CV của bạn đã được gửi đến rất nhiều công ty, nhưng chỉ nhận lại được sự im lặng? Đã bao giờ bạn tự mình đi tìm câu trả lời cho chính mình, hãy cùng StartUP English tìm ra những lý do về sự "hờ hững" mà bạn đã nhận được từ phía nhà tuyển dụng ngay thôi nào!

* Thực tập ở công ty Startup bạn được gì và mất gì?

Trong quá trình tìm việc, điều mà nhà tuyển dụng biết đến bạn đầu tiên chính là CV. Đây là bước đầu để giới thiệu bạn và giúp nhà tuyển dụng nhận diện ra bạn trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác, qua đó nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất và quyết định xem có nên mời bạn tham gia phỏng vấn hay không. StartUP English sẽ giúp bạn thiết kế CV của mình, hoàn thiện nó để bạn có thể trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng thông qua những tips hay ho sau đây nhé!

Trình bày CV “thật quyến rũ”

Avatar – Hình đại diện

Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng là điều vô cùng quan trọng, hãy chọn cho mình một tấm hình thật tươi tắn, thật rạng rỡ và thân thiện – nói chung là “đẹp” để cho vào CV của mình. Bạn nên tránh các thể loại như ảnh thẻ, ảnh tự sướng và ảnh không nhìn rõ mặt. Hãy để nhà tuyển dụng nhìn thấy điểm thu hút và cá tính của riêng bạn chỉ thông qua một tấm hình, điểm cộng đầu tiên mà bạn không nên bỏ lỡ đấy!

Lựa chọn hình đại diện cho CV thật cẩn thận để có thêm điểm cộng cho hồ sơ của mình

Màu CV

Không nên sử dụng quá 3 màu trong cùng một CV. Nếu vẫn còn gặp khó khăn trong việc phối hợp những màu sắc “khó nhằn”, bạn có thể tham khảo các trợ thủ đắc lực là phần mềm đồ hoạ, nó sẽ giúp cho bạn có những CV thật phong cách và ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ tự sắp xếp

CV chỉ nên có 2 tờ mà thôi, vì vậy hãy tính toán và cân nhắc thật kỹ lưỡng về thứ tự, diện tích, mức độ ưu tiên của các mục, chẳng hạn như Kinh nghiệm, Trình độ học vấn, Dự án cá nhân, Cuộc thi,…

Sắp xếp bố cục hợp lý giúp CV tránh bị lộn xộn và dễ dàng thu hút người xem hơn

CV phải đảm bảo đủ các mục, các thông tin cần thiết

Profile

Hãy đặt cho mình câu hỏi làm thế nào để khiến profile của bản thân đủ sức hút và có thể níu chân nhà tuyển dụng, khiến học quyết định đọc tiếp những phần khác. Quên đi những điệp khúc giới thiệu cũ mèm, đã thành lối mòn đi, bạn nên cho nhà tuyển dụng biết bạn khác biệt với những bộ hồ sơ chất đống trên bàn như thế nào.

Objectives – Mục tiêu

Nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá cao những người có mục tiêu cho nghề nghiệp và cuộc sống của mình – đó chính là điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại. Trình bày mục tiêu hiện tại – tương lai của bạn thật cụ thể và rõ ràng trong CV, nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ không bỏ qua mục này đâu!

Mục tiêu giúp nhà tuyển dụng đánh giá liệu bạn có phù hợp với công ty của họ hay không

Thông tin cá nhân

Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ, Số điện thoại, Links các tài khoản mạng xã hội,… cần được đảm bảo đầy đủ, đừng dư, đừng thiếu.

Kỹ năng

Bạn có những kỹ năng gì, hãy “khoe” cho nhà tuyển dụng thấy qua CV cá nhân, nên nhớ những kỹ năng này cần liên quan mật thiết đến vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển nhé. Kinh nghiệm từ những việc làm trước đó giúp bạn hoàn thiện kỹ năng gì cũng nên bỏ vào CV để nhà tuyển dụng cân nhắc.

Các chi tiết nhỏ nhất đều phải được kiểm tra và cân chỉnh hoàn hảo

Không viết tắt

Bạn quen tay nên viết tắt? Ban muốn nhanh hơn nên viết tắt? Dừng ngay lại lỗi này đi thôi. Chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn viết CV bằng tiếng Anh, hãy nhớ rằng không phải “I’m” mà là “I am” nhé!

Không sai chính tả

Cẩn thận kiểm tra những lỗi chính tả và sai sót trong CV của bạn và chỉnh sửa kịp thời, hạn chế tối thiểu mắc lỗi sai chính tả, chiếc kính lúp của nhà tuyển dụng sẽ “soi” ra hết đấy, đừng để công sức của mình bị trôi đi một cách lãnh phí như thế.

Hạn chế tối đa những lỗi không cần thiết dễ khiến CV của bạn mất điểm

Kiểm tra các chi tiết nhỏ nhất

Bạn nên chú ý đến những chi tiết như khoảng cách chữ, căn chỉnh đoạn văn, sắp xếp bố cục CV,… tất cả đều cần thật hoàn hảo để thể hiện công sức bạn đầu tư cho CV này và sự nghiêm túc cho vị trí mà bạn ứng tuyển

Lượng hoá những thành quả của bạn bằng những con số cụ thể

Thay vì những con chữ dài dòng, hãy cho nhà tuyển dụng có một cái nhìn tổng quát về những gì mà bạn đã cố gắng và đạt được thông qua những con số cụ thể, giúp họ có cái nhìn khái quát và đo lường được khả năng của bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm hay không.

CV được xem là chiếc vé thông hành đắt giá giúp đưa bạn đến những vị trí, những công việc mà bạn mong muốn. Mọi nổ lực của bạn dưới mắt nhìn của nhà tuyển dụng đều được thể hiện thông qua đây, vì thế hãy đầu tư và chăm chút cho CV của mình thật kỹ lưỡng và chỉnh chu để tự mình nắm bắt lấy những cơ hội quý giá có thể thay đổi cả cuộc đời bạn. Chúc bạn vững tin và luôn không ngừng cố gắng trên con đường tương lai của chính mình!

* Truy cập StartUP English mỗi ngày để hòa mình vào từng nhịp sống của sinh viên.

Dương Nguyễn

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

* 5 điều tối kỵ khi đi phỏng vấn

* Bí quyết xây dựng sự tự tin cho bản thân, chỉ dành cho bạn trẻ muốn thay đổi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC