Công việc Freelancer đòi hỏi yếu tố sáng tạo nhưng linh động về thời gian. Vì thế người mới vào nghề dễ phân vân giữa hai lựa chọn làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà?

* Bí quyết xây dựng sự tự tin cho bản thân, chỉ dành cho bạn trẻ muốn thay đổi

Dù làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà thì cũng đều có thuận lợi và khó khăn riêng. Bạn sẽ phải đau đầu suy nghĩ vì nhiều lý do khiến bạn chậm trễ deadline như mất tập trung, tốn kém thời gian cho việc đi lại… Bài viết sau đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về ưu khuyết điểm giữa hai môi trường.

1. Nếu bạn chọn làm việc ở nhà

Khỏi phải tốn công trưng diện

Khi ở nhà, bạn có quyền mặc gì tùy thích và bắt tay vào công việc một cách thoải mái nhất. Bạn không phải tốn thời gian cho việc trang điểm, sửa soạn chỉnh chu để đến công ty. Một điều nữa à bạn sẽ không sợ phật lòng nhiều người vì không giỏi giao tiếp.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Bạn sẽ không mất tiền cho việc di chuyển từ nhà đến công ty, đồng thời cũng có thể dành thời gian cho nhiều công việc khác. Hơn nữa, bạn cũng có thể tránh kẹt xe và đánh một giấc đến trưa.

Linh động về thời gian

Bạn có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc theo cách mình muốn. Thay vì bù đầu vào máy tính, làm việc ở  nhà cho phép bạn dành thời gian cho bản thân như tập thể thao, nấu ăn, du lịch,… Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt thời gian, bạn sẽ bị mắc vào hiện tượng “trễ deadline”.

Làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà?

Làm việc ở nhà cho phép bạn đa dạng hóa công việc và linh động về thời gian (Nguồn: Saga)

Mất tập trung và gián đoạn công việc

Nếu chọn làm việc ở nhà, bạn sẽ không tránh khỏi sự quấy rối của những người sống chung hay hàng xóm. Ngoài ra, một số thể loại giải trí khác ( trò chơi, TV, mạng xã hội,…) làm bạn mất tập trung và ngốn khá nhiều thời gian.

Làm việc không ngừng nghỉ

Chọn ở nhà nghĩa là bạn không có lịch trình và giờ giấc cụ thể trong công việc. Như vậy, bạn có dễ có xu hướng làm việc không ngừng mà bất chấp bụng đói hay sự mệt mỏi. Điều này dễ dẫn đến tình trạng stress nặng và một số vấn đề sức khỏe khác.

Ít tương tác

Dù cho làm việc ở nhà rất thú vị, nhưng đổi lại bạn dễ cảm thấy cô đơn và bức bối. Bạn không đến văn phòng, đồng nghĩa việc tương tác với đồng nghiệp hầu như không có. Giao tiếp để thu nhận ý kiến từ đồng nghiệp là cách để bạn phát triển bản thân nhanh hơn.

Làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà?

Làm việc ở nhà khiến bạn thấy cô đơn (Nguồn: Sanvuonxanh)

2. Làm việc ở văn phòng

Trách nhiệm

Chọn làm việc ở công ty nghĩa là bạn phải lên kế hoạch, dự trù thời gian và chuẩn bị cho công việc mỗi ngày. Bạn phải có tinh thần trách nhiệm, kỷ luật và đúng giờ để hoàn thành công việc việc vào cuối ngày, nếu không muốn đem việc về nhà.

Tư duy chuyên nghiệp

Ngồi làm việc ở văn phòng, trước mặt là sếp, xung quanh là đồng nghiệp buộc bạn phải tư duy chuyên nghiệp. Điều đó thể hiện trong cách ăn mặc, lời nói, thái độ và chuyên môn của một nhân viên. Đôi khi bạn còn phải làm việc với các chuyên gia trong ngành và vì lý do đó mà bạn phải thật chuyên nghiệp và có tư duy công sở.

Làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà?

Tư duy chuyên nghiệp khiến bạn quản lý mọi thứ logic hơn (Nguồn: Udemy)

Feedback từ đồng nghiệp

Một trong những điều quý giá khi làm việc tại công ty là bạn có thể nhận được phản hồi ngay từ sếp và góp ý từ đồng nghiệp. Sự đa đang quan sát rất quan trọng cho mọi dự án, phản ánh bạn có đang đi đúng hướng hay không. Ngoài ra, bạn cũng sẽ bớt cô đơn vì có người tán gẫu hơn làm việc tại nhà.

Tốn kém tiền bạc

Bạn phải mất tiền thuê chỗ ở gần công ty và mất thêm một khoảng lớn cho chi phí đi lại. Nếu sống quá xa công ty, bạn sẽ phải dậy thật sớm và có nguy cơ gặp nhiều phiền phức vào sáng sớm, tiêu biểu như chuyện kẹt xe.

Làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà?

Việc di chuyển khiến bạn mất thời gian và tốn kém (Nguồn: Baoquocte)

Sự cô lập

Tuy văn phòng có rất nhiều đồng nghiệp, nhưng vì tránh mất tập trung hay làm gián đoạn công việc nên sẽ không có nhiều sự giao tiếp. Chính vì thế mà bạn dễ cảm thấy bị cô lập ở công ty.

Dù là tuýp người thích sự thoải mái và ưa mạo hiểm với “deadline” hay tuýp người thích trưng diện mỗi ngày, giao tiếp với mọi người thì cũng hãy nhớ làm việc hết mình. Chọn làm việc ở văn phòng hay làm việc ở nhà là phụ thuộc vào lối sống và cách sắp xếp thời gian của chính bạn.

* Truy cập StartUP English để tìm hiểu những quy tắc sống còn nơi công sở.

Thu Trúc tổng hợp

Nguồn: RBG

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

>> 7 thói quen cho một ngày mới tràn đầy năng lượng

>> Làm việc theo nhóm chốn công sở và những kỹ năng cần thiết

Ý KIẾN BẠN ĐỌC