầu tiên từ thầy Simon đó là, bạn hãy tìm một phương pháp cụ thể cho từng skill cần học. Ví dụ, khi luyện Writing, không nên luyện viết cả bài mà chia nhỏ ra để luyện viết từng phần, như 10 câu intro, 10 câu conclusion, 10 khổ body 1… Hay, với Reading thì nên học bằng cách học keywords table; Speaking part 3 thì sử dụng kỹ thuật khiến câu trả lời dài hơn. Tóm lại, nếu bạn có một phương pháp tốt cho từng skill, bạn sẽ dễ dàng vượt qua các bài thi IELT hơn.

 

bí quyết học ielts của thẩy simon

Phương pháp đúng sẽ giúp bạn học IELTS hiệu quả

 

2. Những cải thiện nhỏ - Small improvements

Đừng vội vàng và cả hoang tưởng, không ai có thể tìm thấy một phương pháp đặc biệt nào giúp tăng điểm IELTS nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trình của bạn sẽ tăng dần dần từng chút một, cải thiện qua từng điều nhỏ mà giá trị. Ví dụ, nếu bài viết trước đây chỉ có 1, 2 từ band 7 thì giờ đây bạn nâng lên 3, 4 từ, hay trước đây chỉ viết bản năng thì giờ phải biết viết đúng form hơn…

 

3. Giảm thực hành, nhiều chuẩn bị hơn - Less testing, more preparing

Bí quyết này không phải khuyến khích bạn bỏ hẳn thực hành, mà chỉ là giảm cái này để thêm cái kia. Chỉ làm bài test 1 tuần 1 lần, thời gian còn lại hãy dành để chuẩn bị. Ví dụ, với Writing thay vì ngày nào cũng viết 2, 3 bài, hãy dành thời gian tìm ideas, các từ vựng hay, cách bố cục bài viết sao cho mạch lạc, rõ ràng. Với Speaking, dành thời gian viết câu trả lời mẫu… Chú ý, làm test thường chỉ giúp bạn biết được trình độ hiện tại của bạn ở đâu. Nếu muốn trình lên, hãy dành thời gian luyện tập sự chuẩn bị.

 

bí quyết học ielts của thẩy simon

Thầy Simon đang hướng dẫn học viên luyện thi IELTS

 

4. Hiểu khác sử dụng - Understanding is not the same as using

Nếu bạn nghĩ rằng biết nghĩa một từ vựng mới tức là bạn đã hiểu nó, điều này hoàn toàn sai. Bạn chỉ hiểu từ đó khi bạn có thể áp dụng nó một cách chính xác trong bài Writing hoặc Speaking. Do vậy, phải luôn học từ bằng cách học cả câu chứa từ đó.

 

5. Học từ lỗi của bản thân - Learn from your mistakes

Lưu ý và ghi nhớ những lỗi mà mình hay gặp phải để tránh, đó là cách để bạn nâng trình và cả nâng điểm IELTS. Nếu bạn sai ngữ pháp, hãy tìm hiểu tại sao lại sai? Nếu Listening, Reading cũng sai, hãy gạch chân các từ sai của bạn và câu trả lời trong đáp án, so sánh đối chiếu cẩn thận. Đây sẽ là cách tốt nhất giúp bạn có thể cải thiện bao gồm cả về ngữ pháp lẫn ký năng làm bài.

 

6. Tạm quên ngữ pháp và từ khó - Forget about “difficult” words and “complex” grammar

Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng việc sử dụng các từ vựng khó và các cấu trúc câu phức tạp sẽ giúp tăng điểm từ vựng và grammar. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của thầy Simon, sử dụng các từ và cấu trúc như vậy dễ khiến đoạn văn của bạn không tự nhiên, xa lạ ngay cả với người bản xứ. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là gì? Xem tips 7 nhé.

 

bí quyết học ielts của thẩy simon

Từ khó và cấu trúc ngữ pháp phức tạp có thể làm bài viết của bạn không được tự nhiên

 

7. Tập trung vào câu hỏi - Answer the question

Thay vì lo lắng cho việc phải sử dụng các từ vựng hay cấu trúc khó, bạn nên tập trung trả lời đầy đủ câu hỏi của đề bài theo một cách tự nhiên nhất.

 

8. Lưu ý từ vựng theo chủ đề - Topic vocabulary, not “any essay” phrases

Lưu ý rằng, số điểm cho tiêu chí từ vựng thường không được đánh giá cao trong bài Writing nếu bạn sử dụng các từ dùng được cả cho các essay thuộc mọi chủ đề. Các từ được đánh giá cao sẽ là các từ vựng chỉ sử dụng được trong 1 topic cụ thể của đề bài (ví dụ: education, environment, health…)

Với 8 tips của thầy Simon ở trên, Startup English hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy bí quyết học IELTS cho riêng mình và chinh phục chứng chỉ này với số điểm như mong muốn.

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả nhất!

 

Kim Thư

Ý KIẾN BẠN ĐỌC