Bên cạnh ngôn ngữ chính (hay còn được gọi là tiếng mẹ đẻ), bạn có biết rằng việc học thêm ngoại ngữ khác sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi như thế nào không?

* Giới trẻ và nỗi ám ảnh về con số 7

Bạn có biết rằng con người được gắn kết với nhau thông qua một sợi dây vô hình, đó chính là ngôn ngữ. Nhờ có ngôn ngữ mà những mối quan hệ được hình thành, phát triển và duy trì sau đó thông qua việc giao tiếp, trò chuyện giữa con người với con người. Ngôn ngữ có tác dụng diệu kỳ là thế đấy.

1. Ngôn ngữ là bản đồ văn hóa đa sắc màu của nhân loại

Tại sao lại có thể khẳng định rằng ngôn ngữ có sức mạnh và tác dụng diệu kỳ đến cuộc sống của con người đến thế? Bởi, phía sau một ngôn ngữ không chỉ là kho tàng văn hóa đa sắc màu mà còn là nghệ thuật, là hơi thở, là dòng chảy của quá khứ - hiện tại và là sự phản ánh sinh động, chân thật nhất về nhịp sống của từng quốc gia trên thế giới. Ngôn ngữ chính là sự kết tinh những tinh hoa của văn hóa – đất nước – con người một quốc gia, thông qua việc học ngôn ngữ, bạn mới có thể cảm nhận được những nét đẹp trong nền văn hóa của từng quốc gia một cách trọn vẹn nhất.

Học ngôn ngữ giúp bạn cảm nhận được những nét đẹp trong nền văn hóa của từng quốc gia một cách trọn vẹn nhất

Học ngôn ngữ giúp bạn cảm nhận được những nét đẹp trong nền văn hóa của từng quốc gia một cách trọn vẹn nhất

2. Kết nối với thế giới rộng lớn

The limits of my language means the limits of my world - Sự hạn chế về ngôn ngữ làm cuộc đời tôi hạn hẹp hơn” - (Ludwig Wittgenstein), câu nói này đã tiếp thêm động lực cho rất nhiều người trên thế giới, đánh thức ước mơ và thay đổi quan điểm của họ về việc học ngoại ngữ.

Ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ giới hạn và gói gọn bạn trong một phạm vi hạn hẹp, chỉ ở đất nước của bạn. Tuy nhiên, việc học thêm một ngoại ngữ sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội để mở rộng tầm mắt, đưa bạn hòa nhập và kết nối với thế giới to lớn ngoài kia, tiếp thu thêm nhiều kiến thức và tìm hiểu, khám phá nhiều nền văn hóa mới mẻ của những quốc gia trên khắp thế giới. Ngoại ngữ chính là cầu nối quan trọng nhất nhìn ra thế giới!

Ngoại ngữ chính là cầu nối giúp bạn nhìn ra thế giới

Ngoại ngữ chính là cầu nối giúp bạn nhìn ra thế giới

3. Gắn kết con người xích lại gần nhau hơn

Nelsen Mandela đã từng có một câu nói rất hay như sau: “If you talk to a man in a language he understands, that goes to his head. If you talk to him in his language, that goes to his heart - Nếu bạn nói chuyện với một người bằng thứ tiếng anh ta hiểu, những điều đó sẽ được ghi nhớ bằng đầu. Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ của anh ta, những điều đó sẽ khắc sâu vào tim”. Thật vậy, việc bạn tiếp xúc và giao tiếp với người khác bằng chính ngôn ngữ của họ sẽ khiến họ có cảm tình và hứng thú khi trò chuyện với bạn hơn, giữa hai người sẽ có một mối liên kết chung vô cùng mật thiết, là ngôn ngữ - ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Ngôn ngữ xóa bỏ khoảng cách, gắn kết con người xích lại gần nhau hơn

Ngôn ngữ xóa bỏ khoảng cách, gắn kết con người xích lại gần nhau hơn

4. Tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp

Việc biết nhiều ngoại ngữ sẽ là một điểm cộng cực lớn, mang lại cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trên con đường sự nghiệp của chính mình. Ngôn ngữ kết nối mọi người trên khắp thế giới lại gần nhau hơn. Khi bạn biết nhiều ngoại ngữ cũng đồng nghĩa với việc đây sẽ là công cụ quan trọng và hỗ trợ đắc lực nhất cho công việc của bạn, giúp bạn có cơ hội được làm việc tại những môi trường đa văn hóa mà không hề bị tụt lại phía sau, giúp bạn giao tiếp dễ dàng với những người nước ngoài.

Biết nhiều ngoại ngữ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp

Biết nhiều ngoại ngữ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp

5. Thay đổi bản thân

Việc học ngoại ngữ còn giúp bạn hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn. Có nhận định cho rằng càng giỏi ngoại ngữ, người ta càng ít bảo thủ, cố chấp. Trong quá trình cố gắng chinh phục một ngoại ngữ, người học đã chấp nhận và tiếp thu nhiều cái mới, rèn luyện cho mình những tư duy khác biệt và tiến bộ hơn từng ngày, thông qua việc mở rộng tầm nhìn về thế giới xung quanh, họ cũng sẵn sàng từ bỏ những thói quen cổ hữu và những định kiến của bản thân với mong muốn phát triển bản thân, khiến mình có thể trở nên tốt hơn từng ngày.

Việc học ngoại ngữ còn giúp bạn hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn

Việc học ngoại ngữ còn giúp bạn hoàn thiện bản thân mình theo chiều hướng tích cực hơn

Khám phá ngôn ngữ là một trong những hành trình tuyệt diệu nhất và cũng đem lại những trải nhiệm đáng nhớ và bất ngờ cho người học. Việc học ngoại ngữ không chỉ đơn giản là việc đọc sách, học từ vựng, ngữ pháp, học nói hay học nghe, mà còn đòi hỏi sự trải nghiệm, bước ra ngoài, hòa mình vào thế giới và thử thách chính mình. Hãy để việc học ngôn ngữ trở thành một đam mê, một thói quen và trở thành tình yêu của bạn, chính nó sẽ là chiếc chìa khóa giúp bạn chinh phục thế giới này cũng như khám phá những khía cạnh khác nhau của bản thân. “Học ngôn ngữ để sống một cuộc đời tốt đẹp hơn” đơn giản là như thế đấy!

* Truy cập StartUP English mỗi ngày để hòa mình vào từng nhịp sống của sinh viên.

Dương Nguyễn

StartUP English – Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

* Những công việc làm thêm giúp sinh viên tăng trình tiếng Anh

* 4 năm ngồi trên giảng đường đại học, bạn có gì?

Ý KIẾN BẠN ĐỌC