Bạn đang nhàm chán với việc học phát âm tiếng Anh? Bạn học mãi mà chẳng thấy tiến bộ? Hãy thử ngay 4 cách học độc đáo dưới đây, độc lạ bao mà hiệu quả luôn nhé!

Phát âm tiếng Anh là nỗi sợ của rất nhiều bạn trẻ, vì khó học mà lại rất chán nữa. Nếu bạn cũng nghĩ thế thì đây chính là bài viết dành cho bạn rồi. Chỉ với 4 cách học “độc”, “lạ” dưới đây, bạn có thể dễ dàng chinh phục kĩ năng nói tiếng Anh!

 

1. Tìm hiểu lỗi phát âm phổ biến

Có nhiều bạn học phát âm tiếng Anh rất siêng năng, luyện tập hàng ngày, thường xuyên trao đổi với bạn bè… nhưng mãi mà không có tiến bộ, khi giao tiếp với người bản xứ họ vẫn không hiểu bạn đang nói gì. Có thể đó là do bạn đã phát âm sai ngay từ đầu!

Hãy tìm hiểu những lỗi phát âm phổ biến, đặc biệt là khó khăn của người Việt trong phát âm tiếng Anh, bạn sẽ biết mình đang nói sai cái gì và cần tập trung đầu tư học điều gì. Hãy tìm hiểu những điều này trước khi bắt đầu học phát âm và làm đúng ngay từ đầu, vì nếu bạn nói sai, sẽ tốn nhiều thời gian để sửa lại đấy.

 

 Phát âm tiếng Anh sai ngay từ đầu là chướng ngại lớn của nhiều bạn

Phát âm tiếng Anh sai ngay từ đầu là chướng ngại lớn của nhiều bạn

 

Và theo nhìn nhận chung của nhiều bạn, trở ngại chính của chúng ta khi học tiếng Anh là do nó quá khác biệt so với tiếng Việt. Tiếng Anh có các âm mới, trọng âm, nối chữ, nuốt chữ mà tiếng Việt không có, ngoài ra về ngữ điệu khi nói cũng có nhiều điểm khác biệt.

 

2. Nghe lại phát âm tiếng Anh của mình

Có nhiều bạn học phát âm tiếng Anh bằng cách nghe bài nói của người bản xứ, rồi tự nói lại và cố gắng mô phỏng đúng cách mà người ta đọc từ, nhấn nhá, luyến láy. Nhưng chỉ như vậy thôi thì chưa đủ! Để có được một sự so sánh chính xác nhất, bạn cần ghi âm phần nói của mình và tự nghe lại.

 

Chỉ nghe thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải tập nói tiếng Anh nữa

Chỉ nghe thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải tập nói tiếng Anh nữa

 

Có vẻ lạ phải không? Hẳn bạn đang tự hỏi “tôi phải nghe lại phần nói đầy lỗi của bản thân để làm gì”? Để xác định xem bạn phát âm như thế nào, có gì sai, có gì chưa chuẩn, có gì chưa hay. Phát âm theo người bản xứ một cách chính xác, rồi xu hướng bắt chước một cách tự nhiên của con người sẽ giúp bạn mau chóng nói đúng và rõ ràng để mọi người đểu hiểu được.

 

3. Luyện tập câu nói líu lưỡi

Những câu nói líu lưỡi được thiết kế nhằm tăng cường khả năng phát âm của bạn đối với những âm đặc biệt trong tiếng Anh. Ngoài ra, luyện tập nó sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác biệt giữa những âm na ná nhau mà trước giờ luôn làm bạn bối rối.

 

Thường xuyên đọc những câu nói líu lưỡi sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

Thường xuyên đọc những câu nói líu lưỡi sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn

 

Bạn có thể luyện tập thử đoạn văn dưới đây. Đến khi một người nước ngoài có thể hiểu bạn đang nói gì thì có nghĩa bạn thành công rồi đấy!

She sells sea shells on the seashore

The shells that she sells are sea shells I’m sure

So if she sells sea shells on the seashore

I’m sure that the shells are seashore shells

 

4. Học thuộc câu đối thoại ngắn

Trong giao tiếp tiếng Anh, có rất nhiều các câu đối thoại ngắn (ví dụ như right, no problem, alright, fine thanks, just a minute, you’re welcome, fine by me, let’s do it, yup...), hãy tìm kiếm, tổng hợp và học thuộc lòng chúng. Mỗi khi gặp phải trường hợp cần sử dụng, bạn không phải bối rối hay ừm à cân nhắc mà có thể ngay lập tức đưa ra câu trả lời phù hợp.

 

Học thuộc các câu đối thoại ngắn để không bối rối trong tình huống bất ngờ

Học thuộc các câu đối thoại ngắn để không bối rối trong tình huống bất ngờ

 

Cách học này cần thực hành thường xuyên, vì trong mỗi ngữ cảnh khác nhau bạn sẽ sử dụng những mẫu câu khác nhau để trả lời. Điều này cũng chính là bí quyết giúp bạn không bị “bí” trong khi giao tiếp tiếng Anh.

Chỉ với 4 cách học độc đáo này, bạn đã nắm trong tay bí quyết để phát âm như một người bản xứ rồi đấy, việc bây giờ chỉ là luyện tập cho thành thục mà thôi. Chúc bạn mau chóng làm được điều đó và gặt hái được nhiều thành công trong việc học tiếng Anh.

* Hãy truy cập Startup English mỗi ngày để học tiếng anh hiệu quả nhất!

Yến Nhi

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

bí quyết tự học