Bạn có tuổi và vẫn muốn học tiếng Anh để thực hiện mục tiêu của mình nhưng lại sợ nói tiếng Anh sai? Đọc ngay 5 mẹo dưới đây để tránh bị sai khi nói tiếng Anh cho người lớn tuổi.

* Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Bạn thực sự muốn nâng trình tiếng Anh của mình vì những mục tiêu riêng, nhưng lại mặc cảm về nhiều thứ  "tôi đã quá tuổi để học tiếng Anh", "già rồi tiếp thu chậm nên mau quên" hay "sợ bọn trẻ chê cười khi phát âm sai" và rất nhiều điều khác nữa.

Đừng lo lắng! Tin chắc rằng với 5 cách tránh bị sai khi nói tiếng Anh cho người lớn tuổi dưới đây sẽ giúp bạn “quẳng” ngay những trăn trở trên.

 

1. Từ vựng sai

Việc cố gắng sử dụng quá nhiều từ và luôn tìm nhiều từ thật “chuyên” sẽ khiến cho người lớn tuổi gặp rắc rối trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy thì, cách nào để thoát khỏi rắc rối này?

Thật đơn giản, chỉ cần sử dụng nhuần nhuyễn những từ đã biết trước và chỉ đến khi thành thạo thì mới tìm những từ vựng tương đương khác để tạo sự đa dạng trong cách diễn đạt của mình.

 

Nên sử dụng nhuần nhuyễn những từ vựng đã biết trước sau đó mới sử dụng từ mới (Nguồn: english4u)

 

Ngoài ra, cách tốt nhất để tăng thêm vốn từ vựng cho mình là hãy tự tạo ra cho mình một môi trường học tiếng Anh bằng việc tham gia các câu lạc bộ, nghe nhạc hay xem phim bằng tiếng Anh.

Việc luyện tập bằng cách này sẽ giúp cho việc nhớ được từ vựng lâu hơn thay vì mở cuốn từ điển và “ê a” học thuộc lòng nó.

 

2. Quá chú trọng ngữ pháp

Một điều tất nhiên rằng nếu như một người nói sai về ngữ pháp thì sẽ khiến người đối diện khó có thể hiểu được người kia đang nói gì, thậm chí là có thể hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa câu nói. Tuy nhiên, việc quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ khiến tiếng Anh của người lớn tuổi khó có thể trôi chảy được, thay vào đó, hãy học cụm từ vựng trước khi học ngữ pháp.

 

Việc quá chú trọng vào ngữ pháp khiến người lớn tuổi không thể nói tự nhiên như người bản xứ (Nguồn: Ecorp)

 

Việc học nói của một đứa trẻ là một ví dụ điển hình cho việc luyện tập một ngôn ngữ mới:

Với các em bé đang trong quá trình tập nói thì chúng sẽ không cần biết ngữ pháp là gì và cũng chẳng hề mảy may để tâm tới việc nói như thế nào là đúng. Chúng chỉ nghe và sau đó bắt chước lại những gì người lớn đang nói và không lâu sau đó, trẻ có thể nói được những câu dài hơn và lưu loát hơn.

Việc học nói tiếng Anh của chúng ta cũng trải qua một quá trình như vậy. Chỉ cần cố gắng luyện tập thường xuyên việc xem phim hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh và sau đó bắt chước lại những câu tiếng Anh của người bản ngữ như em bé nhại lại những gì ba mẹ nói vậy. Nhờ vậy, việc giao tiếp tiếng Anh sẽ không còn cản trở bước chân của những người lớn tuổi nữa.

Vậy tóm tắt lại, các bước để nói tiếng Anh trôi chảy và không bị sai là:

  • Sử dụng các câu đơn giản (Simple Sentence) có đủ chủ ngữ (Subject), động từ (Verb) và tân ngữ (Object). Ví dụ: I agree with you

  • Để tạo một câu phức tạp hơn, chỉ cần dùng các từ nối and, but, or,... để nối các câu đơn giản ở trên.

  • Tiếp theo, có thể sử dụng thêm mệnh đề quan hệ (Who, Whom, Whose, That) hoặc mệnh đề If.

  • Chú ý chia đúng số ít, số nhiều và âm “s”.

 

3. Dịch từng từ

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ  “No star where” (Không sao đâu) hoặc “Sugar you you go, sugar me me go” (Đường anh, anh đi, đường em em đi) chưa?

Dĩ nhiên những câu tiếng Anh trên hoàn toàn bị sai và đây là một trong những lỗi phổ biến của những người học tiếng Anh ở Việt Nam. Rất nhiều người trong chúng ta có một thói quen theo quá trình như sau: dịch từng từ một từ tiếng Việt sang tiếng Anh, sau đó ghép nối, tạo thành câu và nghĩ là nó đúng ngữ pháp.

 

Việc dịch từng từ một là lỗi sai phổ biến của nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam (Nguồn: ohaytv)

 

Những câu tiếng Anh được tạo ra từ quá trình trên sẽ khiến cho người bản xứ không thể hiểu được bạn đang muốn nói gì và sẽ là cản trở lớn trong quá trình học tiếng Anh của bản thân.

Do đó, đừng tạo cho mình thói quen dịch “word by word” mà thay vào đó hãy học theo một cụm từ, một câu để tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh .

 

4. Không kiểm soát được tốc độ nói

Có người cho rằng việc nói càng nhanh thì sẽ càng thể hiện được trình độ nói tiếng Anh của mình. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn thực sự giỏi tiếng Anh, có thể nói một cách chính xác và giọng chuẩn như người bản ngữ.

Nếu không, việc nói tiếng Anh quá nhanh sẽ khiến cho bạn không kịp suy nghĩ cho những câu nói tiếp theo dẫn đến sai từ vựng, sai ngữ pháp và sai cả cách phát âm. Như vậy, tiếng Anh của bạn không những không được cải thiện mà còn tạo một “lỗ hổng” trong kiến thức về tiếng Anh.


 

Luôn kiểm soát tốc độ nói của mình khi giao tiếp bằng tiếng Anh (Nguồn: tienganhgiaotiep)

 

Do đó, luôn nhớ “nói từ từ nhưng suy nghĩ phải nhanh”, hãy nói với tốc độ vừa phải, không nuốt chữ và nói phải thật rõ ràng để còn kịp suy nghĩ mình sẽ nói gì cho câu tiếp theo.

 

5. Phát âm không chuẩn

Để có thể nghe và nói tiếng Anh một cách lưu loát thì việc phát âm chuẩn là một trong yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Sau đây là một vài lỗi phát âm của người Việt hay mắc được tổng hợp:

  • Phát âm theo cách viết của từ:

Trong tiếng Anh, cách phát âm và cách viết chính tả khác nhau hoàn toàn. Khác hoàn toàn với tiếng Việt, khi nói tiếng Anh, ta không phát âm các từ như cách viết của chúng mà phải phát âm dựa theo phiên âm chuẩn của từng từ.

Do có sự khác biệt này mà những người học tiếng Anh thường hay mắc phải. Đặc biệt, là khi gặp phải những từ mới hay khi quên phiên âm của từ đó.

 

Đọc đúng phiên âm để giao tiếp tiếng Anh được chính xác hơn (Nguồn: tiin)

 

Ví dụ: Từ “Chocolate”, sẽ có rất nhiều người đọc là /’tʃɔ:kəʊlət/ nhưng cách đọc đúng của từ này phải là /’tʃɔ:klət/

  • Không phát âm rõ âm cuối:

Trong tiếng Anh, phụ âm rất quan trọng. Khi phát âm một từ ta phải phát âm tất cả các phụ âm xuất hiện trong từ.

Ví dụ: Khi bạn phát âm từ “night” nhưng lại quên âm “t” ở cuối thì người nghe sẽ hiểu thành “nine”.

  • Nhấn âm sai:

Lỗi này thường xuất hiện khi bạn học từ vựng nhưng không để ý đến trọng âm được nhấn ở đâu, lâu dần nó sẽ tạo một thói quen rất khó sửa.

Ví dụ: Nếu như bạn muốn sử dụng từ “Increase” như là một danh từ nhưng lại nhấn ở âm hai thì người nghe sẽ hiểu nó là động từ chứ không phải là một danh từ.

 

Trên đây là 5 cách để tránh bị sai khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Với những điều chia sẻ ở trên, mong rằng sẽ đem đến cho những người lớn tuổi một vài thông tin hữu ích cho việc học tiếng Anh của mình.

 

Thu Hà tổng hợp

>>  Xóa tan rào cản học tiếng Anh dành cho người lớn tuổi

>> Ở đâu dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi tại thành phố Hồ Chí Minh?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC