Giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh không phải dễ, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Bạn hãy lưu ý 5 điều cần tránh khi giao tiếp tiếng Anh sau đây.

* Từ vựng chuyên ngành Giao thông Vận tải (phần 1)

Để học và nói lưu loát một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ để thật sự không phải là chuyện dễ dàng. Bạn phải trau dồi kiến thức và luyện tập thật nhiều 4 kỹ năng chính là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tất nhiên, bạn cũng cần tránh một số điều này nếu muốn người nước ngoài hiểu đúng ý bạn trong giao tiếp.

điều cần tránh khi giao tiếp tiếng Anh

Hãy cố gắng nói chậm và chuẩn, ngắn gọn để người đối diện có thể nắm bắt ý nghĩ của bạn

1. Cấu trúc câu quá dài và phức tạp

Các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, nếu để ý, bạn sẽ thấy họ sử dụng những cấu trúc  đơn giản. Hoặc dễ hơn là trong ngôn ngữ nói hằng ngày, người nước ngoài cũng dùng câu ngắn gọn, dễ hiểu. Do đó, trong khi nói, hãy sử dụng những câu thật đơn giản, để họ có thể hiểu ngay ý bạn. Thêm nữa, câu càng dài càng phức tạp thì lỗi sai xuất hiện càng nhiều. Bản thân bạn cũng gặp nhiều khó khăn khi đặt câu. Một câu quá dài sẽ dễ xuất hiện các lỗi như: sai cấu trúc, sai từ, phát âm không đúng, nói ngắt quãng không liền mạch. Hãy ghi nhớ câu “Keep it simple and get it right”.

2. Dùng sai từ vựng

Dùng sai từ vựng sẽ làm đối phương không hiểu bạn đang muốn nói gì hoặc có thể gây hiểu nhầm giữa hai người. Vì vậy, hãy chỉ sử dụng những từ đã biết trước, nhưng bạn vẫn có thể tìm các từ vựng mới, bổ sung kiến thức mỗi ngày, tuy nhiên chỉ dùng chúng khi bạn đã chắc chắn. Hãy tạo cho mình mội môi trường có thể thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, nói chuyện bằng tiếng Anh,…

3. Dịch từ sai

Những người mới bắt đầu học luôn có thói quen dịch từng từ một tiếng Việt sang tiếng Anh, rồi ghép chúng lại với nhau tạo thành một câu. Tuy vậy việc này hoàn toàn sai lầm trên phương diện ngữ nghĩa và câu trúc câu trong tiếng Anh. Hẳn bạn đã nghe qua câu “If you like I afternoon” (Bạn thích thì tôi chiều) hay “No four go” (Vô tư đi). Hiển nhiên, hai ví dụ trên hoàn toàn sai ngữ pháp và cấu trúc, người bản ngữ sẽ không hiểu bạn nói gì. Vì thế, khi giao tiếp tiếng Anh cần chú ý từ và câu, học theo các mẫu câu đơn giản để mau tiến bộ hơn.

4. Phát âm không chuẩn

Biểu đồ vị ngữ - Phonemic Chart

Biểu đồ vị ngữ - Phonemic Chart

Phát âm sai dễ dẫn đến việc người nghe hiểu nhầm hoặc không hiểu ý của bạn. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không chú ý đến phát âm, và một phần cũng vì sự ảnh hưởng của tiếng mẹ để. Hãy nghe thật nhiều và luyện tập, cũng như sử dụng các chương trình luyện phát âm để nói thật chuẩn.

5. Không kiểm soát được tốc độ nói

Việc nói nhanh không hẳn là tốt. Có thể nói với tốc độ nhanh thể hiện sự tự tin, lưu loát khi giao tiếp như người bản xứ, nhưng việc này không thích hợp cho những bạn mới bắt đầu. Nói không kịp suy nghĩ dễ làm bạn mắc nhiều sai lầm về từ vựng và ngữ pháp, cũng như khiến người đối diện không kịp nghe bạn nói gì. Hãy cứ nói thật chậm rãi và rõ ràng, cố gắng lên xuống giọng để cuộc hội thoại không gây buồn chán.

Bạn từng mắc phải những lỗi nào trên đây? Bạn đã khắc phục vấn đề như thế nào? Hãy chia sẽ cho  cùng biết nào!

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Thu Trúc tổng hợp

Nguồn: Pascal

StartUP Engish – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

>> Học thêm từ vựng tiếng Anh qua tính cách của 12 cung Hoàng đạo

>> Những bí quyết học nói tiếng Anh như người bản xứ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC