Làm việc nhóm rất quan trọng trong công sở. Những kỹ năng sau đây có thể sẽ giúp bạn làm tốt những việc của nhóm khi làm các dự án hay những nhiệm vụ chung.

* Top những kỹ năng mà một sinh viên cần có

Kỹ năng làm việc nhóm là những cách khiến nhiều người có thể làm tốt một công việc và hoàn thành mục tiêu chung. Làm việc nhóm sẽ giúp các cá nhân bổ sung được những thiếu sót. Bên cạnh đó sẽ không thể tránh khỏi những ý kiến trái chiều nhau giữa các thành viên. Vậy thì làm thế nào mà chúng ta có thể thể hiện hết những ý kiến những chính kiến của bản thân mà không gây khó chịu với các thành viên?

Teamwork là một kỹ năng quan trọng trong công sở

Teamwork là một kỹ năng quan trọng trong công sở

1. Lắng nghe

Trước tiên, bạn phải học cách lắng nghe người khác nói. Bằng cách này, bạn sẽ được các thành viên lắng nghe khi bạn nói. Cách bạn thể hiện sự quan tâm của mình đối với lời nói của người khác cũng là một cách để bạn được quan tâm khi trình bày ý kiến bản thân.

Lắng nghe còn khiến cho các thành viên trong nhóm gắn kết với nhau và hiểu nhau hơn qua những điểm yếu để giúp nhau hoàn thiện bản thân. Do vậy, bạn nên tập cho mình kỹ năng lắng nghe lời người khác nhé.

2. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Làm việc chung một nhóm đều có mục tiêu chung, nên việc các bạn phải giúp đỡ lẫn nhau là lẽ đương nhiên để hoàn thành được mục tiêu đó. Và để nhanh chóng hoàn thành, bạn nên tôn trọng những thành viên của nhóm, đừng nghĩ bản thân giỏi hơn người khác, chỉ vì bạn có những ý kiến khác không có nghĩa là ý kiến của bạn là đúng. Thay vì phản bác lại, bạn nên dùng những cách nói nhẹ nhàng hơn để bày tỏ ý kiến của mình.

Tôn trọng người khác sẽ giúp cả nhóm hoàn tất mục tiêu nhanh hơn

Tôn trọng người khác sẽ giúp cả nhóm hoàn tất mục tiêu nhanh hơn

Tôn trọng người khác và bạn sẽ được người khác tôn trọng, điều này rất quan trọng trong một nhóm gồm nhiều người. Không có xung đột sẽ giúp cả nhóm hoàn thành công việc nhanh hơn thời gian dự tính.

3. Có trách nhiệm

Làm việc nhóm hay cá nhân đều yêu cầu bạn phải có tinh thần trách nhiệm với công việc. Khi bạn thiếu trách nhiệm, hậu quả sẽ khác nhau khi bạn làm việc nhóm và làm việc cá nhân. Thiếu trách nhiệm với cá nhân thì hậu quả bạn sẽ tự chịu, nhưng khi làm việc nhóm, việc bạn thiếu trách nhiệm sẽ khiến cả team bị ảnh hưởng. Để mục tiêu được hoàn thành, các thành viên trong nhóm nên học các làm việc có trách nhiệm để hạn chế xảy ra những xung đột trong quá trình làm việc.

4. Thuyết phục

Các thành viên phải trao đổi, suy xét những ý tưởng đã đưa ra. Đồng thời họ cần biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình. Khi thuyết phục, ta phải dựa vào chính những ý kiến chung để củng cố hay làm cho nó trở nên hợp lý hơn chứ không chỉ dựa vào lý lẽ cá nhân. Nhất là không thể dựa vào vị trí hay tài năng của mình để buộc người nghe phải chấp nhận.

Thuyết phục cũng là một kỹ năng khi làm việc nhóm

Thuyết phục cũng là một kỹ năng khi làm việc nhóm

5. Thẳng thắn

Chúng ta thường gặp trường hợp là có những cá nhân vì muốn làm hài lòng người khác nên các bạn sẽ “hiển nhiên” mà đồng ý với tất cả những ý kiến của họ trong khi bạn chẳng hiểu gì và thực sự không đồng ý. Điều này là một tối kị khi làm việc nhóm, ngoài việc bạn tôn trọng lẫn nhau thì bạn không nên đồng ý “giả tạo”, việc này dẫn đến những sự hiểu lầm, và tệ hơn nữa là “tự ai nấy làm” phần việc của mình.

Việc thẳng thắn thể hiện quan điểm là một cách để cả nhóm được kết quả tốt trong dự án chung. Để hoàn thành mục tiêu chung, các bạn nên tổng hợp được nhiều ý kiến và lọc ra những ý kiến đúng và hợp với nội dung dự án nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta nên học hỏi ngay từ những ngày còn là học sinh, sinh viên để vừa phát triển bản thân vừa góp phần cho sự phát triển của tập thể mà ta đang làm việc trong đó. Mọi người sẽ vì mình nếu như mình vì mọi người. Đây là một trong những yếu tố làm các bạn hoàn thiện bản thân mình hơn. Chúc các bạn thành công.

* Truy cập StartUP English để tìm hiểu những quy tắc sống còn nơi công sở.

Vân Phạm tổng hợp

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> Bí quyết xây dựng sự tự tin cho bản thân, chỉ dành cho bạn trẻ muốn thay đổi

>> Những mẫu câu thuyết trình tiếng Anh thông dụng nhất

Ý KIẾN BẠN ĐỌC