Việc phê bình góp ý là điều tất yếu khi làm việc. Hãy cùng StartUP English điểm qua một số mẫu câu để bạn học được cách góp ý khéo léo cho người khác nhé!

* Top 10 lỗi phát âm từ vựng thường gặp nhất trong tiếng Anh

Phê bình góp ý nhân viên là những lời nói nhằm giúp nhân viên hiểu ra lỗi sai của mình và khắc phục được những vấn đề của tổ chức. Tuy nhiên, việc phê bình phải tế nhị, khéo léo, giúp người nghe hiểu ra được lỗi của mình mà vẫn không khiến họ cảm thấy bị xúc phạm. Sau đây là những mẫu câu phê bình góp ý tiếng Anh mà bạn có thể sử dụng.

1. Phê bình góp ý một cách khéo léo

Phê bình một cách tế nhị

Phê bình một cách tế nhị

Để việc phê bình góp ý trở nên khéo léo, bạn không nên nói trực tiếp rằng “You’re wrong!” (Bạn sai rồi!) hay “Your presentation was terrible!” (Phần trình của bạn thật kinh khủng!). Đó là những kiểu câu phê bình rất tiêu cực và người nghe sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Thay vào đó, bạn nên có cách phê bình mang tính tích cực hơn, chẳng hạn như dùng “but”, “I’ve noticed that”,…

It was a helpful talk, but you really need to improve your presentation skills:  Đó là một bài nói chuyện bổ ích nhưng bạn thật sự cần cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

I’ve noticed that the team has some problems communicating : Tôi nhận thấy rằng nhóm làm việc đã có một số vấn đề về thông tin

I’m not sure that idea would work because…: Tôi không chắc rằng ý tưởng đó hiệu quả bởi vì…

I can see some difficulties with this application, it could be improved:  Tôi có thể thấy một vài khó khăn với ứng dụng này, nó cần được cải thiện

What do you think is the reason we had problems with this project?:  Bạn nghĩ lý do nào mà chúng ta gặp phải vấn đề với dự án này?

2. Dùng những câu hỏi giúp làm rõ vấn đề

Hỏi để hiểu

Hỏi để hiểu

Việc phê bình góp ý cũng là một cách giúp bạn làm rõ những vấn đề đang khúc mắc. Những mẫu câu sau sẽ làm người nghe cảm thấy được tôn trọng và họ sẽ nói ra hết những vấn đề của mình.

Could you explain to me how that is going to work? : Bạn có thể giải thích giúp tôi là việc này sẽ hoạt động như thế nào được không?

I’m afraid I didn’t understand that. Could you repeat what you just said?  Tôi e rằng tôi chưa hiểu phần đó. Bạn có thể nhắc lại/ nói lại giúp tôi được không?

I don’t see what you mean. Could we have some more details, please?  Tôi không hiểu ý của bạn. Bạn có thể cho tôi thêm một số chi tiết được không?

Let me spell out… : Để tôi giải thích/ làm rõ…

Have I made that clear?  Bạn đã hiểu rõ điều đó chưa?

Do you see what I’m getting at? Bạn có hiểu điều tôi đang nói ko?

Unfortunately, I see it differently: Thật không may, tôi lại có cách nghĩ khác.

Up to a point I agree with you, but…  Tôi đồng ý với bạn, nhưng…

Hãy nhớ rằng, lời phê bình góp ý nơi công sở phải thật lịch sự, điều đó không những giúp bạn trao đổi công việc với đồng nghiệp tốt hơn mà còn làm tăng sự thân thiện trong môi trường làm việc.

* Đến với StartUp English để thấy giao tiếp tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

Trà Trần tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Nhân sự

>> Tổng từ vựng về chủ đề Giáo dục- Education

Ý KIẾN BẠN ĐỌC