Tập trung vào tính hiệu quả của công việc giúp chúng ta học cách nói "không" với một số công việc thừa thãi, bởi làm việc đúng quan trọng hơn làm đúng việc.

Peter Drucker có nói: “Doing the right thing is more important than doing the thing right” (Làm đúng việc quan trọng hơn là làm việc đúng). Thế làm đúng việc là gì? Làm việc đúng là sao? Đầu tiên hãy bàn về làm việc đúng trước. Làm việc đúng tức là làm việc đúng cách, là làm việc theo cách mà công việc phải được làm, với đầu ra năng suất cao nhất có thể đạt. Người ta thường gọi nó là HIỆU SUẤT (Efficiency).

Peter DruckerPeter Drucker

Làm đúng việc: Là làm đúng những việc cần làm, không ôm đồm, không để hiện tượng quá tải xảy ra cho bản thân. Làm đúng những việc cần làm chính là biết tập trung vào những điều quan trọng nhất, những việc có thứ tự ưu tiên hàng đầu, mang lại giá trị và kết quả cao nhất. Người ta thường gọi nó là HIỆU QUẢ (Effectiveness). Sau đây là một số minh hoạ về ứng dụng cách làm đúng việc thay cho cách làm việc đúng

Trong sản xuất và kinh doanh: Làm đúng việc chính là sản xuất và kinh doanh cái khách hàng cần, không sản xuất cái mình có thể sản xuất tốt nhất. Ví dụ 1: Bạn là đầu bếp số 1 về món mặn, bạn mở một nhà hàng tại khu vực có rất nhiều chùa chiềng và những người ăn chay thì dù nấu ngon cách mấy, bạn cũng sẽ không thể có nhiều khách hàng như mong đợi. Ví dụ 2: bạn rất giỏi tiếng Nga và là một chuyên gia về đào tạo ngôn ngữ Nga, nhưng nếu trong một xã hội không có nhu cầu sử dụng tiếng Nga đó nhiều, thì bạn sẽ không có nhiều học viên so với mong đợi cho dù trình độ Nga ngữ của bạn rất cao.

Đầu bếp nấu món mặn chẳng thể nào thích hợp với những người ăn chayĐầu bếp nấu món mặn chẳng thể nào thích hợp với những người ăn chay

Làm đúng việc chính là cung cấp cái mà người khác cần, không phải cái mình có thể cung cấp. Trong giao tiếp: Làm đúng việc chính là nói những gì người khác thích nghe, thay vì nói những gì mình thích nói. Trong trang phục: Mặc những gì mọi người thích nhìn, cho là đẹp, không phải những gì chỉ mình thích. Trong thi cử: Làm đúng việc chính là làm những câu hỏi mình biết rành trước, làm những câu dễ trước chớ không phải làm theo thứ tự từ câu 1 đến câu 2, … câu n.

Trong tặng quà: Làm đúng việc chính là tặng quà mà đối phương thích/cần, chớ không chỉ tặng thứ mà mình có sẵn hay mình thích. Ví dụ, ngày Nhà giáo, nhiều người cùng lúc bỏ ra rất nhiều tiền để mua hoa tặng cho giáo viên, nhưng lại không quan tâm xem giáo viên đó có cần hay thích nhiều hoa như thế trong một ngày hay không. Có bao giờ bạn tặng quà cho người khác mà không hề quan tâm hay để ý xem họ thích loại quà gì không?

Tâm lí người được tặng quà quan trọng hơn là giá trị hiện kim của món quàTâm lí người được tặng quà quan trọng hơn là giá trị hiện kim của món quà

Trong quản lý/lãnh đạo: muốn động viên nhân viên cần đáp ứng đúng nhu cầu của nhân viên theo từng thời kỳ chớ không chỉ đáp ứng theo những gì sếp thích hay sếp nghĩ, vì nhu thế tính hiệu quả sẽ không cao. Một người đang có nhu cầu phát triển để thăng tiến thì việc hứa hẹn tăng lương chắc chắn sẽ không tạo được động lực, trái lại, những chương trình đào tạo, hoạch định nhân sự kế thừa, phát thảo lộ trình nghề nghiệp,... sẽ đáp ứng được nhu cầu của người đó.

Trong công việc: Làm đúng việc chính là biết tập trung vào những việc quan trọng nhất, những việc phải đích thân mình làm, còn những việc khác, ít quan trọng hơn có thể uỷ thác cho người khác hoặc không làm, nhất là khi quỹ thời gian quá hạn hẹp.

Tóm lại, trong cuộc sống hay trong công việc, hiệu suất và hiệu quả đều cần phải đạt, nhưng cần ưu tiên khai thác tính hiệu quả trước rồi mới cải thiện phần hiệu suất sau. Vì hiệu suất mà không hiệu quả thì kết quả chỉ bằng 0, trong khi hiệu quả nhưng hiệu suất chưa cao (kết quả cũng được vài chục phần trăm) vẫn có thể cải thiện dần đến mức tối ưu là 100%. Chính vì thế, Peter Drucker mới nói hiệu quả (làm đúng việc) quan trọng hơn hiệu suất (làm việc đúng), dù cả 2 đều cần thiết.

Theo group Quản trị và Khởi nghiệp

>> Học thử free 100%

>> Tuyệt chiêu thêm hàng và bớt giá

>> BÁN HÀNG KÝ SỰ

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC