Từ những câu chuyện nhỏ về dân trí đem đến cho chúng ta những bài học lớn về doanh trí cũng như cách vận hành một doanh nghiệp thành công.

* Quy tắc 10.000 giờ, luật vàng nếu bạn muốn thành chuyên gia 

Câu chuyện thứ nhất

Cái dù ở Nhật và đôi dép ở khách sạn Việt Nam. Có lần sau khi đại gia đình đi du lịch về, mấy đứa em họ đang khoe chiến lợi phẩm là mấy cái khăn lấy được ở khách sạn làm tôi giận tím mặt. Ăn cắp mà khoe như thể mình khôn nhất thiên hạ. Chúng tiếc mấy đôi dép vì bị cắt “mõm” mất rồi. Các bạn nước ngoài chắc không hiểu tại sao người chủ phải tự hủy hoại dung nhan các đôi dép như vậy. Thảo nào một cựu Bộ trưởng của ta phải “kinh ngạc” về người Nhật khi cái dù bỏ quên ở công viên không bị mất.

Nhân cách người Việt rẻ thế sao?

Câu chuyện thứ hai

Mấy hôm nay dân mạng bị bão dập với câu chuyện cô gái đi xuyên nước Mỹ với 300$. Kinh nghiệm “xương máu” của bạn là lợi dụng chính sách của các siêu thị Mỹ là “được hoàn trả lại hàng nếu không thấy hài lòng” để sài chùa dụng cụ cắm trại. Vậy mà báo chí lên bài. Chúng ta đang cổ súy cái gì vậy?

Dân trí ta chỉ có vậy thôi sao?

Câu chuyện thứ ba

Người Hoa được xem là những người kinh doanh giỏi

Người Hoa được xem là những người kinh doanh giỏi

Khu ẩm thực chợ Bến Thành, món các sạp na ná nhau, ngồi ăn hơi lấn qua sạp kế bên là không được. Trên con hẻm nhỏ đường Võ Văn Tần, có một dãy quán ăn của người Hoa, mỗi người bán một món, không đụng hàng ngồi quán này gọi món quán kia thoải mái cả hội giao một nhóm giữ xe, giao 1 anh tính tiền chung. Chả trách sao người Hoa đi đến đâu kinh doanh cũng thành công còn mấy đứa bạn bên Mỹ đang chuyển nhà đến khu nào ít người Việt thì mới sống được.

Các doanh nghiệp lúa gạo, cá ba sa thay vì mở thị trường mới thì đua nhau phá giá. Chả thấy chết thằng Tây thằng Tàu nào mà chỉ thấy nông dân mình ngày càng nghèo, nợ đầm đìa. Doanh trí như vậy cuối cùng chỉ làm nhỏ lẻ hoặc chà đạp lên nhau mà thôi.

Một trong những sứ mệnh của CLB QT&KN là nâng cao năng lực cho các thành viên. Chúng ta cần đạt đến những giá trị mới, chuẩn mực mới phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới, cần có những kỹ năng quản trị thực tế hiệu quả và cần có kiến thức hiện đại để đủ năng lực tư duy, giải quyết những bài toán mới của xã hội ngày càng phức tạp. Đây cũng chính là sứ mạng của Ban Phát triển năng lực thành viên. Chúng tôi mong muốn quy tụ được thật nhiều chuyên gia giỏi, tâm huyết để chia sẻ và cùng nhau phát triển năng lực của tất cả thành viên lên tầm cao mới. Đồng tâm hiệp lực nhé các bạn!

* Truy cập StartUP English và đón đọc những bài viết giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp.

Đinh Duy Linh

Nguồn: QT&KN

StartUP English - Tiếng Anh Công sở dành cho sinh viên

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

* Top 5 lý do không nên bỏ việc để khởi nghiệp dành cho bạn trể

* Bàn về đạo học phương Đông trong tác phẩm Kim Dung

Ý KIẾN BẠN ĐỌC