Chẳng ai muốn mình thất nghiệp cả. Nhưng ở một góc nhìn khác, vẫn còn khối việc cho bạn thử sức khi không may rơi vào hoàn cảnh này đấy.

* 4 năm ngồi trên giảng đường đại học, bạn có gì?

Khoảng thời gian thất nghiệp thật không mấy sáng sủa. Nhưng thay vì mãi buồn bã hay trông chờ một công việc, sao bạn không tận dụng thời gian ấy để nghỉ ngơi hay thử làm một vài việc mới mẻ nào.

Danh sách dưới đây là 5 việc StartUP English gợi ý cho bạn đây.

1. Nhận làm hợp đồng hay các công việc mang tính tạm thời

75% các chuyên gia trên lĩnh vực tuyển dụng khuyên người lao động làm các công việc tạm thời hay các hợp đồng ngắn hạn. Chìa khoá của thành công đó là cho người khác thấy bạn đang làm việc. Nếu bạn phát huy tốt năng lực cá nhân và đem lại hiệu quả cao trong công việc dù là không cố định ấy thì không ông chủ nào lại từ chối một vị trí lâu dài giành cho bạn.


Chìa khoá của sự thành công chính là cho người khác thấy bạn đang làm việc

2. Tham gia một lớp học

61% các giám đốc tuyển dụng cho rằng công nhân nên đi học trong thời kỳ khủng hoảng lao động. Việc tiếp tục học hỏi sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề, năng lực và giữ cho các kỹ năng nghề nghiệp không bị mai một. Tham gia một khoá học trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi cũng là một bằng chững cho sự nghiêm túc với nghề và được các ông chủ đánh giá cao. Một thuận lợi nữa của việc đến các lớp học đó là bạn sẽ có cơ hội giao lưu, trao đổi với nhiều người khác.


Tay nghề của bạn sẽ bị mai một nếu bạn không dùng tới nó đấy

3. Hoạt động tình nguyện

60% các nhà tuyển dụng khẳng định hoạt động tình nguyện khiến bạn trở nên hoạt bát và có khả năng hơn trong công việc. Bởi nếu bạn từng tham gia các hoạt động tình nguyện cho một vài đơn vị hay đoàn thể nào đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được ở bạn nhân cách đạo đức và tiềm năng làm việc độc lập. Khi biết cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ người khác, tiền bạc có vẻ như không phải là tất cả đối với bạn. Chính điểm mạnh về nhân cách này là điều ghi điểm trong mắt các công ty đang có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực.

Tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người mới và bồi dưỡng tâm hồn mình

4. Tự kinh doanh

28% các chuyên gia khuyên người lao động đang thất nghiệp tự tìm cách tạo dựng cho mình một sự nghiệp kinh doanh riêng. Song điều này sẽ không dễ dàng và cũng khá tốn thời gian. Tuy nhiên, dù hoài bão kinh doanh có không thành thì những cố gắng của bạn sẽ được các doanh nghiệp ghi nhận. Bởi trong thời kỳ nhàn rỗi, bạn vẫn làm việc bán thời gian hay toàn thời gian cố định để học hỏi các kỹ năng và tự phát triển mình. Nếu may mắn thì bạn sẽ không chỉ cứu chính mình mà còn mang lại công việc cho nhiều người khác.

Sao bạn không thử một lần đánh thức tiềm năng kinh doanh trong mình nhỉ?

5. Lập ra một blog cá nhân chuyên nghiệp

11% trong số chuyên viên nhân sự cho biết một blog cá nhân chuyên nghiệp có thể trở thành công cụ hữu ích để bạn quảng cáo hình ảnh của chính mình. Bởi nó tạo cho người xem cảm giác bạn là một chuyên gia trên lĩnh vực đang hoạt động. Blog cá nhân cũng giúp bạn khẳng định đam mê nghề nghiệp, trao đổi học hỏi và gây chú ý hơn trước nhà tuyển dụng.

Ngày nay, không khó để bạn có thể tự lập ra cho mình một blog cá nhân

* Truy cập StartUP English mỗi ngày để hòa mình vào từng nhịp sống của sinh viên.

Thuỳ Dương tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

Trải nghiệm miễn phí 100% trước khi ra quyết định

>> Nỗi chông chênh của sinh viên năm cuối

>> Giới trẻ và nỗi ám ảnh về con số 7

Ý KIẾN BẠN ĐỌC