Bạn cảm thấy bản thân học Tiếng Anh khá nhiều nhưng chưa thấy tiến bộ? 4 lời khuyên dưới đây có thể cải thiện được kĩ năng Tiếng Anh của bạn đáng kể đấy. Cùng xem nào!

Học tiếng Anh thật đơn giản nhưng cũng thật phức tạp. Hãy thừa nhận rằng, dù bạn đã có nền tảng nhưng nếu không đầu tư học hành bài bản bạn vẫn sẽ có nguy cơ tuột dốc. Cũng giống như người mới bắt đầu học, bạn rất cần một lộ trình riêng biệt để từ đó có thể tiến bộ hơn mỗi ngày. Nhưng đâu sẽ là điểm khởi đầu cho bạn. Hãy đọc những lời khuyên sau, chúng sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì.

Xác định mục tiêu học tập – bước khởi đầu quan trọng

Đừng vội vàng lao vào bàn học và giở quyển sách IELTS ra ngay tức khắc vì rất có thể bạn sẽ gấp chúng lại chỉ sau 10 phút nghiên cứu. Cái gì cũng vậy, nếu bạn chưa xác định được đâu là đích đến cho mình, bạn sẽ rất dễ chán nản vì không có động lực thúc đẩy.

Mục tiêu hướng tới thành công (Nguồn: Carbizblog)

 

Mục tiêu hướng tới thành công (Nguồn: Carbizblog)

Mục đích học tập của mỗi chúng ta hoàn toàn khác nhau, ví dụ: có bạn muốn luyện thi IELTS để đi du học, có bạn cần học tiếng Anh để hỗ trợ cho công việc, hay đơn giản bạn học tiếng Anh chỉ để giao tiếp thông thường. Vì vậy, hãy khoan nghĩ đến việc bạn phải học như thế nào, mà hãy nghĩ xem bạn cần học tiếng Anh để làm gì.

Hãy học những kỹ năng bạn yêu thích trước tiên

Sau khi đã xác định được mục tiêu học tập cho mình, tất nhiên chúng ta sẽ bắt đầu giở sách ra để học rồi. Nhưng vấn đề ở đây là nên học bắt đầu từ đâu. Nếu bạn thấy mỗi kỹ năng mình đều biết một ít, thì câu trả lời cho bạn là hãy học những kỹ năng bạn yêu thích trước.

Hãy yêu thích những gì bạn làm (Nguồn: dreamstime)

Hãy yêu thích những gì bạn làm (Nguồn: dreamstime)

Giả sử, bạn rất thích nghe – nói tiếng Anh, hãy học chúng trước bằng cách xem các bộ phim, các talk show nước ngoài, sau đó hãy lặp lại theo đúng giọng điệu của họ. Nó sẽ là cách tốt nhất để bạn luyện được cách thức phát âm đúng chuẩn cho mình. Một vài ví dụ rất thú vị cho bạn như: bộ phim How I Met Your Mother, Young And Hungry, The Late Night With Jimmy Fallon...

Dàn diễn viên phim HIMYM (Nguồn: quizur)

Dàn diễn viên phim HIMYM (Nguồn: quizur)

Hay nếu bạn yêu thích kỹ năng đọc – viết hơn, hãy tham khảo những bài báo nước ngoài như: Life Hack, Business Insider, Bloomberg… sẽ có rất nhiều từ vựng, mẫu câu hay cùng với nhiều đề tài thú vị mà bạn có thể áp dụng cho bài viết của mình.

Hãy đọc báo mỗi ngày (Nguồn: ybox)

 

Hãy đọc báo mỗi ngày (Nguồn: ybox)

Tìm cho mình cách học hiệu quả mỗi ngày

Chúng ta thường hay viện ra lý do để bào chữa cho bản thân rằng chúng ta không có thời gian học. Điều đó là hoàn toàn không đúng vì nếu bạn đã có mục đích của mình thì bạn phải xác định dành thời gian để học tập hiệu quả. Hãy tự chữa căn bệnh lười học tiếng Anh ngay thôi!

Học tiếng anh hiệu quả (Nguồn: emcaustralia)

Học tiếng anh hiệu quả (Nguồn: emcaustralia)

Đừng chỉ học theo cách “cưỡi ngựa xem hoa”. Ví dụ: Nếu bạn muốn nghe – nói giỏi hãy dành ra từ 1-2 tiếng mỗi ngày để nghe tiếng Anh, cố gắng nói theo cách họ phát âm rồi note lại những thứ cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải xem lại chúng trước khi đi ngủ để có thể ghi nhớ những gì đã học trong ngày.

Tương tự, nếu như bạn đang học đọc – viết, hãy note lại những từ vựng, những mẫu câu bạn thấy hay rồi giở đi giở lại chúng để ghi nhớ.

Hãy ghi lại những từ vựng bạn đã học (Nguồn: anuEaster)

Hãy ghi lại những từ vựng bạn đã học (Nguồn: anuEaster)

Nếu như bạn mới chỉ đang mới bắt đầu học lại, hãy cố gắng nghe – hiểu thật kĩ từng tập phim một, hay ghi nhớ mọi từ vựng mới trong một bài báo trước tiên. Luôn chú ý rằng, chất lượng trước rồi mới đến số lượng.

Hãy luôn tạo động lực cho bản thân

Đừng tham lam mà sa đà vào những đoạn hội thoại hoặc những mẫu câu quá khó vì bạn sẽ rất dễ nản chí. Bắt đầu từ những thứ phù hợp với khả năng của bạn là lời khuyên mà bạn nên ưu tiên hàng đầu.

 

Cảm giác mệt mỏi, chán nản (Nguồn: blogrunrun)

Cảm giác mệt mỏi, chán nản (Nguồn: blogrunrun)

Trên hết, hãy khoan lo lắng về những áp lực mà bạn gặp phải, vì bạn đang làm việc có mục đích rõ ràng mà. Mọi áp lực sẽ không dẫn bạn đến vạch đích cuối cùng vì nó chỉ khiến bạn thêm phần chán nản thôi. Thay vào đó hãy cố gắng không ngừng nghỉ, luôn nỗ lực hết mình. Điều quan trọng là bạn nên giữ tình thần vui vẻ với những kết quả mà mình đạt được kể cả với những điều nhỏ bé nhất.

Đừng lo lắng về những trở ngại (Nguồn: hello)Đừng lo lắng về những trở ngại (Nguồn: hello)

Trên đây là những lời khuyên hữu ích cho những ai đã học tiếng Anh nhưng vẫn chưa tìm được cách thức học hiệu quả. Hi vọng những lời khuyên này sẽ giúp cho bạn có thể cải thiện được vốn tiếng Anh của mình. Hãy cố gắng lên các bạn nhé

 

Mai Nguyễn tổng hợp

 

 

 

 

 


 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC