Giới trẻ hiện nay đang bị chôn vùi bởi con số 7. Con số 7 đối với nhiều người là sự may mắn nhưng đối với giới trẻ Việt Nam là một ám ảnh về nhiều vấn đề nhức nhối.

* 4 năm ngồi trên giảng đường đại học, bạn có gì?

Số 7 theo tiếng Hán có nghĩa là “Thất”. Thất mà gắn với những vấn đề giới trẻ hiện nay gặp phải quả là vô số kể nào là thất nghiệp, thất học, thất tình, thất vọng, thất bại, thất hứa… Vấn đề gì đang xảy ra với thế hệ trẻ hiện nay, những người trong tương lai sẽ tạo ra thay đổi cho đất nước?

Giới trẻ năng động thì có rất nhiều. Nhưng bên cạnh đó, cũng khá nhiều bạn đang chìm trong một cuộc sống rất tiêu cực. Họ thường đặt câu hỏi tại sao tôi không làm được điều này? Tại sao tôi không thành công được như người kia? Tại sao cuộc sống của tôi lại tẻ nhạt như vậy? Tại sao cuộc đời này quá bất công với tôi?

Giới trẻ đặt ra câu hỏi, giới trẻ có thể phần nào giải thích được vì sao mình đang gặp những vấn đề như vậy nhưng giới trẻ không muốn hành động, không muốn thoát ra khỏi cái ám ảnh về con số 7 kia.

1. Thất nghiệp

Cái thất đầu tiên mà giới trẻ ám ảnh đó chính là thất nghiệp. Theo các chuyên gia nghiên cứu vào năm 2017 sẽ có khoảng 200.000 người gia nhập vào đội quân “vô công, rỗi nghề” bao gồm các cử nhân và thác sỹ mới ra trường hoặc đã tốt nghiệp nhiều năm những vẫn chưa có việc làm.

Trong suy nghĩ một vài sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường: “Sắp ra trường rồi đồng nghĩa với sắp thất nghiệp rồi…” Họ biết là thực trạng thất nghiệp hiện nay khá cao, nhưng bản thân lại không tự trang bị cho bản thân mình kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm và kinh nghiệm cho bản thân.

Mới ra trường mà luôn mơ mông được làm cho tập đoàn nọ, tập đoàn kia, công ty đa quốc gia này, công ty đa quốc gia kia mà bản thân mình lại chẳng đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của họ kể cả việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản còn không làm được thì mong muốn làm cho ai?

tương lai mù mịt

Thất nghiệp - tương lai chỉ còn một màu xám kịt

2. Thất vọng

Sinh viên thất vọng với bản thân, sinh viên không có định hướng, sinh viên không cố gắng, sinh viên lao vào các tệ nạn… hàng chục những tiêu đề về sự tiêu cực của sinh viên tràn trên các mặt báo hàng ngày. Như đã đề cập ở trên, sinh viết biết các điều này không? Biết chứ! Nhưng họ chỉ muốn chìm vào cái sự thất vọng mà bản thân mình tự tạo ra mà thôi. Trong tư tưởng luôn chỉ có những bi quan, oan ái về cuộc đời mà chẳng thể mảy may được những suy nghĩ tích cực.

Các bạn ơi, các bạn cứ sống tuyệt vọng như vậy thì được gì? Cuộc sống này là của bạn mà. Bạn có quyền quyết định 100% với bản thân mình vậy tại sao không tạo ra những điều có giá trị, tại sao không sống tích cực hơn, sống một cuộc sống ý nghĩa hơn?

Rồi sẽ có một ngày, khi bạn lớn hơn quay lại nhìn về thời sinh viên, thời ta còn trẻ lúc đó ta chỉ thấy những điều thất vọng, chán nản. Bạn có muốn như vậy không?

3. Thất bại

Bên cạnh những tâm gương sáng chói về sự thành công khiến nhiều người ghen tỵ thì cũng có nhiều bạn đang đối mặt với thất bại và cảm thấy chán nản. Học sinh thất bại trong kỳ thi tốt nghiệp, thất bại trong việc chinh phục một thứ ngoại ngữ nào đó, thất bại trong việc phỏng vấn xin việc…

Nhưng bạn đừng có chưa kịp thấy sóng mà đã chào thua rồi nhé. Thất bại hả? Nó sẽ không quá là đao to búa lớn đâu. Có thể bạn thất bại 1 lần, 2 lần, mà cũng có thể là 3 hoặc nhiều hơn thế. Khoan thất vọng nha. Hãy dành thời gian suy nghĩ lại vì sao mình thất bại và mình học được gì từ những thất bại đó, rồi đứng lên, phủi tay, và bắt đầu một kế hoạch khác thông minh hơn.

Thất bại

Thất bại không hẳn lúc nào cũng là điều xấu

Một ví dụ trong việc thất bại. Bạn đặt mục tiêu IELTS cho bản thân là 7.0 nhưng kết quả nhận được chỉ là 6.0. Bạn cho rằng bản thân mình thất bại.

Có thể kết quả của bạn đề ra không được như mong muốn nhưng bạn hãy nhìn lại trong quá trình luyện thi bạn đã được những gì? Có phải là chỉ là con điểm nhân được trong bằng không? Hay là còn nhiều kiến thức khác mà bạn đã học được trong quá trình đọc nhiều đoạn văn trong phần reading, đọc các bài báo để lấy thông tin, hay viết các bài phân tích biểu đồ mà sẽ có ích trong tương lai của bạn.

4. Thất tình

Tuổi trẻ của bạn bỗng trở nên chông chênh hơn, khó khăn hơn bao giờ hết khi mà thất tình. Giới trẻ bây giờ nhiều bạn lười lắm, cứ đắm chìm trong mơ mộng mà thôi. Lúc nào cũng nghĩ: chắc có ai đó đang chờ mình trên thế giới này. Cho dù không biết mình là ai? Trông mình như thế nào? Mình sống ở đâu? Nhưng chắc chắn họ vẫn ngày đêm nghĩ về mình? Các bạn cứ thế, cứ mải chìm trong câu chuyện của mình. Để rồi buồn tủi, tổn thương khi chờ đợi mãi mà người đó chưa xuất hiện. Và đó bông nhiên sẽ là “thất tình”.

5. Thất hứa

Đã bao nhiêu lần bạn hứa với bản thân mình cố gắng? Đã bao nhiêu lần bạn đăng ký một sự kiện miễn phí nào đó trên mạng mà rồi chỉ vì lười nên không đi? Đã bao nhiêu lần bạn đã thất hứa với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Chắc là ít cũng có 1 hoặc 2 lần rồi.

Thất hứa riết nó trở thành thói quen. Bạn cho phép bản thân mình dễ dãi, bạn tự nói nói với mình “không sao đâu, lo gì!” và vô hình chung biến chúng thành thói quen ăn ở hàng ngày.

6. Thất thủ

Nói đến giới trẻ thất thủ, các bạn sẽ tự hỏi thất thủ cái gì? Mới nghe Sài Gòn mưa nên thất thủ thôi mà.

Hiện nay, sinh viên thất thủ với Facebook, với Instagram, với Zalo, với Liên Minh Huyền Thoại, với Dota, với tất cả các thế giới ảo. Có lẽ vấn đề giới trẻ thất thủ này mới đúng là cái gai cần phải nhổ sớm nhất hiện nay.

Facebook depression

Đừng để mạng xã hội chi phối cuộc sống của bản thân quá nhiều

Nhân chứng rõ ràng cho việc thất thủ đó chính là hàng ngày, theo khảo sát mọi người có thể bỏ ra ít nhất 5 giờ đồng hồ để lướt Facebook, Instagram vào trang cá nhân của một người lạ nào đó, lướt lướt, đọc đọc, rồi đăng status chờ đợi mọi người vô comment chém gió nhưng lại ngại gọi điện thoại gặp nhau để trò chuyện ngoài đời thực. Hàng ngày, bạn có thể bỏ 12 tiếng đồng hồ “cày” game không ăn uống gì nhưng lại không muốn bỏ 1 tiếng đồng hồ ra học tiếng Anh.

Những thứ đó đã chi phối quá nhiều trong cuộc sống của bạn. Nó khiến bạn trở nên bị thất thủ, không thể kiểm soát được bản thân mình nữa và những điều này hoàn toàn không có ích cho tương lai.

Các bạn hãy nhớ rẳng: Con người chỉ hối hận vì những điều mình chưa làm, chứ không hối hận với những điều mình đã làm.

Giả sử, khi bạn chỉ còn 1 ngày để sống, tôi hỏi bạn: “Bạn hối hận nhất về điều gì?” Có thể là vì không có gắng học hơn, không dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, hay chia sẻ nhiều hơn. Chứ không ai có câu trả lời là: “Tôi hối hận vì lướt Facebook 5 tiếng 1 ngày.”

* Truy cập StartUP English mỗi ngày để hòa mình vào từng nhịp sống của sinh viên.

Kim Ngân

StartUP English - Tiếng Anh công sở dành cho sinh viên

>> Học quân sự - Những ám ảnh “kinh hoàng” của sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

startup english sinh vien 360